Hai bài học đầu tư từ vụ Lehman Brothers sụp đổ năm 2008

Giá cổ phiếu có thể xuống 1 nhữngh mau chóng nên nhà đầu tư đừng quá "hăng" khi phân khúc tốt. Tháng 9 có 1 trong những ngày kỷ niệm quan trọng nhất

Các tỷ phú thế giới kiếm 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong 2018
Giá trị các thương vụ M&A doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt trong năm 2018
Những hình ảnh khác biệt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Giá cổ phiếu có thể xuống 1 nhữngh mau chóng nên nhà đầu tư đừng quá “hăng” khi phân khúc tốt.

Tháng 9 có 1 trong những ngày kỷ niệm quan trọng nhất cho những nhà đầu tư nhưng đây là kỷ niệm buồn. Tháng 9/2008, Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư xếp thứ 4 về diện tích của Mỹ khi đây – có vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử nước này.

Chứng khoán Mỹ tăng 141% trong 10 năm qua. Chỉ số S&P 500 cao hơn 84% so có mức đỉnh tiền Lehman, vào năm 2007. Thị trường đang trong GĐ giá lên nhưng giới chuyên gia khuyên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, từ bí kíp trong quá khứ.

Bài học

Khi ngân hàng này sụp đổ, 1 số quỹ phân khúc tiền tệ lớn bắt đầu 1 điều chưa bao giờ xảy ra trước đây – chẳng thể duy trì giá trị tài sản ròng (NAV) và bắt đầu phân phối có giá dưới 1 USD/cổ phiếu. Nhiều ngành công nghiệp lâm vào cảnh bế tắc khi thanh khoản biến mất chỉ sau 1 đêm. Thị trường chứng khoán lao dốc, chỉ số Dow Jones mất 25% trong 30 ngày thứ hai.

Bài học Thứ nhất nhà đầu tư nên rút ra: Khoản lỗ lớn bởi thế có thể xảy ra bất cứ khi nào. Đây là 1 đặc điểm căn bản của phân khúc chứng khoán mà không ai tránh được.

Nếu không chịu được rủi ro, KH nên giảm mật độ cổ phiếu trong danh mục. Thị trường đang gần hoặc chạm mức cao nhất mọi thời đại là thời cơ tốt để thoái vốn.

Bài học thứ hai, theo chuyên gia tài chính Mark Hulbert, tiến hành cho những người nghĩ rằng có thể tránh “sóng gió” phân khúc. Kinh nghiệm 3 thập kỷ theo dõi hiệu suất chứng khoán của ông cho thấy khó ai làm được điều này.

Những nhà đầu tư có hiệu suất tốt nhất trước tháng 9/2008 giữ nhiều cổ phiếu hơn hẳn nhóm kém nhất, bất chấp việc phân khúc đang đứng bên bờ vực. Kết luận này đúng trong mọi thời kỳ, dù 5 năm hay 20 năm.

Hai bài học đầu tư từ vụ Lehman Brothers sụp đổ năm 2008 - Ảnh 1.

Nhóm hiệu suất tốt nhất luôn giữ nhiều cổ phiếu hơn. (Nguồn: Hulbert Ratings)

Kết quả là nhóm đầu cuối cùng lỗ nặng hơn nhóm cuối trong GĐ đen tối, cho dù trước đây luôn đưa ra chọn lọc đầu tư đúng.

Hai bài học này luôn cần được ghi nhớ, đặc trưng trong bối cảnh giai đoạn này. Hầu hết đều nhất trí phân khúc đang ở GĐ sau của chu kỳ tăng trưởng. Khi cổ phiếu giữ đà tăng, nhà đầu tư thường tập trung kiếm lời mà quên đề phòng rủi ro.

Theo Market Watch

Chuyện gì xảy ra trong văn phòng Lehman Brothers ở Anh sát ngày phá sản?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0