Hai kịch bản tăng trưởng GDP năm 2018

Tại Hội nghị về thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng kinh tế năm 2018, Bộ KH&ĐT đã tiên liệu, đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng chi tiết đến từng quý để

Kinh doanh hàng không: Đến lúc nhìn lại hiệu quả doanh thu
Kinh tế tháng 10/2018 qua các con số
Báo Anh: Tại sao Google chọn Bắc Ninh để đầu tư sản xuất Pixel?

Tại Hội nghị về thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng kinh tế năm 2018, Bộ KH&ĐT đã tiên liệu, đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng chi tiết đến từng quý để làm cơ sở điều hành.

Theo Bộ KH&ĐT, tình hình kinh tế – xã hội quý I/2018 là rất tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định. Về sức ép lạm phát, mặc dù do ảnh hưởng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá cả nhiều mặt hàng có tăng cao nhưng bù lại sức mua của nền kinh tế cũng tăng tương ứng giúp bình ổn phân khúc. Tình hình sản xuất kinh doanh 1 vài ngành, lĩnh vực đều có sự phát triển và tương đối đồng đều ở toàn bộ 1 vài khu vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

Tuy nhiên, còn nhiều gặp khó, thách thức đến từ cả phía ngoài nước và trong nước. Các thách thức an ninh phi truyền thống (thiên tai, biến đổi khí hậu, tấn công mạng,…) có giá thành khắc phục càng ngày càng lớn; xu hướng tăng lên chủ nghĩa dân túy, bảo hộ thương mại ở nhiều nước thúc đẩy 1 vài khuynh hướng chính sách bán hàng hướng nội; tăng lên tranh giành thương mại, tài chính, tiền tệ; rủi ro tài chính, tiền tệ còn dấu hiệu đã đi vào làm việc, nhất là ở phân khúc chứng khoán toàn cầu;… Kinh tế địa cầu được tiên liệu ở mức tích cực nhưng có thể sẽ khó duy trì trong tương lai nếu cơ cấu kinh tế không có các cải tổ mạnh mẽ.

Trong nước, 1 vài vấn đề nội ở của nền kinh tế vẫn là thách thức lớn như trình độ công nghệ thấp, đất đai, tài nguyên đang dần cạn kiệt trong khi năng suất, hiệu quả và năng lực tranh giành của nền kinh tế tuy có chuyển biến nhưng chưa thực sự đột phá. Ngoài ra, yếu tố động lực tăng trưởng ở cả tổng cung và tổng cầu như khai thác dầu, than, đóng góp của Samsung, kiều hối, FDI, tiêu dùng đều đã được tận dụng và khó có khả năng duy trì được mức tăng cao như trong năm 2017. Thêm vào đó phân khúc lao động Việt Nam năm 2018 sẽ phải đối mặt có nhiều thách thức do cuộc 1 vàih mạng công nghiệp lần thứ 4 đang và sẽ tác động.

Trên cơ sở tình hình kinh tế – xã hội quý I/2018, tổng hợp tình hình và năng lực sản xuất 1 vài ngành, lĩnh vực theo báo cáo của 1 vài bộ, ngành và địa phương, tiên liệu 1 số diễn biến kinh tế địa cầu và trong nước trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT đã triển khai thi công kịch bản tăng trưởng GDP năm 2018 theo từng quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm theo 2 phương án.

Kịch bản tăng trưởng ở mức cao

Kịch bản 1 tương ứng có mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 ở mức cao (6,7%) theo Nghị quyết của Quốc hội và mục tiêu phấn đấu của Chính phủ đề ra ở Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018.

Với mức tăng trưởng tiên liệu của quý I là 7,47%, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,84%; khu vực công nghiệp và thi công đạt 10,83% và khu vực dịch vụ đạt 6,38%, đòi hỏi toàn bộ 1 vài ngành, 1 vài cấp đều phải nỗ lực, gắng sức.

Bộ KH&ĐT đánh giá, đó là kịch bản phấn đấu nhưng vẫn có thể đạt được. Theo kịch bản này, 1 vài ngành, 1 vài cấp cần kiên nhẫn, kiên định thực hiện 1 vài mục tiêu, biện pháp đã đề ra ở Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời có sự theo dõi nghiêm ngặt các diễn biến cụ thể từng tháng, từng quý của ngành, lĩnh vực và từng sản phẩm để có các biện pháp và đối sách thích hợp, tận dụng triệt để các thuận lợi và thời cơ cả ở trong và ngoài nước đem lại để phục vụ cho mục tiêu phát triển của ngành, lĩnh vực.

Kịch bản 2 được thi công có mức tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 6,8%.

Về căn bản, kịch bản 2 được thi công bám sát theo kịch bản 1 (6,7%), trong đó chỉ 1 vàih tân tăng trưởng của ngành công nghiệp, do xét thấy xu hướng tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là khá tốt.

Bộ KH&ĐT cho rằng, trong trường hợp không có biến động tiêu cực lớn xảy ra, bối cảnh trong nước và quốc tế thuận lợi, lôi kéo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khởi sắc, đăng ký công ty tăng mạnh và đưa vào làm việc được 1 vài dự án công nghiệp chế biến, chế tạo lớn vào làm việc thì mức độ đóng góp của ngành này trong tăng trưởng chung GDP của cả nước sẽ được cải thiện vượt bậc.

Tuy nhiên, Bộ KH&ĐT cũng cho rằng kịch bản tăng trưởng cao hơn (6,8%) được thi công có ý nghĩa để so sánh, đối chiếu có kịch bản cao (6,7%) và cũng định hướng mục tiêu phấn đấu của 1 vài ngành, 1 vài cấp.

Không thể chủ quan

Bộ KH&ĐT cũng cảnh báo, do đặc điểm mô hình diễn biến tăng trưởng 1 vài quý năm 2018 khác nhiều so có truyền thống, có xu hướng giảm dần, trong đó tốc độ tăng trưởng của quý I là cao nhất nên rất dễ dẫn tới tâm lý như sớm hài lòng, làm hài lòng có kết quả đạt được, có thể dẫn tới lơ là, thiếu kiên nhẫn, quyết liệt trong triển khai 1 vài nhiệm vụ đã được đề ra; kỳ vọng quá nhiều vào mô hình truyền thống, quý sau cao hơn quý trước nên dễ bị thất vọng, mất động lực và niềm tin vào việc triển khai 1 vài nhiệm vụ khi kết quả thực tiễn không như kỳ vọng. Cùng có đó, cũng rất dễ có thể có tâm lý hoài nghi về kết quả thống kê, dẫn tới các đánh giá sai lệch về tình hình kinh tế – xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý chung và niềm tin của xã hội vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cũng như tính khoa học của công tác thống kê.

Để khắc phục các yếu tố này, Bộ KH&ĐT đề nghị trong các tháng còn lại, định hướng chỉ đạo, điều hành cần kiên định thực hiện 1 vài mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp đã đề ra, tuyệt đối không hài lòng có các thành công ban đầu, duy trì nỗ lực chung của toàn hệ thống. Tổ chức tốt công tác tài liệu và truyền thông để xã hội hiểu rõ về kịch bản tăng trưởng, củng cố niềm tin của cả hệ thống, nhân dân và công ty vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cũng như về tính khoa học của số liệu thống kê.

Cùng có đó, cần tăng cường 1 vài buổi làm việc, đối thoại giữa 1 vài cơ quan của Chính phủ có 1 vài tổ chức quốc tế có danh tiếng ở Việt Nam, 1 vài chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, phổ biến rộng rãi, công khai 1 vài nhận định của 1 vài tổ chức quốc tế và 1 vài chuyên gia để tạo sự đồng hành của toàn xã hội có Chính phủ trong điều hành phát triển kinh tế.

Tổ chức tốt công tác theo dõi, giám sát định kỳ và không ngừng nghỉ nhằm nắm chắc tình hình diễn biến của kinh tế địa cầu và trong nước, nắm bắt và tận dụng triệt để 1 vài thời cơ để thúc đẩy phát triển nhanh các lĩnh vực chủ chốt, động lực của tăng trưởng kinh tế cũng như để có các điều chỉnh cần thiết kịch bản tăng trưởng khi có sự 1 vàih tân lớn diễn ra.

Phát biểu đề dẫn trao đổi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh đề nghị phải kiểm soát, nắm chắc quá trình tăng trưởng.

“Yêu cầu 1 vài Bộ, ngành, địa phương phải nắm chắc 1 vài yếu tố tạo sự tăng trưởng, nắm chắc gặp khó của công ty để có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ thích hợp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị 1 vài phát biểu ở hội nghị cần làm rõ tình hình của ngành mình, bộ mình, địa phương mình; tiên liệu khả năng tăng trưởng trong thời gian tới; các gặp khó cần được tháo gỡ ngay để chắc chắn tăng trưởng.

3 nguyên nhân khiến GDP quý I tăng 7,38, cao nhất trong lịch sử 10 nămBạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0