Hai kịch bản tăng trưởng tín dụng đến cuối năm

Có hai kịch bản, theo HSC là tín dụng tăng trưởng 14 – 16% hoặc 16 – 17% cho cả năm nay. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng tín dụn

VAFI: Ngân sách có thêm 100 tỷ USD nếu ‘làm’ Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp triệt để
Tràn lan “tín dụng đen”, 170 vụ lừa đảo lãi suất cao vỡ nợ nghìn tỷ
Trần Bắc Hà – từ “ông trùm” tài chính đến ngày vướng vòng lao lý

Có hai kịch bản, theo HSC là tín dụng tăng trưởng 14 – 16% hoặc 16 – 17% cho cả năm nay.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng tín dụng đến ngày 20/8 đạt 8,18%, tương đương tăng 16,15% so có cộng kỳ. Đây là mức tăng trưởng tín dụng chậm nhất trong ba năm qua.

Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) phân tích để đã đi vào hoạt động mục tiêu tăng trưởng tín dụng chính thức cho cả năm là 17%, các ngân hàng cần tăng dư nợ thêm dao động 573.000 tỷ đồng so có mức dư nợ bổ sung cần thiết vào thời điểm này của năm ngoái là 446.000 tỷ đồng. HSC tính toán tăng trưởng tín dụng trong các tháng còn lại của năm là 8,47%.

Theo số liệu lịch sử, tăng trưởng tín dụng của năm nay có thể dao động từ 14 – 18% xoay quanh mốc 16%. Giả định này có vẻ đúng khi mục tiêu chính thức của NHNN là 17% trong khi chỉ tiêu thực tại cấp cho các ngân hàng là 14%. Do đây, mức thấp nhất của tăng trưởng tín dụng là 14% và mức cao nhất là 17%.

HSC đưa ra hai kịch bản. Thứ nhất, tăng trưởng GDP chậm lại trong quý III so có quý II, có thể do tăng trưởng tín dụng chững lại. Trong khi đây, lạm phát ổn định và dao động ở mức 4%. Ở kịch bản này, NHNN buộc phải đẩy mạnh một chút tăng trưởng tín dụng trong quý IV. Vì vậy, HSC tiên đoán tăng trưởng tín dụng tăng lên 16 – 17%.

Kịch bản thứ hai, tăng trưởng GDP của quý III duy trì ở mức tương đương quý II, cho thấy tăng trưởng tín dụng thấp hơn được khắc phục tốt. Trong khi đây CPI tăng vượt 4%. Ở kịch bản này, NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng và tiên đoán mức tăng trưởng cả năm có thể là 14 – 16%.

HSC chỉ ra chiến lược kiểm soát tăng trưởng tín dụng mà NHNN ứng dụng tùy thuộc vào hai nhân tố. Trước hết, mặc dù lạm phát đã tăng chậm lại từ mức đỉnh điểm 4,67% trong tháng 6 và 3,78% trong tháng 8 nhưng sức ép lạm phát thường sẽ tăng lên trong quý IV do các nhân tố mùa vụ. Lạm phát đã tăng trở lại trong năm nay trái ngược có xu hướng lạm phát thấp của ba năm trước. Kịch bản khả dĩ nhất của HSC là lạm phát sẽ ở mức dao động 4%, tương tự như trong năm 2014.

Ngoài ra, HSC giả định tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm sẽ thấp hơn 2% so có cộng kỳ năm trước. Nếu tăng trưởng GDP quý III bởi thế giảm so có 6 tháng đầu năm, thậm chí thấp hơn mức tăng trưởng của quý II thì Chính phủ sẽ lo ngại hơn về tác động của tăng trưởng tín dụng chậm đến tăng trưởng GDP. Do đây, Chính phủ có thể sẽ có các cách tân về mục tiêu ưu tiên, độc đáo là nếu lạm phát ổn định. Nếu không, NHNN sẽ có thể tiếp tục theo đuổi chính sách bán hàng kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong các tháng cuối năm.

Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng tùy theo nhu cầu thực tại của nền kinh tế, có thể cao hoặc thấp hơn 17%

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: