Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu

Khi Facebook trở thành tâm điểm trong các cuộc tranh cãi trên chính trường Mỹ và phải ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ cũng là khi nhà

FED giảm lãi suất, Dow Jones có lúc mất 200 điểm vì triển vọng mịt mù nhưng xanh nhẹ cuối phiên
Thủ tướng “mới mà cũ” được chuẩn y: Nước Nga không còn khoảng trống quyền lực
Câu chuyện thú vị về hai kẻ thù không đội trời chung: Airbus A320 và Boeing 737

Khi Facebook trở thành tâm điểm trong các cuộc tranh cãi trên chính trường Mỹ và phải ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ cũng là khi nhà sáng lập Zuckerberg học được bài học cay đắng.

Kỳ 1: Đốm lửa chờ bùng cháy

Kỳ 2: Hiểm họa rình rập Facebook vì khát vọng bá quyền ngành công nghiệp tin tức

Kỳ 3: Tin tức giả mạo làm rúng động địa cầu, Facebook bị “đánh hội đồng”

Kỳ 4: Vì tiền, Facebook bỏ mặc tin tức giả mạo lộng hành

Kỳ 5: Ân hận muộn màng

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 1.

Sự hiện diện của người Nga tạo ra 1 cuộc khủng hoảng thực sự có Facebook. Người ta cho rằng người Nga chi hàng triệu USD để mua quảng cáo Facebook nhưng theo nền móng này, số tiền thực tại ở mức thấp hơn 6 con số. Tuy nhiên, sự chênh lệch quá lớn làm dấy lên yêu cầu Facebook cần công khai doanh thu quảng cáo và cung cấp tin tức khi cơ quan lập pháp Mỹ yêu cầu.

Tới tháng 9/2017, Facebook ra thông báo không chính thức dưới cái tên Stamos, tiết lộ rằng người Nga đã trả 99.000 USD cho dao động 3.000 quảng cáo nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc đua vào Nhà Trắng. Số lượng quảng cáo ít ỏi cùng khoản kinh phí nhỏ dường như làm vơi trách nhiệm của Facebook. Tuy nhiên, nó không làm hài lòng công chúng, nhất là khi Facebook không chính thức mở bán bất cứ tin tức nào.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Jonathan Albright, 1 chuyên gia về dữ liệu báo chí, đã phát hiện các con số đáng kể khi theo dõi các tin tức sai lệch liên quan tới bầu của Tổng thống Mỹ. Bằng việc đào sâu vào CrowdTangle, 1 trong các nền móng đánh giá mà Facebook sử dụng, Albright phát hiện dữ liệu từ 6 tài khoản mà Facebook đóng cửa vẫn nằm ở đó. Nó chỉ bị đóng băng.

Albright tìm thấy các bài viết đầy tính chia rẽ, đòi tách Texas khỏi nước Mỹ hay kêu gọi cử tri tránh xa bà Clinton và bỏ phiếu cho Jill Stein (ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Xanh). 500 bài đăng gần nhất từ 6 tài khoản này nhận được 340 triệu lượt chia sẻ, 1 con số khổng lồ. Những tin tức này được Albright chia sẻ có DiResta, thành viên bộ ba phản đối Facebook do nhà đầu tư thiên thần McNamee dẫn đầu.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 3.

Trong tháng 7, McNamee và Harris, hai thành viên còn lại của bộ 3 chống Facebook, đã lần Thứ nhất đến Washington D.C để gặp gỡ các thành viên Quốc hội. Sau đó, vào tháng 9, họ dành toàn bộ thời gian để giải đáp cho các thượng nghị sĩ, người đại diện và các người dưới quyền về các bê bối của Facebook. Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện Mỹ cũng tổ chức phiên điều trần liên quan tới việc người Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ dưới sự trợ giúp của McNamee, Harris và DiResta.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 4.

Cố vấn Colin Stretch từ Facebook có mặt trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ.

Một trong các câu hỏi Thứ nhất được cân nhắc là ai nên được triệu tập tới phiên điều trần. Harris yêu cầu đối tượng là CEO của các doanh nghiệp công nghệ lớn. Tuy nhiên, cuối cùng sự chọn lọc là các cố vấn của Facebook, Twitter và Google.

Vào ngày 1/11/2017, Cố vấn Colin Stretch từ Facebook có mặt trong phiên điều trần. Trước câu hỏi Facebook có chính sách bán hàng cấm các chính phủ nước ngoài tác động tới bầu cử thông qua nền móng này hay liệu Facebook có thông báo cho người dùng khi họ đang nhìn thấy các quảng cáo không chính xác, câu trả lời từ đại diện của Facebook là “không”.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 5.

Không chỉ lép vế hoàn toàn trước các câu hỏi của đoàn chủ tọa, Facebook còn gánh chịu các tổn thất lớn khi nhận các bình luận từ họ. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein nhấn mạnh: “Các anh đã tạo ra nền móng này và bây giờ, nó đang bị lạm dụng. Các anh cần làm điều gì đó để ngăn chặn nó hoặc chúng tôi sẽ làm”.

Sóng gió chưa dừng lại có Facebook. Sau phiên điều trần, các cựu lãnh đạo của Facebook cũng bắt đầu công khai chỉ trích nền móng mạng xã hội này. Ngày 8/11, tỷ phú Sean Parker, Chủ tịch Thứ nhất của Facebook, tỏ ra ngậm ngùi vì đã góp phần giúp mạng xã hội này gây ảnh hưởng có cả địa cầu. “Tôi không biết mình có hiểu các gì tôi đang nói hay không như chỉ Chúa mới biết Facebook đang làm gì cái đầu các đứa trẻ của chúng ta”, Parker chỉ trích.

11 ngày sau, cựu quản lý quyền riêng tư của Facebook, Sandy Parakilas xuất hiện trên tờ New York Times và kêu gọi chính phủ Mỹ chỉnh đốn Facebook. “Công ty đó sẽ không tự giác bảo vệ chúng ta trong khi nền dân chủ đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất”, Parakilas nói.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 6.

Ngày phiên điều trần diễn ra cũng là ngày ông chủ Facebook thông báo mức doanh thu quý 3. Con số khá ấn tượng nhưng tâm trạng của Mark hoàn toàn ngược lại. Thông thường, thông báo này có thể làm người ta háo hức tới mất ăn mất ngủ nhưng năm nay, Mar có 1 cách tiếp cận hoàn toàn khác so có triển vọng lạc quan hàng năm.

“Tôi phải nói cho các nhân viên Facebook biết mình buồn như thế nào khi người Nga lợi dụng nền móng của chúng ta như 1 công cụ cho mục đích của họ. Chúng ta thi công 1 nền móng nhằm kết nối và đưa mọi người đến gần nhau hơn nhưng họ sử dụng nó để làm suy yếu các giá trị của chúng ta. Tôi sẽ không để cho họ tiếp tục làm các điều sai trái đó”, Mark nhấn mạnh.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 7.

Theo Mark, Facebook sẽ đầu tư mạnh về an ninh. Kiến tiền không còn là mục tiêu chính. Thay vào đó, bảo vệ cùng đồng là mục tiêu quan trọng hơn tối đa hóa lợi nhuận.

Những hành động này cho thấy dường như Zuckerberg đã biết lắng nghe các lời chỉ trích. Facebook cũng làm các việc cho thấy nền móng này có trách nhiệm của 1 nhà xuất bản thay vì các gì trước nay họ vẫn rao giảng – 1 doanh nghiệp công nghệ. Phía Facebook cũng tôn trọng các nhà xuất bản hơn thay vì buộc họ chạy theo mình trong khi nắm toàn bộ lợi ích.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 8.

Một tuần trước Lễ tạ ơn năm 2017, Zuckerberg đã tổ chức cuộc họp quý nội khu 1 khuôn viên ngoài trời của Facebook. Tại đó, nhà sáng lập thừa nhận Facebook vừa trải qua 1 năm gặp khó nhưng mạng xã hội này vẫn may mắn khi là 1 phần quen thuộc của hàng tỷ người. “Đó là 1 đặc ân và nó đặt trách nhiệm lớn lao lên vai toàn bộ chúng ta”, Zuckerberg nhấn mạnh.

Những người tham dự buổi họp tin rằng đó là bài phát biểu thực lòng và đậm tính cá nhân nhất của Zuckerberg. Nhà sáng lập nền móng có hàng tỷ người dùng tỏ ra khiêm tốn, thậm chí có 1 chút ân hận và hối lỗi. “Tôi không nghĩ anh ấy ngủ ngon mỗi đêm. Tôi nghĩ Zuckerberg đã rất ngậm ngùi vì các gì đã xảy ra”, 1 nhân viên giấu tên của Facebook nhận định.

Ngày 4/1/2018, Zuckerberg thông báo các thử thách có chính mình mà anh cần vượt qua trong năm 2018, điều quen thuộc trong 9 năm qua. Tuy nhiên, nhà sáng lập cũng nhấn mạnh: “Bầu không khí lo lắng và chia rẽ đang bao trùm Facebook và họ có nhiều việc phải làm như bảo vệ cùng đồng khỏi sự lạm dụng và thù ghét, ngăn chặn sự can thiệp của các quốc gia hay chắc chắn thời gian sử dụng Facebook của người dùng sẽ không bị lãng phí.

Một trong các cách tân lớn mà Zuckerberg nhắc tới là điều chỉnh thuật toán để News Feed tăng cường hiển thị “các điều có ý nghĩa”. Những bất đồng và khác biệt có ngành xuất bản cũng sẽ được Facebook nỗ lực cải thiện và hàn gắn dù chưa phương án khả quan nào được các bên tìm ra.

Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Kẻ kiêu ngạo đã biết cúi đầu (kỳ cuối) - Ảnh 9.
Hết!
Hai năm bầm dập của Mark Zuckerberg: Vì tiền, Facebook bỏ mặc tin tức giả mạo lộng hành (kỳ 4)

Linh Anh

Hương Xuân

WIRED

Theo Trí Thức Trẻ4/3/2018

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0