Hai năm không trả được nợ NCB, OGC buộc phải bán 32 triệu cổ phiếu OCH

Tài sản chắc chắn của khoản vay đã chính thức được đem ra xử lý. Tuy nhiên, phân phối 32 triệu cổ phiếu OCH không phải điều dễ làm khi OCH là 1 trong

Thấy gì khi khối ngoại “ồ ạt” đầu tư vào các ngân hàng Việt?
Không phải lạm phát, tăng trưởng mới đáng lo
Rủi ro mất tiền ngân hàng: Khách hàng chưa nhận thức được rủi ro đến từ chính mình

Tài sản chắc chắn của khoản vay đã chính thức được đem ra xử lý. Tuy nhiên, phân phối 32 triệu cổ phiếu OCH không phải điều dễ làm khi OCH là 1 trong các cổ phiếu thanh khoản kém nhất phân khúc.

Bán 32 triệu cổ phiếu OCH thế chấp để trả nợ

Thông tin mới đây từ CTCP Tập đoàn Đại Dương (mã OGC-HoSE) cho biết Tập đoàn này đăng ký phân phối ra 32 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (mã OCH-HNX).

Nếu thực hiện thành công, số cổ phần OCH do OGC có sẽ giảm từ 111,05 triệu cổ phiếu xuống 79,05 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ có cũng giảm mạnh từ 55,55% xuống 39,75%. Giao dịch chuẩn bị sẽ được thực hiện từ ngày 25/8 đến 24/9 thông qua phương thức thỏa thuận, khớp lệnh hoặc ngoài hệ thống.

Mục đích của chuyển nhượng là nhằm xử lý tài sản chắc chắn theo Hợp đồng cầm cố. OGC có khoản vay Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) trị giá 445 tỷ đồng đã quá hạn từ tháng 6/2015. Theo tiêu chí định lượng khi phân loại nợ, khoản vay này đã được xếp vào nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn.

Đây là khoản vay được bảo đảm bởi 32 triệu cổ phiếu OCH và 2,5 triệu cổ phiếu OceanBank. Thời điểm cho vay, cổ phiếu OCH nằm trong dao động giá 25.000 đồng/cp. Nhưng hiện giá cổ phiếu OCH đang được chuyển nhượng ở mức 8.900 đồng/cp. Còn cổ phiếu OceanBank đã được NHNN mua lại có giá 0 đồng từ năm 2015.

Cổ phiếu OCH rơi mạnh sau biến cố ngày 24/10/2015

Nếu phân phối được ở mức giá giai đoạn này, NCB có thể thu hồi được 285 tỷ đồng. Tuy nhiên, 32 triệu cổ phiếu OCH “rao phân phối” trong 1 tháng là khó hay dễ? Thực tế hồi cuối tháng 6 vừa qua, đã có 5,2 triệu cổ phiếu OCH được chuyển nhượng trong 2 ngày không ngừng nghỉ ở mức giá 5.000 – 6.000 đồng/cp.

Sau biến cố hồi tháng 10/2015, khi ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HDQT của cả OGC và OCH vướng vòng lao lý, giá cổ phiếu OCH lao dốc giảm sâu. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối có cổ phiếu này ở cả thời điểm trước và sau biến cố, đây là hiện trạng thanh khoản thấp.

Không còn doanh nghiệp con OCH, OGC có gặp khó?

Chia sẻ ở ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 về khoản nợ ở NCB, ông Lê Quang Thụ – Chủ tịch HĐQT OGC cho biết đã làm việc có NCB nhiều lần. Bản thân khi OGC hợp tác có ai cũng đều có thông báo tới NCB để có thể sớm trả nợ khoản vay và giải chấp cổ phiếu OCH mà OGC có.

Thời điểm đây, ông Thụ cho rằng NCB đã không thực hiện giải chấp trong suốt thời gian qua và kỳ vọng sẽ tiếp tục không bị giải chấp. Tuy nhiên, giai đoạn này, việc xử lý nợ xấu đang được thực hiện rốt ráo hơn. Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu đã chính thức có hiệu lực từ 15/8, hay vô vàn quyền năng đã được bổ sung cho VAMC,…

Nếu phân phối hết cổ phần OCH như đăng ký, OGC sẽ không còn là doanh nghiệp mẹ, đồng nghĩa có việc doanh thu và lợi nhuận của OCH không còn được hợp nhất có OGC. Trong khi, doanh nghiệp con này đang đâyng góp nguồn thu chính cho Tập đoàn. Tại kế hoạch tổng doanh thu 1.272 tỷ đồng năm 2017, mảng kinh doanh khách sạn từ OCH chuẩn bị đâyng góp không nhỏ.

2 ngân hàng vẫn “kẹt” hàng trăm tỷ đồng ở Tập đoàn Đại Dương

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0