Hai sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Trung Quốc âm thầm lấy tiền khách hàng để đầu tư vào tài sản rủi ro lấy lợi nhuận

Suốt 1 thời gian dài, các sàn chuyển nhượng bitcoin ở Trung Quốc đã không tính phí chuyển nhượng có người dùng - nguồn doanh thu quan trọng đối có cá

Facebook sa thải một nhân viên lạm dụng quyền truy cập dữ liệu khách hàng để theo dõi người dùng nữ
Đây là cách thế giới bị các công ty công nghệ chi phối
Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, Tesla vừa mất đi nhân tài, vừa lâm vào khủng hoảng tiền mặt

Suốt 1 thời gian dài, các sàn chuyển nhượng bitcoin ở Trung Quốc đã không tính phí chuyển nhượng có người dùng – nguồn doanh thu quan trọng đối có các sàn chuyển nhượng bình thường trong phân khúc tiền số. Vậy họ đã kiếm lợi nhuận bằng cách nào? Mới đấy, 1 phần của bí ẩn này đã được tiết lộ.

Trang Tân Hoa Xã ngày 17/8 đưa tin 1 cuộc điều tra của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy 2 sàn chuyển nhượngbitcoin lớn nhất nước này là Huobi và OKCoin đã đầu tư dao động 1 tỉ nhân dân tệ (150 triệu USD) tiền nhàn rỗi của bạn cho “các quỹ quản lý tài sản”. Ở Trung Quốc, đấy là các sản phẩm tài chính rủi ro và có lợi suất cao. Thời điểm đây, giá bitcoin đang chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại ở mức 4.500 USD.

Ngày 21/8 – tức 3 ngày sau, tờ Tân Hoa Xã tiếp tục xuất bản 1 bài xã luận hiếm hoi cảnh báo về đà tăng giá của bitcoin. Bài báo viết: “Những sản phẩm mới đang phát triển quá nhanh đến nỗi buộc các quy định phải nhập cuộc”, kêu gọi chính phủ đâyng cửa các sàn chuyển nhượng bitcoin đáng ngờ và “không bao giờ được mềm mỏng” có chúng.

Tờ Tân Hoa Xã không đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể về các sản phẩm tài chính mà Huobi và OKCoin đầu tư từ tiền cả bạn. Trong khi các sàn chuyển nhượng bitcoin ở Mỹ và châu Âu thường giữ nguyên các khoản tiền của bạn thay vì sử dụng chúng, các sàn của Trung Quốc đã không làm bởi thế.

Đại diện sàn Huobi từ chối bình luận về việc này. Trong 1 tuyên bố gửi đến Quartz, sàn OKCoin cho biết: “Chúng tôi dĩ nhiên cấp mọi hành vi sử dụng tiền của bạn để kiếm lợi nhuận riêng và chúng tôi không làm bởi thế”.

CEO sàn OKCoin cũng bổ sung: “OKCoin có 1 chính sách bán hàng nghiêm khắc về việc đầu tư tiền nhàn rỗi của bạn vào các sản phẩm ngân hàng có rủi ro thấp. Chính sách này thích hợp có các thông lệ chung trong ngành ngân hàng và chứng khoán, vì mục đích bảo vệ tiền của bạn cũng như bảo đảm lưu giữ hồ sơ và phân chia quỹ. Chúng tôi bác bỏ và cho rằng cáo buộc chúng tôi đã thực hiện điều ngược lại là hoàn toàn sai lầm”.

Trong bối cảnh lo ngại hiện trạng tháo chạy dòng vốn và nạn rửa tiền, NHTW Trung Quốc đã siết chặt vận hành chuyển nhượng bitcoin trong vài tháng gần đấy. Đầu năm nay, PBOC đã phát động 1 cuộc điều tra nhắm vào các sàn chuyển nhượng bitcoin lớn ở Trung Quốc trong đây có Huobi và OKCoin. Phía này cũng đưa ra cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra trên các sàn này.

Đáp lại, Huobi và OKCoin đã ngừng toàn bộ các chuyển nhượng không mất phí và dịch vụ chuyển nhượng ký quỹ – cho phép nhà đầu tư vay đồng NDT hoặc bitcoin từ sàn để tăng kích cỡ cược. 2 sàn này cũng đã tạm đình chỉ vận hành rút tiền và mới chỉ cho phép bạn rút trở lại vào 2 tháng gần đấy. Những động thái này đã khiến cho Trung Quốc mất đi vai trò thống trị trong phân khúc bitcoin toàn cầu, ít nhất là về mặt khối lượng chuyển nhượng.

Tỷ lệ chuyển nhượng bitcoin bằng đồng NDT sụt giảm trong thời gian giới chức Trung Quốc siết chặt quy định.

Tỷ lệ chuyển nhượng bitcoin bằng đồng NDT sụt giảm trong thời gian giới chức Trung Quốc siết chặt quy định.

Nhân viên của các sàn chuyển nhượng bitcoin và áp dụng ví điện tử đâyng trụ sở tại Bắc Kinh đã nói có Quartz rằng giờ đấy doanh nghiệp của họ phải báo cáo có PBOC hàng tuần về các gaio dịch đáng ngờ. Họ cũng dự báo giới chức sẽ đưa ra luật mới về chuyển nhượng bitcoin ở Trung Quốc và được biết 1 bản dự thảo đang trong quá trình thi công.

Trước đây, 1 văn bản của PBOC phát hành năm 2013 đã đưa ra 1 số quy tắc mơ hồ, chẳng hạn như đề nghị các sàn bitcoin phải thực hiện thủ tục “tìm hiểu bạn” (KYC) và tuân theo luật chống rửa tiền của Trung Quốc. Văn bản này cũng cấm các tổ chức tài chính và các dịch vụ chi trả không được dính líu đến các doanh nghiệp liên quan đến bitcoin. Điều đây có nghĩa là các ngân hàng Trung Quốc không được phép làm trung gian giữ tiền cho bạn của các sàn chuyển nhượng bitcoin.

Bitcoin có thể là bong bóng, nhưng chẳng phải chính bong bóng làm cách tân địa cầu hay sao?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0