Hai từ bí mật hoàn toàn trái ngược nhau lý giải sự thành công của Jeff Bezos

Không chỉ là phương châm sống của cá nhân Bezos, phương châm này còn là cách ông vận hành Blue Origin - 1 trong các doanh nghiệp hàng không vũ trụ Th

Đại sứ Triều Tiên tại các nước được triệu hồi về Bình Nhưỡng
“Bẫy nợ ngoại giao” cùng rủi ro mà các nước gánh chịu và cái giá Bắc Kinh phải trả khi triển khai Sáng kiến Vành đai, Con đường
Michael Dell: Từ 1.000 USD tiền vốn đến khối tài sản tỷ USD

Không chỉ là phương châm sống của cá nhân Bezos, phương châm này còn là cách ông vận hành Blue Origin – 1 trong các doanh nghiệp hàng không vũ trụ Thứ nhất trên địa cầu. Công ty này được xem là “đứa con cưng” của Bezos.

Hai từ bí mật hoàn toàn trái ngược nhau lý giải sự thành công của Jeff Bezos - Ảnh 1.

Khi nhìn lần đầu vào bức hình trên, KH có nghĩ đấy là logo của 1 doanh nghiệp tàu không gian? Chắn chắn là không! Nhưng đây là sự thật.

Jeff Bezos lần đầu mở phân phối logo của doanh nghiệp hàng không vũ trụ Blue Origin vào giữa năm 2000 đã khiến không ít người hoang có: “Logo sao lại rắc rối bởi thế? Nó có ý nghĩa như thế nào? Những chữ cái kia viết tắt của điều gì? Hình như có cả… con rùa? Tấm khiên kia nghĩa là gì?”

Nhắc cho KH nhớ rằng, các năm 2000 logo được ưa chuộng là như của Google, chỉ dễ làm là dòng chữ nhiều màu sắc được viết bằng kiểu chữ Roman dễ đọc.

Hai từ bí mật hoàn toàn trái ngược nhau lý giải sự thành công của Jeff Bezos - Ảnh 2.

Logo nổi tiếng này được giữ đến tận năm 2010.

Nhưng toàn bộ đều có dụng ý của nó. Dòng chữ “Gradatim Ferociter” là viết tắt của hai từ Latinh, không chỉ biểu hiện phương châm vận hành của Blue Origin mà còn là phương châm sống của cá nhân Bezos – cũng là cách nhà sáng lập Amzon vươn đến thành công hôm nay.

“Gradatim” – Hành động quyết liệt

“Nghĩa là từng bước phát triển đều phải nhanh và mạnh, đây là phương châm của Blue Origin”, Bezos giải đáp trong 1 cuộc phỏng vấn vài năm trước. “Bạn chẳng thể đi “tắt”, mọi thứ cần có thứ tự và thời gian, nhưng hãy “bước đi” bằng niềm đam mê và sự dữ dội”.

Câu nói có vẻ lẽ thường này lại ảnh hưởng rất sâu sắc đến Bezos. Ông tâm đắc nó đến nỗi khâu vào đôi giày may mắn của mình – 1 đôi ủng ông luôn có mỗi lần công bố 1 kiến trúc mới của Blue Origin.

Hai từ bí mật hoàn toàn trái ngược nhau lý giải sự thành công của Jeff Bezos - Ảnh 3.

Đôi ủng còn được ông khoe trên Twitter cá nhân

“Ferociter” – “Chậm mà chắc” nhưng không ngừng tham vọng hướng đến chiến thắng

Phương châm vận hành “Chậm mà chắc” quan trọng có mọi doanh nghiệp, nhưng đối có các doanh nghiệp về công nghệ vũ trụ thì còn phải nghiêm túc chấp hành hơn gấp bội. “Bạn sẽ chẳng thể lơ là trong bất cứ bước sản xuất nào”, Bezos khẳng định. Bởi ai cũng biết rủi ro là lớn thế nào khi vận hành các thiết bị đi vào không gian.

Amazon giờ là 1 gã khổng lồ, nơi KH có thể mua mọi thứ. Nhưng hãy nhớ về các ngày đầu, Amazon chỉ là 1 trang web phân phối sách trực tuyến rồi mới dần có các thành công như giai đoạn này.

“Tiến từng bước nhỏ mỗi ngày và không bao giờ chùn bước” nghe có vẻ là 1 câu nói văn hoa sáo rỗng, nhưng cách làm này thực sự được công nhận bởi nhiều người thành công trên địa cầu.

Nhà văn, doanh nhân Tim Ferriss đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa ước mơ (thường rất lớn lao, chỉ tập trung vào kết quả đạt được cuối cùng) và thực hiện theo kế hoạch (từng bước làm việc chăm chỉ tập trung vào các tiến bộ nhỏ). Theo ông thì việc có kế hoạch tốt hơn nhiều.

Những người năng suất và thành công nhất luôn làm các điều quan trọng mỗi ngày – không đổi. Những người tập tạ tốt thì KH sẽ hay thấy họ trong các phòng tập. Những nhà văn giỏi luôn ngồi bên bàn phím đã đi vào hoạt động các tác phẩm. Tương tự có các nhà lãnh đạo, nhà quản lý hay các nhạc sĩ, bác sĩ giỏi nhất”, blogger James Clear cũng nêu ý kiến đồng tình. Một lịch trình được quản lý 1 cách nhất quán và không vội vã trông ngóng thành quả giúp KH đạt được các bước tiến nổi bật dù KH chỉ có các kĩ năng thấp.

Cả Bezos cũng vậy. Ông không ủng hộ việc thành công sau 1 đêm hay tương tự thế. Thay vào đây, hãy luyện tập không ngừng nghỉ và ổn định để tiến lên các bước mạnh mẽ và đảm bảo. Hãy như 1 chú rùa, bỏ qua các con thỏ chạy xung quanh khiến làm KH phân tâm để hướng đến vạch đích.

Hai từ bí mật hoàn toàn trái ngược nhau lý giải sự thành công của Jeff Bezos - Ảnh 4.

Câu chuyện rùa và thỏ chưa bao giờ “lỗi thời”

Còn KH, KH có đang bước dữ dội nhưng đảm bảo về phía mục tiêu của mình?

Không phải Jeff Bezos, Bill Gates hay Elon Musk, đấy mới là người đàn ông quyền lực nhất Thung lũng Silicon!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: