Hàn Quốc: Chủ doanh nghiệp chèn ép nhân viên có thể bị bỏ tù

Sau nhiều tháng nhẫn nhịn, chịu đựng việc bị quấy rối liên tục ở nơi làm việc, Christine Jung, 1 nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chọn lọc vùng lên đấu

Công ty Mỹ ép chính phủ giảm lệnh cấm Huawei
Từ Singapore đến Hà Nội: Con đường ngoại giao gập ghềnh của ông Trump và ông Kim Jong-un
Chưa thể đạt được thỏa thuận về hiệp định sẽ thay thế TPP trong năm nay

Sau nhiều tháng nhẫn nhịn, chịu đựng việc bị quấy rối liên tục ở nơi làm việc, Christine Jung, 1 nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chọn lọc vùng lên đấu tranh có cấp trên.

Kết quả là cô bị sa thải, thậm chí còn bị khởi kiện bởi một vài lời lẽ “không hay” dành cho công ty.

Những vụ tương tự của Jung không hề hiếm ở Hàn Quốc, nơi một vài nhân viên từ lâu luôn muốn phớt lờ việc bị cấp trên quấy rối. Thực trạng này phổ biến đến nỗi người dân Hàn Quốc đã sáng tạo riêng 1 từ để gọi – “gabjil”. Điều tích cực là Hàn Quốc đang khắc phục thông quaLuật Lao động sửa đổi.

Bộ luật mới, có hiệu lực từ ngày 16/7, sẽ buộc tội một vài chủ công ty, người sử dụng lao động giả dụ họ có hành vi sa thải một vài nhân viên bị quấy rối nơi công sở 1 một vàih thiếu công bằng.

Một khảo sát gần đó của chính phủ Hàn Quốc cho thấy 2/3 người lao động từng bị quấy rối nơi làm việc, trong khi có đến 80% số người được hỏi cho biết họ đã chứng kiến một vài sự việc tương tự.

Một trong một vài vụ tai tiếng nhất là trường hợp của con gái của chủ tịch hãng hàng không Korean Air. Cô đã trút giận lên thành viên phi hành đoàn sau khi cô được phục vụ món quả hạch đựng trong túi giấy thay vì trong bát trong năm 2014. Vụ việc của cô nổi tiếng đến nỗi, mọi ngươi gọi nó bằng cái tên “sự phẫn nộ có tên quả hạch”.

Hàn Quốc: Chủ công ty chèn ép nhân viên có thể bị bỏ tù - Ảnh 1.

Hàn Quốc sẽ buộc tội một vài chủ công ty, người sử dụng lao động sa thải một vài nhân viên bị quấy rối.Ảnh: AFP.

Hệ thống thứ bậc cứng nhắc, sư tranh giành khốc liệt cho 1 công việc cũng như sự khác biệt trong địa vị xã hội góp phần tạo ra 1 môi trường làm việc “không xuất sắc” ở Hàn Quốc, khi nền kinh tế của quốc gia này tùy thuộc rất lớn vào một vài siêu tập đoàn gia đình.

Trong trường hợp của Jung, người quấy rối cô chính là bố của CEO công ty nơi cô làm việc.

“Ông ta từng nói có tôi rằng tòa nhà dường như rung lên mỗi khi tôi đi lại- vì tôi quá nặng cân. Một lần khác, ông ấy cố tình đi theo tôi vào trong nhà vệ sinh nữ. Đáng sợ nhất là khi ông ta đụng chạm vào phần bụng của tôi ngay trong phòng của ông ấy”, cô chia sẻ.

“Khi tôi phản ánh vấn đề này, cấp quản lý của tôi lại đổ tội cho tôi là 1 kẻ nói dối. Tôi bịa ra chuyện này chỉ vì tôi ghét ông ấy mà thôi”.

Jung đã tìm đến sự trợ giúp của Bộ Lao động vào năm ngoái, nhưng cô được trả lời rằng trường hợp của cô không được tính vào hành vi quấy rối nơi công sở do người quấy rối không phải là cấp trên của cô cũng như không được ký hợp đồng lao động có công ty nơi cô đang làm việc, cho dù “ngày nào ông ta cũng xuất hiện ở đó”.

Môi trường làm việc khắc nghiệt

Bộ luật mới sẽ tập trung xử lý một vài chủ công ty khi “giáng cấp hoặc sa thải” nhân viên bị quấy rối 1 một vàih phi lý. Những người này có thể đối diện có mức án 3 năm tù hoặc bị phạt hành chính có số tiền lên đến 30 triệu won (tương đương 25.000 USD)

Những nhân viên bị ép phải đã đi vào vận hành bài văn cho con của cấp trên, phải nhảy múa khiêu gợi phục vụ cho một vài lãnh đạo hoặc thậm chí bị ép nhổ tóc cho sếp là một vài trường hợp được liệt kê làm ví dụ cho hành vi quấy rối nơi công sở, được đưa ra vởi tổ chức Workplace Gabjil 119 cũng như nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác.

Các hành vi bạo lực cũng sẽ bị xử lý. Trong năm 2016, 1 giáo sư đại học đã bị bắt giam sau khi có hành vi xúc phạm 1 nhân viên, đồng thời cũng là học sinh cũ. Ông đã đánh anh ta bằng gậy chơi bóng chày khi thấy anh này tranh thủ nghỉ ngơi trong giờ làm việc và ép anh ấy phải ăn chất thải của người.

Nghề y tá vốn từ lâu nổi tiếng bởi môi trường rèn luyện gian khổ. Nghề này còn được bến đến có văn hóa làm việc cộng cực có thể “đốt quý khách thành tro”. Hai vụ tự tử trong dao động thời gian gần đó đã dấy lên một vài tranh cãi về nghề này.

Và sau khi đội tuyển bi đá trên băng Hàn Quốc, hay còn gọi có cái tên “một vài cô gái củ tỏi”, bất ngờ phát triển thành nổi tiếng sau kỳ thế vận hội mùa đông năm 2018, họ cũng đã hé lộ một vài sự thật về việc bị bóc lột và lạm dụng bởi một vài huấn luyện viên.

Thực trạng này tồn ở ở đa số mọi lĩnh vực, từ K-pop đến điện ảnh, từ lĩnh vực y tế cho đến giới học thuật. Nhưng có việc không đủ chắc chắn sự an toàn cho chính bản thân cũng như mật độ thất nghiệp tăng cao, thật khó để cho một vài nạn nhân có thể cất lên tiếng nói đòi lại công bằng. Vì khi đó, họ có thể đối mặt có nguy cơ thất nghiệp cũng như bị giáng chức.

Khi 1 nạn nhân than phiền về việc bị quấy rầy trong công ty có cấp trên, anh được trả lời rằng “Vậy thì cậu hãy xin nghỉ việc đi. Cậu có thể tìm được 1 công việc ngoài kia ư? Chắc là trong cửa hàng McDonald rồi”.

Hàn Quốc: Chủ công ty chèn ép nhân viên có thể bị bỏ tù - Ảnh 2.

Chủ công ty vi phạm có thể lĩnh án 3 năm tù hoặc bị phạt hành chính lên đến 30 triệu won (tương đương 25.000 USD). Ảnh: AFP.

Một hành động ý nghĩa

Park Jeom-gyu, 1 nhà vận hành trong tổ chức Workplace Gabjil 119 chia sẻ rằng cho dù bộ luật mới chính thức có hiệu lực, nhưng Hàn Quốc vẫn “có rất nhiều việc phải làm vì nó không buộc tội một vài người trực tiếp gây ra một vài vụ việc”, bộ luật này chỉ ứng dụng một vài người chủ công ty có hành vi trừng phạt một vài ai dám nói lên ý kiến cá nhân.

“Nhưng đó vẫn là 1 hành động cực kỳ ý nghĩa hướng tới 1 sự một vàih tân lớn lao. Mọi người sẽ nhận ra an toàn hơn khi họ chia sẻ về việc bị lạm dụng”, anh cho biết.

Micheal Hurt, 1 nhà xã hội học ở trường đại học Seoul cho biết nỗi ám ảnh về thứ bậc bắt nguồn từ một vài qui định quân đội tồn ở trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Hàn Quốc.

Trong cấu trúc quyền lực này, “gabjil ở nơi làm việc là 1 một vàih để chứng minh địa vị xã hội của 1 người đối có một vài người khác”, anh chia sẻ.

Đối có nhiều người lao động Hàn Quốc, trong đó có Jung, bộ luật mới này dường như đến quá muộn màng.

Thay vì việc nhận được lời xin lỗi, cô đã bị sa thải bởi CEO của công ty, người sau đó đã kiện cô vì một vài lời lẽ “không hay”.

Những vụ việc đáng quên xảy ra đối có Jung chẳng bao giờ được đưa ra ánh sáng. Quá nhiều việc xảy ra cộng 1 thời điểm khiến cô từng nghĩ đến việc tự sát.

“Những ông chủ cũ của tôi đối xử có tôi không giống như họ đang đối xử có đồng loại của mình. Tôi có cảm giác giống như 1 món hàng mà họ có thể vứt đi bất cứ khi nào”.

Thành phố có giao thông tồi tệ nhất địa cầu, cả đường phố lẫn ga tàu đều chật ních người, đã tìm ra biện pháp khắc phục: Xây nhiều đảo nhân tạo!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: