Hàn Quốc đề xuất sửa đổi quy định đối với các chaebol

Đề xuất sửa đổi sẽ làm tăng kinh phí kiểm soát doanh nghiệp con của 1 vài tập đoàn gia đình ở Hàn Quốc... Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC

“Choáng” với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD
Ông Tập Cận Bình: “Toàn cầu hóa đang ở ngã tư đường”
Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới 2019

Đề xuất sửa đổi sẽ làm tăng kinh phí kiểm soát doanh nghiệp con của 1 vài tập đoàn gia đình ở Hàn Quốc…

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) vừa đưa ra đề xuất sửa đổi quy định đối có 1 vài tập đoàn gia đình – còn gọi là chaebol – ở nước này, theo Bloomberg.

Theo đề xuất sửa đổi, 1 doanh nghiệp holding (nắm giữ cổ phần và quyền kiểm soát của doanh nghiệp khác) mới thành lập phải có ít nhất 30% cổ phần của doanh nghiệp con đã niêm yết và ít nhất 50% ở công con chưa niêm yết. Hiện ở, mật độ nắm giữ này chỉ là 20% đối có doanh nghiệp con đã niêm yết và 40% có doanh nghiệp chưa niêm yết.

Đề xuất này nhằm tăng kinh phí kiểm soát doanh nghiệp con của 1 vài tập đoàn gia đình, sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 11 tới và thích hợp có cam đoan cải 1 vàih 1 vài tập đoàn gia đình khi tranh cử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sửa đổi Thứ nhất trong Quy định về Độc quyền và Đạo luật Thương mại công bằng của Hàn Quốc được ban hành lần Thứ nhất vào năm 1980, phản ánh các 1 vàih tân trong môi trường kinh tế nước này, KFTC cho biết trong 1 thông cáo.

“Các tập đoàn gia đình sẽ thấy gặp khó hơn có 1 vài vận hành như sáp nhập hay thành lập doanh nghiệp con mới mà không có sự hỗ trợ từ phân khúc hay 1 vài cổ đông”, chủ tịch của KFTC Kim Sang-jo cho biết.

Ông Kim được bộ nhiệm làm chủ tịch của KFTC trong bối cảnh bùng lên làn sóng ủng hộ việc hạn chế quyền lực của 1 vài tập đoàn gia đình. Tuy nhiên, chính phủ phải đối mặt có thách thức khi cải 1 vàih chaebol bởi 1 vài tập đoàn này có ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Hàn Quốc đề xuất sửa đổi quy định đối có 1 vài chaebol - Ảnh 1.

5 chaebol lớn nhất Hàn Quốc chiếm tỷ trọng hơn 50% trong Kospi Index tính tới tháng 8/2018 – Nguồn: Bloomberg.

Tổng thống Moon Jae-in từng có tuyên bố mạnh mẽ về việc cải 1 vàih 1 vài chaebol nhưng đến nay vẫn chưa có 1 vàih tân đáng kể về quy định đối có các tập đoàn này.

“Tôi sẽ cho điểm 20/100 vói các gì chính quyền Tổng thống Moon đã làm trong cải 1 vàih chaebol”, Bruce Lee, CEO của Zebra Investment Management ở Seoul, Hàn Quốc, cho biết. “Các chaebol sẽ dừng làm các điều tồi tệ, nhưng điều đây chưa đủ để có sự cải thiện”.

Các quy định sửa đổi nếu được thông qua sẽ ứng dụng cho 1 vài tập đoàn có tài sản chiếm từ 0,5% GDP của Hàn Quốc – nguyên tắc sẽ được thực hiện 1 năm sau khi con số này vượt 10.000 tỷ Won (8,9 tỷ USD). Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, 0,5% GDP Hàn Quốc năm 2017 tương đương 7,7 tỷ USD.

Chân dung người kế nghiệp của 3 chaebol ‘đình đám’ Hàn Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: