Hàn Quốc: Dùng kim chi “khủng bố” xe hơi Nhật Bản, còn gì nữa?

Xe hơi Nhật Bản ở Hàn Quốc đang bị phá hoại và bị ném thực phẩm lên men khi người dân xứ kim chi mạnh tay tẩy chay hàng Nhật trong bối cảnh hai nước

Thương chiến với EU, Mỹ sẽ “lĩnh đòn” nặng hơn trong cuộc chiến với Trung Quốc?
Những thành phố châu Âu “khốn khổ” vì quá nhiều du khách
Cứ mỗi 4 ngày, Trung Quốc có thêm một “kỳ lân” công nghệ

Xe hơi Nhật Bản ở Hàn Quốc đang bị phá hoại và bị ném thực phẩm lên men khi người dân xứ kim chi mạnh tay tẩy chay hàng Nhật trong bối cảnh hai nước leo thang căng thẳng thương mại.

Từ đầu tháng 7, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu 1 số mặt hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc nhằm trả đũa phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc đề nghị 1 doanh nghiệp sản xuất thép của Nhật bồi thường cho một số nạn nhân lao động cưỡng bức trong thời chiến. Hôm 26-7, Nhật Bản cho biết sẽ đưa ra chọn lọc có loại Hàn Quốc khỏi danh sách một số quốc gia đang được hưởng ưu đãi thương mại vào ngày 2-8 tới đấy hay không.

Hàn Quốc: Dùng kim chi “khủng bố” xe hơi Nhật Bản, còn gì nữa? - Ảnh 1.

Một tấm bảng thông báo tẩy chay hàng Nhật Bản. Ảnh: AP

Người dân Hàn Quốc đã trả đũa động thái của Nhật Bản bằng 1 cuộc tẩy chay không chính thức lên một số thương hiệu thời trang, nhà hàng, mỹ phẩm và bia Nhật. “Nạn nhân” mới trong làn sóng tẩy chay này là xe hơi do Nhật Bản sản xuất. Trong các tuần gần đấy, chủ sở hửu các chiếc xe do Nhật Bản sản xuất, bao gồm hãng xe Toyota, hãng Honda và hãng Nissan, đã báo cáo một số hành vi phá hoại nhằm vào xe của họ.

Một người đàn ông giấu tên lái chiếc xế hộp sang trọng của Nhật Bản ở TP Daegu, cho biết chiếc xe của anh ta bị khủng bố bằng kim chi và chiếc xe bị phủ đầy thực phẩm lên men này. Trong khi đây, một số chủ có xe hơi Nhật Bản khác cho biết xe họ bị trầy xước và phá hoại.

Hàn Quốc: Dùng kim chi “khủng bố” xe hơi Nhật Bản, còn gì nữa? - Ảnh 2.

Một chiếc xe hãng ES Lexus bị đập phá. Ảnh: itorm

Trước làn sóng tẩy chay hàng Nhật dữ dội, nhiều người “lỡ mua” xe Nhật đã phải viết thư xin lỗi để trên xe. Một người chạy chiếc hãng ES Lexus, thương hiệu đẳng cấp do hãng hãng xe Toyota sản xuất, viết thông điệp gắn lên xe: “Tôi sẽ không mua xe của Nhật Bản trong tương lai”.

Từ hôm 23-7, đoạn video về 1 người đàn ông Hàn Quốc từ đập phá xe của mình đã lan truyền trên mạng xã hội. Đoạn video quay lại cảnh ông Song Mo, 48 tuổi, ở TP Incheon, dùng gậy đập xe hãng ES Lexus đã sử dụng được 8 năm. Thậm chí, 1 bãi gửi xe còn treo cờ Hàn Quốc kèm thông báo “Nói không có Nhật Bản. Tẩy chay Nhật Bản”. Ông Song nói rằng: “Tôi thấy được xấu hổ khi lái 1 chiếc hãng ES Lexus. Mọi người hãy cộng nhau tham dự cuộc tẩy chay này”.

Đoạn video lôi kéo nhiều phản ứng trái chiều trên mạng ở Hàn Quốc, 1 số hoan nghênh hành động “yêu nước” của ông Song trong khi 1 số khác cho đây là hành động nông nổi có tính phá hoại.

Chưa hết, mới đấy Hiệp hội Trạm xăng dầu Hàn Quốc tuyên bố sẽ không phân phối nhiên liệu cho các người lái xe Nhật Bản trong khi 1 tổ chức sửa xe xế hộp cũng thông báo sẽ không phục vụ cho một số dòng xe mà Nhật sản xuất.

Xe hơi nhập khẩu chiếm dao động 14% tổng số xe hơi ở Hàn Quốc hồi năm ngoái và xe hơi Nhật Bản chiếm 17,4% doanh số phân phối xe nước ngoài.

Nhật Bản, Hàn Quốc mâu thuẫn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các “ông lớn” như Apple, Samsung và chính các chiếc smartphone của bạn cũng phải chịu mức giá tăng cao

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: