Hàn Quốc được cảnh báo về vụ thử hạt nhân Triều Tiên trước vài ngày

Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) được cho là đã cảnh báo về vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên chỉ vài ngày trước. Ngày 28/8, báo chí đã lan truyền

Hai tuần “đẫm máu” của chứng khoán châu Á, 1,5 nghìn tỷ USD bị thổi bay không dấu vết
Chủ tịch Bảo hiểm Anbang nhận tội
H&M đang suy sụp như này đây: 4,3 tỷ USD tiền quần áo, váy vóc, phụ kiện tồn không bán được!

Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) được cho là đã cảnh báo về vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên chỉ vài ngày trước.

Ngày 28/8, báo chí đã lan truyền tin Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) thông tin cho giới chức nước này trong 1 số phiên họp kín rằng họ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên dự kiến thử hạt nhân lần thứ 6 ở bãi thử dưới lòng đất Punggye-ri.

Bãi thử Punggye-ri nhìn từ vệ tinh có 1 số cổng phía Bắc (North Portal), cổng phía Nam (South Portal), hàng rào an ninh (security fence)... (Ảnh: 38 North)
Bãi thử Punggye-ri nhìn từ vệ tinh có 1 số cổng phía Bắc (North Portal), cổng phía Nam (South Portal), hàng rào an ninh (security fence)… (Ảnh: 38 North)

Một trong các báo cáo khi đây còn dự báo cụ thể rằng vụ thử có thể diễn ra vào ngày 9/9, ngày Độc lập của Triều Tiên. Tuy nhiên, thực tại Bình Nhưỡng đã tuyên bố thử thành công bom H hôm nay 3/9.

Trang 38 North chuyên tin về dẫn lời ông Kim Byung-kee, 1 thành viên đảng Dân chủ Hàn Quốc cho biết, NIS đã báo cáo về việc “Triều Tiên vừa đã đi vào làm việc dự kiến áp dụng thử hạt nhân ở các con phố hầm số 2 (phía Bắc) và các con phố hầm số 3 (phía Nam) của bãi thử Punggye-ri”.

Bức ảnh cho thấy 1 tòa nhà mới (new building) được đã đi vào làm việc phần ngoại khu. (Ảnh: 38 North)
Bức ảnh cho thấy 1 tòa nhà mới (new building) được đã đi vào làm việc phần ngoại khu. (Ảnh: 38 North)

Nghị sỹ này cũng lưu ý rằng NIS đã lần ra được làm việc cho thấy ở các con phố hầm số 4 (phía Tây) dự kiến được thi công thêm. Việc thi công ở các con phố hầm này vốn bị tạm dừng năm ngoái.

Tuy nhiên, 38 North khi đây cho biết, 1 số hình ảnh từ vệ tinh thương mại hôm 27/8 vẫn chưa cho thấy các dấu hiệu rõ rệt của 1 vụ thử hạt nhân sắp xảy ra. Bãi thử Punggye-ri ở trạng thái gần như không làm việc dù 38 North vẫn lưu ý rằng có các 1 sốh tân rất nhỏ theo thời gian.

Các cổng chính (primary) và cổng phụ (secondary) của bãi thử. (Ảnh: 38 North)
Các cổng chính (primary) và cổng phụ (secondary) của bãi thử. (Ảnh: 38 North)

Cụ thể, không có các con phố hầm mới nào ở cổng phía Bắc (các con phố hầm số 2), kể từ đầu năm nay. Mặc dù vậy, cổng phía Bắc dường như ít bị cây cối che lấp hơn các bức ảnh vệ tinh trước đây, đồng thời xuất hiện các rãnh thoát nước mới, dấu hiệu thường được cho là các con phố hầm này đang được duy trì, bảo hành.

Ngoài ra, không có bất thường lớn vào khi đây trừ 1 vật nhỏ màu tối được cho là xe chở quặng khoáng đậu gần các con phố hầm.

Trung tâm chỉ huy (Command Center) và khu vực hỗ trợ (support area) được cho là không làm việc. (Ảnh: 38 North)
Trung tâm chỉ huy (Command Center) và khu vực hỗ trợ (support area) được cho là không làm việc. (Ảnh: 38 North)

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy 1 số thiết bị nhỏ không xác định, mới được phát hiện so có ảnh chụp ngày 25/7, đặt gần cổng phía Tây (các con phố hầm 4). Điều này, theo trang 38 North, lý giải cảnh báo về việc các con phố hầm này đang được thi công thêm.

Bên vạnh đây, Khu vực Hỗ trợ Hành chính Trung tâm (MASA) vẫn không có thể hiện làm việc mới. Nhưng tòa nhà hỗ trợ mới nằm ở phía Nam của trọng điểm chính lại vừa được đã đi vào làm việc.

Trung tâm chỉ huy và 1 số khu vực bổ trợ cộng hàng rào an ninh cũng “án binh bất động” khi không có xe ra vào (tại thời điểm vệ tinh chụp ảnh). Trong khi các con phố hầm số 3 hoàn toàn im ắng.

Chính các thông tin này khiến 38 North, 1 trang có danh tiếng trong việc lần ra 1 số vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, khi đây cũng kết luận rằng chưa có dấu hiệu Bình Nhưỡng sẽ ngay tức thì áp dụng vụ thử thứ 6.

Mặc dù vậy, 38 North khi đây vẫn cảnh báo rằng, kể từ tháng 4/2017, Triều Tiên liên tục duy trì trạng thái sẵn sàng áp dụng vụ thử này ngay khi được nhận lệnh. Và thực tại, Triều Tiên hôm nay 3/9 tuyên bố thử thành công bom H.

Mỹ – Hàn nhất trí 1 số giải pháp quân sự đáp trả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0