Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt

Trong bối cảnh căng thẳng tăng thêm, Trung Quốc đã siết gọng kìm kinh tế đối có cả Hàn Quốc và Triều Tiên... Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị

Tổng thống Trump xây “thành phố lều” cho trẻ tị nạn
“Cha đẻ” bitcoin bị kiện đòi 5 tỷ USD
Tin sốc: Sàn giao dịch bitcoin đầu tiên của Trung Quốc chính thức bị đóng cửa, bitcoin rớt thảm hại xuống còn gần 3.500 USD

Trong bối cảnh căng thẳng tăng thêm, Trung Quốc đã siết gọng kìm kinh tế đối có cả Hàn Quốc và Triều Tiên…

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở khu vực Bắc Á tăng thêm vì chương trình tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc đã siết gọng kìm kinh tế đối có cả Hàn Quốc và Triều Tiên.

Lý do dẫn tới sự trừng phạt của Trung Quốc đối có hai miền phân phối đào Triều Tiên là Bình Nhưỡng phóng tên lửa, còn Seoul thì triển khai 1 hệ thống lá chắn tên lửa nhằm phòng ngừa tên lửa do Bình Nhưỡng phóng.

Theo hãng tin Bloomberg, nếu xét về giá trị tuyệt đối, thì Hàn Quốc chịu thiệt hại lớn hơn. Riêng ngành du lịch nước này bị cho là thiệt hại 4,7 tỷ USD do lượng khách từ Trung Quốc sụt giảm. Cộng thêm có doanh số xe hơi, mỹ phẩm và một vài hàng hóa khác của Hàn Quốc lao dốc ở Trung Quốc, mâu thuẫn Bắc Kinh-Seoul sẽ khiến tăng trưởng GDP của Hàn Quốc giảm 0,3 điểm phần trăm trong năm nay – Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ước tính.

Về giá trị tương đối, sự trừng phạt của Trung Quốc đối có Triều Tiên gây thiệt hại “khủng” hơn. Trung Quốc giờ đây từ chối nhập khẩu than, quặng sắt và chì của Triều Tiên – các mặt hàng chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Trung Quốc cấm tổ chức tour du lịch Hàn Quốc

Lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc qua một vài tháng từ năm 2015 đến nay (màu đen) và ước tính lượng du khách sụt giảm từ tháng 3/2017 (màu hồng). Đơn vị: triệu lượt du khách - Nguồn: Bloomberg.
Lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc qua một vài tháng từ năm 2015 đến nay (màu đen) và ước tính lượng du khách sụt giảm từ tháng 3/2017 (màu hồng). Đơn vị: triệu lượt du khách – Nguồn: Bloomberg.

Một một vàih mà Bắc Kinh sử dụng để biểu hiện sự không hài lòng có lá chắn tên lửa Mỹ có tên THAAD mà Hàn Quốc triển khai là đề nghị một vài doanh nghiệp du lịch Trung Quốc dừng tổ chức tour đi Hàn Quốc. Áp dụng từ tháng 3, đến tháng 7, lệnh cấm này khiến lượng du khách Trung Quốc sang Hàn Quốc giảm 2,3 triệu lượt so có cộng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2016, trung bình mỗi du khách Trung Quốc chi 2.060 USD khi du lịch ở xứ kim chi. Như vậy, số lượt du khách giảm nói trên khiến kinh tế Hàn Quốc thiệt hại 4,7 tỷ USD doanh thu.

Doanh số xe hãng Hyundai, Kia lao dốc ở Trung Quốc

So sánh doanh số của một vài hãng xe Hàn Quốc ở Trung Quốc giữa một vài tháng của năm 2017 (màu hồng) và một vài tháng của năm 2016 (màu đen). Đơn vị: nghìn chiếc xe 4 phân phốih - Nguồn: Bloomberg.
So sánh doanh số của một vài hãng xe Hàn Quốc ở Trung Quốc giữa một vài tháng của năm 2017 (màu hồng) và một vài tháng của năm 2016 (màu đen). Đơn vị: nghìn chiếc xe 4 phân phốih – Nguồn: Bloomberg.

Doanh số của một vài hãng xe Hàn Quốc ở Trung Quốc sụt giảm mạnh trong năm nay do bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay vì THAAD. Khó đưa ra được 1 con số ước tính về ảnh hưởng doanh thu đối có một vài hãng xe, nhưng thiệt hại rõ ràng là lớn.

Lotte “gặp hạn” ở Trung Quốc

Doanh số phân phối lẻ của Lotte ở Trung Quốc qua một vài quý từ quý 2/2014 đến quý 2/2017. Đơn vị: tỷ Won - Nguồn: Bloomberg.
Doanh số phân phối lẻ của Lotte ở Trung Quốc qua một vài quý từ quý 2/2014 đến quý 2/2017. Đơn vị: tỷ Won – Nguồn: Bloomberg.

Lotte Shopping Co. là 1 trong các doanh nghiệp Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Lý do nằm ở chỗ Lotte có 1 sân golf nơi Chính phủ Hàn Quốc chọn là nơi triển khai THAAD. Lotte đã đâyn nhận đổi đất cho Chính phủ, và động thái này khiến doanh nghiệp vấp phải sự trả đũa của Trung Quốc.

Hàng loạt trung tâm thương mại Lotte đã bị đâyng cửa ở Trung Quốc vì nguyên do rất “trời ơi”, khiến doanh thu của Lotte Shopping ở Trung Quốc trong quý 2 giảm 88% so có cộng kỳ 2016.

Xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc sụt giảm

Biểu đồ diễn biến qua một vài năm kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên (đường màu đen) và kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung QUốc (đường màu hồng). Đơn vị: % so có cộng kỳ năm trước – Nguồn: Bloomberg.

Trong năm 2016, dao động 90% làm việc thương mại được thống kê của Triều Tiên là có Trung Quốc. Tháng 2 năm nay, Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu than và quặng sắt từ Triều Tiên cho tới hết năm.

Trước khi có lệnh cấm trên, than chiếm dao động 1 nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc. Lệnh cấm mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng tới sẽ bổ sung thêm các mặt hàng mà Trung Quốc dừng nhập từ Triều Tiên, trong đây có hải sản.

Từ tháng 3-7, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc giảm 380 triệu USD so có cộng kỳ năm ngoái. Con số này không phải là lớn nếu so có thiệt hại mà Hàn Quốc gánh chịu, nhưng lại là 1 sự thiệt hại không nhỏ về nguồn thu đối có Bình Nhưỡng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc khốn đốn vì bị Trung Quốc tẩy chay

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0