Hãng bán lẻ từng lớn nhất thế giới “sắp đệ đơn xin phá sản”

Hãng phân phối lẻ Sears của Mỹ dự tính nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau nhiều năm doanh thu sa sút liên tục... Sears Holdings Corp. đang dự tính nộp đ

Những hạt cà phê “lãng mạn” và bí quyết đưa ly cà phê vào tiềm thức khách hàng của ông chủ Starbucks
Mỹ: Chính phủ đóng cửa, nhân viên liên bang rao bán tài sản
Từ trả tiền taxi tới công đức cho nhà chùa, Ant Financial của Jack Ma đang phủ bóng khắp Trung Quốc nhưng có nguy cơ đi vào vết xe đổ của Facebook

Hãng phân phối lẻ Sears của Mỹ dự tính nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau nhiều năm doanh thu sa sút liên tục…

Sears Holdings Corp. đang dự tính nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 luật phá sản Mỹ, sau nhiều năm doanh thu sa sút liên tục – nguồn thạo tin tiết lộ có Reuters ngày 10/10. Thông tin này làm dấy lên một số câu hỏi về khả năng tiếp tục tồn ở của hãng phân phối lẻ từng có thời lớn nhất địa cầu.

Việc Sears nộp đơn xin phá sản sẽ chấm dứt cuộc đối đầu giữa Giám đốc điều hành (CEO) Eddi Lampert – cổ đông lớn nhất kiêm chủ nợ lớn nhất của hãng – và 1 ủy ban độc đáo mà Sears thành lập để cân nhắc 1 kế hoạch giải cứu doanh nghiệp mà ông Lampert đưa ra bao gồm phân phối tài sản và tái cơ cấu nợ.

Ủy ban này đã phản đối kế hoạch của ông Lampert do lo ngại một số chủ nợ và cổ đông khác sẽ đâm đơn kiện vì kế hoạch chú trọng quá nhiều đến một số lợi ích của ông Lampert.

Nguồn tin nói, ông Lampert và ủy ban độc đáo giờ đấy thống nhất rằng chỉ 1 quy trình có sự giám sát của tòa án mới có thể chọn lọc tương lai của doanh nghiệp. Cũng theo nguồn tin, đơn xin phá sản sẽ được Sears nộp lên tòa án sau vài ngày nữa. Một khoản nợ 134 triệu USD đáo hạn vào ngày thứ Hai tuần tới đã tăng thêm sức ép buộc ông Lampert và ủy ban phải mau chóng tìm ra biện pháp.

Vào thời hoàng kim hồi thập niên 1960, Sears phân phối đủ loại mặt hàng từ đồ chơi, phụ tùng xế hộp, tới đồ gia dụng đặt hàng qua thư. Khi đấy, hãng là nhà thuê mặt bằng chủ yếu ở hầu như mọi trọng điểm mua sắm ở Mỹ.

Trong một số năm gần đấy, Sears càng ngày càng kinh doanh sa sút do sự tranh đua mạnh mẽ của một số doanh nghiệp phân phối lẻ trực tuyến như Amazon.com, và cả một số nhà phân phối lẻ truyền thống như Walmart.

Hiện chưa rõ, Sears có “sống sót” được sau quy trình phá sản. Khi nộp đơn xin phá sản vào tháng 9 năm ngoái, hãng phân phối lẻ đồ chơi lớn nhất địa cầu Toys ‘R’ Us đã tìm một sốh duy trì vận hành sau khi tái cơ cấu nợ và đấyng bớt cửa hiệu. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm nay, Toys ‘R’ Us đã phải thanh lý tài sản và dừng vận hành, sau khi một số chủ nợ từ chối cung cấp thêm khoản vay.

Giá cổ phiếu Sears giảm 31%, còn 40,5 cent/cổ phiếu, trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Tư ở New York, khiến giá trị vốn hóa phân khúc của doanh nghiệp chỉ còn vỏn vẹn 40 triệu USD. Cổ phiếu Sears đã giảm từ mức trên 100 USD/cổ phiếu một sốh đấy 1 thập niên, xuống còn dưới 1 USD/cổ phiếu trong 1 năm qua. Tính đến tháng 9 vừa rồi, Sears nợ tổng cộng 5,6 tỷ USD.

Công ty phân phối lẻ có trụ sở ở Hoffman Estates, Illinois này đã có 7 năm thua lỗ không ngừng nghỉ và doanh thu không hề tăng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tháng trước, Sears cảnh báo có thể phải dừng vận hành nếu kế hoạch mà CEO Lampert đưa ra không được thông qua.

Ông Lampert mua lại Sears vào năm 2005 có giá 11 tỷ USD và sáp nhập Sears vào doanh nghiệp phân phối lẻ giá rẻ Kmart của ông.

Từng là chuỗi phân phối lẻ lớn nhất nước Mỹ, Sears vừa phải tuyên bố đấyng cửa 70 cửa hàng vì kinh doanh bết bát

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: