Hàng Châu cử 100 cán bộ nhà nước xuống công tác tại các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có Alibaba

Ngoài Alibaba còn có 1 số công ty nổi tiếng khác như nhà sản xuất xe hơi Geely hay công ty bia Wahaha. Chính quyền của 1 trong những địa phương đi đ

Trung Quốc sẽ chiến đấu với chiến tranh thương mại ‘đến cùng’
Điều gì sẽ xảy ra nếu các nước vùng Vịnh ngoảnh mặt với đồng USD?
Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Ngoài Alibaba còn có 1 số công ty nổi tiếng khác như nhà sản xuất xe hơi Geely hay công ty bia Wahaha.

Chính quyền của 1 trong những địa phương đi đầu về công nghệ ở Trung Quốc đang phân bổ những quan chức đến 100 công ty công nghệ trong đây có tập đoàn Alibaba. Đây là bước đi mới nhất trong nỗ lực tăng cường ảnh hưởng lên khu vực công ty tư nhân của chính phủ nước này.

Website của chính quyền đô thị Hàng Châu (thuộc tỉnh Triết Giang) vừa đăng thông báo họ cử những quan chức xuống công ty là để thúc đẩy sự tương tác giữa chính quyền có công ty cũng như giải quyết những dự án. Ngoài Alibaba còn có 1 số công ty nổi tiếng khác như nhà sản xuất xe hơi Geely hay công ty bia Wahaha.

Các công ty tư nhân đang càng ngày càng đâyng vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu. Trước đây đã có những đại diện của cơ quan an ninh về làm việc ở những công ty internet lớn nhất Trung Quốc có trách nhiệm ngăn chặn tội phạm và loại bỏ những tin đồn không chính xác.

Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý những công ty tư nhân đúng thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, có nguy cơ hàng triệu việc làm sẽ bị cắt giảm vì những công ty làm ăn không thuận lợi. Tuần này Alibaba tổ chức hội nghị thường niên có nhà đầu tư ở Hàng Châu trong bối cảnh triển vọng nền kinh tế đang càng ngày càng xấu đi.

Triết Giang được coi là cái nôi của những công ty tư nhân tân tiến ở Trung Quốc, là quê nhà của thế hệ những tỷ phú tự thân từ Jack Ma cho đến nhà sáng lập Li Shufu của Geely và Zong Quinghou của Wahaha. Năm 2001, ở Trung Quốc bắt đầu xuất hiện làn sóng những chủ công ty tư nhân tham dự vào chính trường, trở thành đại biểu Quốc hội.

Theo Brock Silvers, giám đốc điều hành Kaiyuan Capital, sáng kiến của Hàng Châu cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn kinh tế giảm tốc do chiến tranh thương mại như thế nào. Ông tiên liệu những lĩnh vực nhạy cảm có làm việc sản xuất sẽ sớm ứng dụng chính sách bán hàng tương tự.

“Chiến tranh thương mại và nền kinh tế đi xuống đang tác động mạnh đến ngành sản xuất, và những quan chức trước mắt chưa thể tìm ra được biện pháp mau chóng. Với tiên liệu ngành sản xuất sẽ gặp phải nhiều gặp khó trong ngắn hạn, Trung Quốc sẽ muốn quá trình hoạch định và thực thi chính sách bán hàng được giám sát sát sao và gần có thực tiễn hơn”, ông nói.

Trụ sở như phim viễn tưởng của Alibaba: Camera nhận diện đồ ăn để tính tiền, thử quần áo không cần thay đồ hay xe tự hành chạy khắp khuôn viên

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: