Hàng chục ngàn tỷ khó thu hồi từ các “đại án”, Bộ Tư pháp nói gì?

Nhiều vụ án lớn đưa ra thi hành nhưng số tiền chưa thi hành được còn rất lớn và chưa có biện pháp để giải quyết triệt để... Bộ Tư pháp vừa có báo cá

Siết tín dụng, ngân hàng phải ‘thắt lưng buộc bụng’
Tỷ giá, lạm phát tăng mạnh: Có nên lo?
Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước nghỉ hưu

Nhiều vụ án lớn đưa ra thi hành nhưng số tiền chưa thi hành được còn rất lớn và chưa có biện pháp để giải quyết triệt để…

Bộ Tư pháp vừa có báo cáo bổ sung, giải trình 1 số nội dung nhóm tìm hiểu và 1 số thành viên Ủy ban Tư pháp nêu ra trong cuộc họp toàn thể Ủy ban vào đầu tháng 9/2018.

Một trong những nội dung được giải trình ở báo cáo là nhiều vụ án lớn đưa ra thi hành nhưng số tiền chưa thi hành được còn rất lớn và chưa có biện pháp để giải quyết triệt để.

Theo Bộ Tư pháp, thời gian qua, nhiều vụ án lớn liên tục được đưa ra truy tố, xét xử, nên số việc thi hành án dân sự trong những bản án, chọn lọc hình sự về kinh tế tham nhũng tiếp tục tăng cao.

Ngoài những vụ việc chuyển từ kỳ trước sang có giá trị phải thi hành lớn như vụ Phạm Công Danh còn phải thi hành 6.512 tỷ; vụ Huỳnh Thị Huyền Như 13.767 tỷ đồng, vụ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Nam Hà Nội (Phạm Thị Bích Lương) hơn 2.400 tỷ đồng… thì trong quý 3/2018, những cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục thụ lý thêm 1 số vụ án lớn khác như vụ Hà Văn Thắm trên 1.797 tỷ đồng…

Giá trị phải thi hành ngày 1 tăng lên, trong khi đấy những vụ việc đã thụ lý trước đấy vẫn chưa giải quyết xong, Bộ Tư pháp giải đáp.

Báo cáo cũng nêu rõ, nhận thức được tầm quan trọng của những vụ việc loại này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp thi công kế hoạch giải quyết, thành lập những tổ công tác, tổ chức những buổi họp liên ngành, ban hành công điện đôn đốc và tổ chức những buổi làm việc có những địa phương đang giải quyết những vụ việc.

Các cơ quan thi hành án dân sự đã nỗ lực, gắng sức tập trung tổ chức thi hành án. Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, quá trình tổ chức thi hành đối có những vụ việc loại này còn bộc lộ 1 số gặp khó, vướng mắc căn bản.

Một là, số tiền phải thi hành lớn nhưng người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm thi hành giá trị thấp. Như vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm phải liên đới bồi thường Tổng doanh nghiệp hàng hải Việt Nam hơn 358 tỷ đồng, nhưng mới thu được hơn 41 tỷ đồng, và gần như không còn khả năng thu hồi thêm. Hiện ở cơ quan thi hành án dân sự đã xử lý xong tất cả tài sản kê biên theo bản án và những tài sản xác minh được trong quá trình thi hành án, chỉ còn duy nhất tài sản của Vũ Văn Dương ở Quận 7, Tp.HCM chưa xử lý xong (gồm 3 BĐS) do Toà án nhân dân quận 7 đang thụ lý tranh chấp về quyền tài sản (giữa Vũ Văn Dương và mẹ đẻ), bởi thế cơ quan thi hành án dân sự chẳng thể xử lý được.

Tuy nhiên, kể cả xử lý hết tài sản của Vũ Văn Dương ở Quận 7 cũng không đủ để thi hành phần nghĩa vụ còn lại là hơn 317 tỷ đồng. Các đương sự khác đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản để thi hành án.

Vụ Phạm Thị Bích Lương những đương sự phải bồi thường, thu hồi nợ cho Ngân hàng Agribank hơn 2.574 tỷ đồng, những cơ quan thi hành án dân sự đã xác minh điều kiện thi hành án, đã xử lý tài sản và thu được hơn 84 tỷ đồng, giai đoạn này không còn tài sản để thi hành án, Bộ Tư pháp nêu thêm ví dụ.

Nguyên nhân thứ hai được Bộ Tư pháp cho biết do “tài sản đã bị tẩu tán, che giấu, hợp lý hóa” hoặc hiện trạng pháp lý của tài sản chưa rõ ràng, tài sản chưa có đủ pháp lý thuộc có riêng của người phải thi hành án. Như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, tài sản mua của dự án nhưng chưa chi trả đủ tiền mua tài sản; tài sản là dự án chưa thực hiện xong việc đền bù hoặc nhận tiền đền bù nhưng vẫn không chuyển đi. Vụ Phạm Công Danh, tài sản kê biên là khu phức hợp sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng có nhiều hộ dân đang sinh sống ở đấy.

Nguyên nhân thứ ba Bộ Tư pháp đề cập là thể chế về xử lý tài sản nằm ở nhiều địa phương còn chưa đồng bộ, dẫn đến những tài sản ở nhiều địa phương khác nhau chưa được giải quyết kịp thời làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý tài sản và công đoạn thi hành án. Như vụ Phạm Công Danh, Bộ Tư pháp phải thống nhất có Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chấp nhận để Cục Thi hành án dân sự Tp.HCM ủy thác cho Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi xử lý 1 số tài sản trên địa bàn.

Để nâng cao hiệu quả thi hành đối có những vụ án lớn liên quan đến kinh tế tham nhũng, Bộ Tư pháp cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung 1 số biện pháp. Như, chỉ đạo quyết liệt những cơ quan thi hành án dân sự khẩn trương xử lý dứt điểm tài sản còn lại trong vụ án. Tiếp tục xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án để xử lý tài sản thi hành án.

Bộ cũng sẽ phối hợp có những cơ quan liên quan tháo gỡ gặp khó, vướng mắc đối có những vụ việc cụ thể như vụ Phạm Công Danh, báo cáo Chính phủ biện pháp đền bù cho những hộ dân đang sinh sống trong khu phức hợp nếu không sẽ làm giảm giá trị của tài sản.

Thu hồi tài sản tham nhũng: Quá khó !?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: