Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình kêu gọi Thủ tướng Abe từ chức

Bê bối đã đẩy mật độ ủng hộ mà cử tri Nhật dành cho ông Abe xuống mức thấp kỷ lục,... Hàng chục nghìn người Nhật đã tham dự vào 1 cuộc biểu tình ngo

Trung Quốc: Thị trường đang bị phản ứng thái quá, nhà đầu tư cần bình tĩnh
Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất 2012: Bố khuyến khích tôi thất bại
Nổ lớn trên bầu trời Syria, hình ảnh đầu tiên về cuộc tấn công của liên minh Mỹ-Anh-Pháp

Bê bối đã đẩy mật độ ủng hộ mà cử tri Nhật dành cho ông Abe xuống mức thấp kỷ lục,…

Hàng chục nghìn người Nhật đã tham dự vào 1 cuộc biểu tình ngoại khu tòa nhà Quốc hội Nhật Bản vào ngày thứ Bảy vừa rồi, biểu hiện sự bất bình càng ngày càng lớn đối một vài vụ bê bối “chủ nghĩa nhất thân nhì quen” mà Thủ tướng Shinzo Abe đang phải đương đầu.

Theo hãng tin Bloomberg, nhà tổ chức nói rằng có dao động 50.000 người tham dự cuộc biểu tình phản đối ông Abe ở thủ đô Tokyo vào cuối tuần, đánh dấu cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng 3 năm trở lại đấy ở Nhật. Người biểu tình, trong đây có nhiều người trẻ, giơ biểu ngữ gọi ông Abe là “kẻ nói dối” và kêu gọi ông từ chức.

Cách đấy ít ngày, ông Abe đã phải ra trước Quốc hội Nhật Bản để khẳng định ông không dính líu gì đến hai vụ phân phối đất nhà nước gây tranh cãi mà các người có quan hệ gần gũi có ông là bên mua. Ngoài ra, Chính phủ của ông Abe còn đối mặt có nghi án đã che giấu về các vận hành thực sự của binh sỹ Nhật trong cuộc chiến tranh Iraq.

Các vụ bê bối này đã đẩy mật độ ủng hộ mà cử tri Nhật dành cho ông Abe xuống mức thấp kỷ lục, đặt ra các câu hỏi về việc liệu ông có thể tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu thủ lĩnh của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9 năm nay. Nếu tiếp tục giữ cương vị thủ lĩnh LDP, ông Abe sẽ duy trì ghế Thủ tướng Nhật và sẽ trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu năm nhất của đất nước mặt trời mọc.

Một cuộc khảo sát do hãng thông tấn Kyodo thực hiện vào cuối tuần vừa rồi cho thấy mật độ ủng hộ ông Abe đã giảm 5,4 điểm phần trăm so có một vàih đấy chỉ 2 tuần, còn 37%. Tỷ lệ phản đối ông Abe tăng lên mức gần 53%. Khoảng 4/5 số cử tri được khảo sát nói họ không hài lòng có một vàih giải đáp của ông Abe về vụ bê bối kéo dài xoay quanh việc ông cho phép 1 người bạn thân mở 1 trường thú y.

“Một lượng lớn người than gia biểu tình do sự bất bình càng ngày càng tăng thêm”, ông Takeshi Suwahara, 1 trong một vài nhà tổ chức cuộc biểu tình hôm thứ Bảy nói. “Tâm lý khủng hoảng đang lan rộng. Mọi người nhận thấy giờ là khi họ phải lên tiếng vì lẽ phải”.

Đây là 1 cuộc biểu tình lớn ở Nhật, nơi người dân thường ngại tham dự vào một vài cuộc biểu tình công cộng. Tuy nhiên, lần biểu tình này vẫn chưa lớn bằng cuộc biểu tình vào mùa hè 2015 nhằm phản đối việc ông Abe mở rộng vai trò của quân đội Nhật. Các nhà tổ chức của cuộc biểu tình đây cho biết có dao động 350.000 người tham dự.

“Đợt biểu tình này mới chỉ bắt đầu vào tháng trước, nhưng số lượng người tham dự đang tăng thêm có tốc độ còn nhanh hơn cả hồi năm 2015”, ông Koichi Nakano, giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Sophia ở Tokyo, cho biết. “Người biểu tình rất bất bình, và họ cộng chung quan điểm là Chính phủ của ông Abe cuối cộng sẽ đi đến hồi kết”.

Một phần do sự chia rẽ của phe đối lập và sự thiếu vắn các đối thủ mạnh trong LDP, ông Abe đến nay đã vượt qua được 1 số vụ bê bối cũng như mật độ ủng hộ suy giảm sau khi ông đưa ra các đạo luật gây tranh cãi và được thông qua.

Tuy nhiên, cựu Thủ ướng Junichiro Koizumi, 1 cố vấn của ông Abe, cho rằng sẽ khó để ông Abe giành ghế thủ lĩnh LDP thêm nhiệm kỳ thứ ba. “Ông ấy đang mất đi niềm tin của dân chúng”, ông Koizumi phát biểu hôm thứ Bảy. “Tất cả các gì ông ấy làm đều bị xem là bao biện”.

Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0