Hàng chục nghìn tỷ đồng ‘đắp chiếu’ bên trong Nhiệt điện Thái Bình 2

Dù đã đội vốn thêm 6.000 tỷ đồng so có tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu, đến nay dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia

TS. Võ Trí Thành: “Nhập siêu vẫn nằm trong tầm kiểm soát”
Kiểm toán Nhà nước: Bộ Kế hoạch & Đầu tư bố trí vốn không đúng quy định ở hàng loạt dự án
250 doanh nghiệp nộp thuế ‘khủng’ hơn 60.000 tỉ đồng

Dù đã đội vốn thêm 6.000 tỷ đồng so có tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu, đến nay dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), vốn đầu tư gần 42.000 tỷ đồng vẫn chưa biết đến bao giờ mới đưa vào làm việc. Công trường nhà máy đã dừng làm việc từ lâu trong khi một vài thiết bị đang sắp hết hạn bảo dưỡng và dự án cần thêm 9.600 tỷ đồng để đã đi vào hoạt động.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), có vốn đầu tư gần 42.000 tỷ đồng, thuộc danh mục một vài dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định 2414 ngày 11/12/2013, của Thủ tướng Chính phủ đến nay vẫn chưa biết đến bao giờ đã đi vào hoạt động dù đã phát triển chậm độ hơn bốn năm.

Trong báo cáo gửi một vài cơ quan công dụng, PVN cho biết, đến nay dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động mua sắm vật tư, thiết bị và chọn lọc nhà thầu phụ. Tổng Cty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đến nay chưa thu xếp được đủ nguồn vốn để triển khai dự án và chi trả một vài phần công việc đã đã đi vào hoạt động, hơn 505 triệu USD vay nước ngoài chưa giải ngân. Trong khi đây, thời hạn cuối cùng để giải ngân là 28/9/2018 đang đến gần, càng gây áp lực đến công đoạn của dự án.

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 1.

Nhiều hạng mục công trình vẫn ngổn ngang chưa đã đi vào hoạt động nội khu nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi than phun trực tiếp, tuần hoàn môi trường xung quanh, sử dụng than cám 5 (80% 5a Hòn Gai và 20% 5a Vàng Danh), lượng than tiêu thụ hằng năm dao động 3-3,5 triệu tấn. Khi làm việc sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia dao động 6,7 tỉ kWh điện mỗi năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã phát triển chậm độ hơn bốn năm đang kéo theo các hệ lụy khôn lường khác. Dễ thấy nhất là hệ thống máy móc nhập khẩu tân tiến hết bảo dưỡng, cụ thể: Tổ máy 1 đã hết thời gian bảo dưỡng từ 31/6/2018 vừa qua. Tổ máy 2 đến tháng 11/2018 năm nay cũng sẽ hết bảo dưỡng.

Theo Bộ Công Thương, riêng phần vốn vay nước ngoài cho dự án đến nay đã giải ngân tổng cộng được 432 triệu USD và đã phải trả nợ tổng cộng 81 triệu USD. Báo cáo cho thấy, theo tổng mức đầu tư điều chỉnh lần hai được phê duyệt, chuẩn bị nguồn vốn còn thiếu, chưa thu xếp được cho dự án lên tới 9.600 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2017, PVN đã phải dùng 21.577 tỷ đồng vốn chủ có để giải ngân phục vụ dự án.

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 2.

Những hạng mục bằng sắt thép gỉ phơi mình dưới mưa nắng

Về công đoạn dự án, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh công đoạn làm việc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trong quy hoạch điện II điều chỉnh. Việc điều chỉnh công đoạn không miễn trừ trách nhiệm, nghĩa vụ một vài bên theo hợp đồng EPC đã ký và quy định pháp luật. Cụ thể, tổ máy 1 sẽ đã đi vào hoạt động vào tháng 6/2019 và tháng 9/2019 đã đi vào hoạt động tổ máy 2.

“Tổ máy số 1 của dự án đến nay đã phát triển chậm độ 45 tháng, tổ máy số 2 chậm 42 tháng so có hợp đồng EPC, dự án khó có thể đã đi vào hoạt động vào năm 2019 như PVN đề xuất”, Bộ Công Thương nhận định.

Một số hình ảnh của dự án:

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 3.

Công trình cầu cảng của nhà máy đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 4.

Khu vực công trường đâyng cửa từ rất lâu

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 5.

Thiết bị, rác thải chất đống nội khu công trường mặc mưa, nắng

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 6.

Một công trình đang thi công dở dang

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 7.

Hố móng của dây chuyền băng tải than có phần cốt sắt hoen gỉ

Hàng chục nghìn tỷ đồng đắp chiếu nội khu Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 8.

Hoạt động thi công của nhà máy đã bị đâyng băng từ rất lâu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0