Hàng loạt doanh nghiệp FDI dùng chiêu chuyển giá, trốn thuế

Thống kê của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, mỗi năm có dao động 40 - 50% doanh nghiệp (DN) đầu tư trực tiếp nước ngoài

Triển vọng thị trường lao động năm 2018 như thế nào khi cửa hội nhập mở toang?
Bộ Tài chính sẽ cắt giảm 173 chi cục thuế trong năm 2018
Lĩnh vực nào sẽ bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” trong thời gian tới?

Thống kê của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, mỗi năm có dao động 40 – 50% doanh nghiệp (DN) đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Việt Nam kê khai lỗ. Trong đây, rất nhiều DN lỗ liên tục trong nhiều năm nhưng vẫn tiếp tục làm việc, thậm chí mở rộng diện tích.

Một trong một vài DN Thứ nhất dính nghi án chuyển giá là Coca-Cola. Theo đại diện Cục Thuế TPHCM, Cty Coca-Cola Việt Nam bị xếp vào địa điểm danh tiếng trong danh sách DN nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá. Coca-Cola đến đầu tư ở Việt Nam từ một vài năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước và trong suốt gần 20 năm đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, Coca-Cola nhiều năm khai báo lỗ.

DN thứ hai trong nghi án chuyển giá là Metro Việt Nam. DN này kinh doanh ở Việt Nam từ đầu năm 2002 có số vốn ban đầu là 120 triệu USD. Sau dao động 12 năm làm việc, 2002-2013, Metro Việt Nam đã 6 lần một vàih tân giấy phép kinh doanh, nâng tổng vốn đầu tư ở Metro Việt Nam lên hơn 301 triệu USD vào tháng 5/2013. Tuy nhiên, GĐ này, Metro Việt Nam liên tục kê khai lỗ có số lỗ lũy kế lên đến 1.657 tỷ USD và chỉ duy nhất năm 2010 là có lãi 173 tỷ đồng.

Mặc dù lỗ nhưng Metro Việt Nam vẫn tiếp tục mở thêm 19 điểm bán lẻ trên toàn quốc. Từ dấu hiệu trên, thanh tra thuế đã vào cuộc và xác định có hành vi chuyển giá, qua đây đề nghị Metro Việt Nam điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế có số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, 1 số DN dính nghi án chuyển giá như Keangnam Vina… Keangnam Vina là doanh nghiệp nhà đất 100% vốn của Hàn Quốc vào Việt Nam tháng 7/2007, lại ký hợp đồng giao cho doanh nghiệp con của tập đoàn là Keangnam Enterprise làm tổng thầu. Keangnam Enterprise không chỉ khảo sát, kiến trúc, cung cấp thiết bị máy móc, thi công thi công dự án mà còn cung cấp cả dịch vụ giải đáp tài chính, dàn xếp vốn vay cho Keangnam Vina. Các kinh phí này rất lớn nên sau đây, Keangnam Vina liên tục báo lỗ và không phải nộp thuế lương DN. Việc thanh tra thuế sau đây khiến DN thừa nhận hành vi chuyển giá và điều chỉnh lại lợi nhuận, thuế sau đây.

Công ty Hualon Corporation Việt Nam chuyên sản xuất sợi và dệt vải có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Gần 20 năm làm việc ở Việt Nam, Hualon liên tục báo lỗ. Tính đến hết năm 2010, số lỗ lũy kế của doanh nghiệp tới hơn 1.000 tỷ đồng. Mặc dù bị lỗ nhưng doanh nghiệp vẫn liên tục mở rộng sản xuất.

Chỉ đến khi, cơ quan thanh tra thuế vào cuộc, một vài bất minh trong con số lỗ khủng trên mới được đưa ra ánh sáng. Cách chuyển giá được doanh nghiệp này thực hiện thông qua việc hô biến trên sổ sách dây chuyền máy móc phế thải thành hàng chất lượng cao, nâng khống giá nhập. Tổng giá vốn đã được Hualon nâng khống lên tới 1.156 tỷ đồng.

Sau thanh tra, cơ quan thuế xác định được hành vi chuyển giá và truy thu thuế, tuy nhiên 1 số doanh nghiệp việc xác định chuyển giá rất khó. Như trường hợp Cty Adidas vào Việt Nam từ năm 1993 và báo lỗ liên tục. Việc phát sinh quá nhiều kinh phí trung gian đầu vào đã khiến cho kinh phí nhập khẩu một vài sản phẩm Adidas ở phân khúc Việt Nam tăng cao và DN rơi vào hiện trạng thua lỗ, không phải nộp thuế lương.

Trường hợp của Cty TNHH sản phẩm công nghiệp Toshiba Asia (Đồng Nai) báo lỗ lũy kế trong 3 năm hơn 430 tỷ đồng, Fujitsu VN có số lỗ lũy kế 2 năm là hơn 292 tỷ đồng, Kureha VN có mức lỗ lũy kế 3 năm là 264 tỷ đồng, Olympus VN có mức lỗ lũy kế 2 năm là 256 tỷ đồng.

Hàng loạt doanh nghiệp chè ở Lâm Đồng đã liên tục báo lỗ trong khi DN chè Việt Nam đều có lãi và nộp ngân sách nhà nước. Cụ thể là Ty Chế biến trà Ô Long Jun Chow của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam có số vốn chỉ 6.344 tỷ đồng. Sau 4 năm làm việc, tổng số lỗ lũy kế của doanh nghiệp lên đến 23.903 tỷ đồng, tức gấp 3,7 lần vốn đầu tư.

Tương tự là Công ty Jun Chow, Công ty Trà Đài Loan có số vốn đầu tư đăng ký là 10,427 tỷ đồng nhưng số lỗ lũy kế đã lên đến 17,7 tỷ đồng. Để bù vốn do bị thua lỗ, một vài doanh nghiệp này đã được một vài doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài cho vay hỗ trợ có lãi suất rất cao do vậy tránh được một vài khoản thuế lương.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, quyền giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, rất khó xác định quan hệ liên kết để từ đây ứng dụng một vài quy trình, thủ tục kiểm tra phân tích về mức thích hợp của giá chuyển nhượng. Tình trạng chi trả dùng tiền mặt còn phổ biến ở nước ta là mảnh đất màu mỡ, thuận lợi để một vài tổ chức trốn thuế, không khai báo đầy đủ một vài chuyển nhượng mà một vài cơ quan tính năng khó lòng kiểm soát được.

“Thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan thuế và một vài cơ quan tính năng trong công cuộc chống chuyển giá, tạo kẽ hở để một vài đối tượng lợi dụng. Trình độ của một vài kiểm toán viên nhà nước còn hạn chế về ngoại ngữ, tin học, về một vài chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế và hiểu biết chung về khung pháp lý liên quan một vài lĩnh vực kinh doanh và luật pháp quốc tế”, PGS.TS Nguyễn Đình Hòa nói.

Tình trạng chi trả dùng tiền mặt còn phổ biến ở nước ta là mảnh đất màu mỡ, thuận lợi để một vài tổ chức trốn thuế, không khai báo đầy đủ một vài chuyển nhượng mà một vài cơ quan tính năng khó lòng kiểm soát được.

Phải chặn chuyển giá

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: