Hàng loạt dự án đăng ký tỷ đô: Làm gì để không nằm trên giấy?

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư của 1 số địa phương thời gian qua, nhà đầu tư cam đoan đầu tư nhiều dự án có số vốn tỷ USD. Các chuyên gia kinh tế cho r

VNPT đặt mục tiêu LNTT năm 2018 tăng 15% lên 5.760 tỷ đồng
Lãnh đạo dừng ký ‘tươi’, đóng dấu đỏ, chỉ ký điện tử
PGS.TS Phạm Thế Anh: Cần phải rà soát chính sách ưu đãi thái quá với khu vực FDI, công bằng hơn với khu vực kinh tế trong nước

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư của 1 số địa phương thời gian qua, nhà đầu tư cam đoan đầu tư nhiều dự án có số vốn tỷ USD. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, bên cạnh dấu hiệu đáng mừng này, lãnh đạo 1 số địa phương cần có 1 sốh thức thúc đẩy để 1 số dự án thành hiện thực. Thực tế, có nhiều dự án đăng ký hoành tráng rồi chậm công đoạn và bị rút giấy phép.

Cam kết đầu tư nhiều dự án “khủng”

Từ đầu năm đến nay, 1 số địa phương trên cả nước tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018. Rất nhiều nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án có số vốn vài trăm triệu đến cả tỷ USD cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển do Hà Nội tổ chức vào giữa tháng 7/2018 có 71 dự án được trao chứng nhận đầu tư (trong đó có 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI), có tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng (tương đương 5,4 tỷ USD).

Một số dự án lớn như Thành phố thông minh ở xã Hải Bối (Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội) của nhà đầu tư Nhật Bản có vốn đầu tư lớn, có mục tiêu thi công khu thành phố thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Dự án Lotte Mall Hà Nội của nhà đầu tư Hàn Quốc có vốn đăng ký 600 triệu USD, nhằm thi công khu công trình nguyên tắc quốc tế cấp cao bao gồm trọng điểm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ cao tầng du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày.

Trước đó, ở hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu, nhà đầu tư đăng ký dự án có tổng vốn 110.000 tỷ đồng. Nổi bật nhất của địa phương này là dự án điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn SY (Hàn Quốc), vốn đầu tư chuẩn bị 450 triệu USD. Theo Sở KH&ĐT Bạc Liêu, dự án Nhà máy điện mặt trời ở xã Long Điền (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là dự án năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất Việt Nam GĐ này có tổng quy mô 400ha, tổng công suất 300 MW. Bạc Liêu đã cấp phép cho 10 dự án, trong tổng số hơn 20 dự án đăng ký đầu tư ở lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, nuôi tôm, 1 số ngành công nghiệp hỗ trợ tôm, trung tâm y tế, nhà hàng khách sạn, trọng điểm thương mại…

Mới đó nhất, ở Hội nghị Xúc tiến đầu tư Cần Thơ (ngày 10/8/2018), lãnh đạo địa phương trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án, vốn cam đoan dao động 8.000 tỷ đồng. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng đã ký thỏa thuận hợp tác có 1 số nhà đầu tư, có tổng vốn đầu tư chuẩn bị vào 1 số dự án này lên tới 85.000 tỷ đồng.

Hội nghị xúc tiến đầu tư ở nhiều tỉnh cũng ghi nhận số lượng vốn đăng ký lớn từ 1 số nhà đầu tư như: Tiền Giang trao lựa chọn đầu tư cho 22 dự án, trao chủ trương cho 9 dự án có tổng vốn dao động 16.000 tỷ đồng. Con số này ở tỉnh Sóc Trăng là 122.880 tỷ đồng (tương đương gần 5,4 tỷ USD), ở Thái Nguyên đạt 46.785 tỷ đồng; Bình Phước là 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD)…

Đánh giá về việc 1 số tỉnh ồ ạt tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và nhận được số lượng đăng ký lớn, ông Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho rằng, đó là tín hiệu đáng mừng. Trước đó, khi vừa có chủ trương phân cấp thủ tục đầu tư, từng có hiện trạng 1 số địa phương đua nhau ưu đãi để lôi kéo. Nhưng sau nhiều bài học về việc nhà đầu tư đăng ký, chậm hoặc không thực hiện dự án, 1 số địa phương đã có nhiều 1 sốh thức hạn chế hiện trạng này.

Cùng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam dần thi công Chiến lược lôi kéo FDI thế hệ mới, địa phương cũng phải 1 sốh tân 1 sốh xúc tiến đầu tư. Trong đó, lãnh đạo địa phương cần lựa chọn chất lượng dự án chứ không chỉ tập trung lôi kéo ồ ạt để đạt số vốn lớn.

Ðịa phương phải tăng cường đốc thúc dự án

Là 1 trong các địa phương lôi kéo được nhiều nguồn vốn đăng ký đầu tư thông qua 1 số hội nghị xúc tiến đầu tư, đầu năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt nhà đầu tư. Địa phương này đã trao chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ cho 26 dự án có tổng vốn trên 13.152 tỷ đồng. Sau buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã “đốc thúc” chủ đầu tư triển khai dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/6/2018 phải bắt đầu làm thi công. Tuy nhiên, số lượng dự án được bắt đầu làm vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay như Dự án Khu công nghiệp Hermaraj…

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đốc thúc 1 số nhà đầu tư của Nghệ An là nhằm tránh vết xe đổ của dự án đăng ký số vốn tỷ USD rồi để chậm công đoạn trước đó. Cụ thể, dự án Thép Kobelco đăng ký đầu tư có vốn 1 tỷ USD nhưng đến nay triển khai èo uột. Vào tháng 3/2010, Nghệ An chào đón tập đoàn Kobel Steel đến đầu tư dự án phôi thép Kobelco và là dự án có vốn lớn nhất tỉnh Nghệ An. Nhà đầu tư chuẩn bị thi công nhà máy Thứ nhất ngay trong quý I năm 2011, và hai nhà máy nữa thi công trong GĐ thứ hai. Tổng công suất của cả dự án sẽ là hơn 2 triệu tấn phôi thép mỗi năm. Đặc biệt, Kobe Steel tiến hành công nghệ tiên tiến bậc nhất, thân thiện có môi trường và cho ra chất lượng sản phẩm tốt.

Thế nhưng, đến nay, “hình hài” của dự án chưa hình thành trong thực ở.

Nhà đầu tư đưa ra nguồn gốc cho sự chậm trễ này là điểm nghẽn về nguồn nguyên liệu. Dự kiến, dự án lấy nguyên liệu từ mỏ sắt Thạch Khê, nhưng đến nay mỏ sắt này chậm công đoạn, chưa đi vào khai thác, kéo theo nh iều hệ luỵ.

Trước thực ở nhiều dự án đăng ký ồ ạt nhưng chưa triển khai, trong Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Phước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các dự án này “không được nằm trên giấy”. Thủ tướng cũng yêu cầu công ty phải “nói và làm”.

Theo 1 cán bộ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), sau khi nhà đầu tư đăng ký dự án, chính quyền địa phương phải rà soát kỹ năng lực, khả năng thực ở của chủ đầu tư, đồng thời giám sát chặt công đoạn, quá trình thực hiện. Thậm chí có 1 sốh thức mạnh như rút giấy phép có nhà đầu tư có dấu hiệu chây ì thực hiện dự án. Từ đó mới tránh được việc nhà đầu tư đăng ký dự án tỷ USD rồi giữ đất, không triển khai dự án.

“Trên 1 tỷ USD được ký kết, xúc tiến ở hội nghị là con số ấn tượng, nhưng giữa giấy phép và hành động phải đi vào thực ở. Không được để dự án, giấy phép này nằm trên giấy”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hơn 24 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam trong 8 tháng

Cục Ðầu tư nước ngoài (Bộ KH&ÐT) cho biết, 8 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 24,4 tỷ USD. Nhà đầu tư cũng giải ngân dao động 11,3 tỷ USD, tăng 9,2% so có cộng kỳ năm 2017. Cả nước có 1.918 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 736 lượt dự án đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư và 4.551 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore là các nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Dự án tỷ đô đổ bộ Quảng Bình

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: