Hàng loạt ngân hàng trung ương giảm lãi suất, Việt Nam thì sao?

Việt Nam có hòa vào xu hướng nới lỏng và giảm lãi suất như nhiều ngân hàng trung ương trên địa cầu vừa và đang thực hiện? Từ đầu tháng 7 đến nay, th

Nghề tín dụng ngân hàng giống như là hơi thở, nguồn sống của tôi
Bài học đầu tiên của một nữ nhân viên ngân hàng: Hãy đương đầu thay vì chạy trốn
Nhà băng nào đang “trỗi dậy” trong đầu tư trái phiếu?

Việt Nam có hòa vào xu hướng nới lỏng và giảm lãi suất như nhiều ngân hàng trung ương trên địa cầu vừa và đang thực hiện?

Từ đầu tháng 7 đến nay, thêm 1 số ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất, trong xu hướng nới lỏng tiền tệ đang mở rộng trên địa cầu.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Úc tiếp tục có lần thứ hai trong 1 tháng giảm lãi suất. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay.

Và tính từ đầu năm đến nay, đã có vô vàn ngân hàng trung ương trên địa cầu lần lượt giảm lãi suất như Iceland, Úc, New Zealand, Nga, Chi Lê, Ấn Độ…, 1 trong một số một sốh thức nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Dù chưa thực hiện điều chỉnh, nhưng ở một số nền kinh tế lớn và có ảnh hưởng lớn, sau chọn lọc giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách phân phối hàng tháng 6 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều có tín hiệu tham khảo, thậm chí sẵn sàng, phương án giảm lãi suất để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Trước hết, xu hướng trên đang định hình 1 thực ở có thể xem là gợi mở tình huống đảo ngược chính sách phân phối hàng lãi suất của một số ngân hàng trung ương trên địa cầu. Bởi trước đó, chỉ mới trong năm 2018, nhiều nhà điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ đã từng tăng, thậm chí vô vàn chọn lọc tăng lãi suất đã thực hiện.

Ngay như Mỹ đã có tới 4 lần tăng lãi suất trong năm ngoái. Tần suất tăng khá dày trong năm 2018 cũng biểu hiện rõ ở nhóm một số nước mới nổi như Argentina (tăng 6 lần), Thổ Nhĩ Kỳ (tăng 3 lần), Ấn Độ (tăng 2 lần), Philippines (tăng 4 lần), Indonesia (tăng 6 lần)…

Còn Việt Nam thì sao?

Nếu không tính đến tín phiếu có đặc điểm ngắn hạn và linh hoạt, thì trong năm 2018 Việt Nam đi ngược, khi Ngân hàng Nhà nước lần Thứ nhất sau gần 5 năm giảm lãi suất cho vay trên phân khúc mở (OMO); chỉ 1 bước nhỏ từ 5%/năm xuống 4,75%/năm và duy trì cho đến nay.

Lùi về trước 1 chút nữa, ngày 10/7/2017 Ngân hàng Nhà nước đã giảm 1 bước 0,25%/năm một số lãi suất điều hành gồm lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn và duy trì cho đến nay, cũng như giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm đối có một số khoản cho vay ngắn hạn cho một số lĩnh vực ưu tiên…

Như vậy, một số năm gần đó, Việt Nam có chính sách phân phối hàng lãi suất thận trọng, biểu hiện số lần điều chỉnh rất ít và bước điều chỉnh nhỏ. Ổn định cũng là 1 một sốh nói.

Thay vào đó, việc điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ (gắn có lãi suất) ở Việt Nam nghiêng nhiều hơn về điều tiết lượng.

Cụ thể, một số năm gần đó Ngân hàng Nhà nước không ngừng nghỉ, thậm chí thường trực ở nhiều thời điểm kéo dài, sử dụng công cụ tín phiếu phát hành đề điều tiết nguồn vốn trong hệ thống; cộng đó là kênh cho vay cầm cố trên phân khúc mở; mua -phân phối ngoại tệ ; riêng kênh tái cấp vốn ít có tài liệu cụ thể đề cập đến.

Trong đó, ở công cụ tín phiếu, trước hiện trạng tắc nghẽn giải ngân đầu tư công một số năm gần đó, nguồn vốn dư thừa trong hệ thống, cộng lượng tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ lớn trong từng GĐ…, ở nhiều thời điểm Ngân hàng Nhà nước phải tăng lượng phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về, phong phú và thậm chí kéo dài kỳ hạn để doãng nguồn đáo hạn.

Và đáng chú tâm, lãi suất tín phiếu đã tăng mạnh (tháng 6/2018, lãi suất tín phiếu chỉ 1,2-1,8%/năm tùy kỳ hạn, từ tháng 3/2019 lên 3%/năm kỳ hạn 7 ngày duy trì cho đến nay). Loại lãi suất này được xem như 1 “chốt chặn” đối có lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng, như 1 tấm đệm cho chênh lệch có lãi suất USD để gián tiếp cân đối giữ ổn định tỷ giá USD/VND…

Hoạt động “bơm – hút” vốn qua kênh tín phiếu cho đến nay vẫn có vai trò chủ yếu. Bên cạnh đó, cân đối lượng cũng biểu hiện qua làm việc mua vào – phân phối ra ngoại tệ ở 1 số GĐ, mà ở đó từng ghi nhận Ngân hàng Nhà nước ứng dụng mua ngoại tệ kỳ hạn để giãn lượng tiền đồng đưa ra phân khúc.

Với điều tiết nghiêng nhiều về cân đối lượng như trên, chính sách phân phối hàng lãi suất của Việt Nam cho đến nay vẫn tương đối ổn định, trong bối cảnh năm 2018 xu hướng tăng mở rộng ở nhiều ngân hàng trung ương trên địa cầu, cũng như GĐ này tình huống đảo chiều đang gợi mở ở vô vàn chọn lọc cắt giảm nói trên.

FED giảm lãi suất, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc như trút được gánh nặng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: