Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng

Theo tin mới nhất từ Business Insider, 15 thương hiệu nổi tiếng bao gồm Adidas, Forever 21, Kmart... đang làm lộ dữ liệu như tài liệu về thẻ chi trả

Bỏ túi thêm 12 tỷ USD nhờ chuyển sàn niêm yết
Hàng chục bang Mỹ kiện quyết định của ông Trump về nhập cư
Cổ phiếu Facebook giảm hơn 30% trong vòng 3 tháng vì bê bối “chồng” bê bối

Theo tin mới nhất từ Business Insider, 15 thương hiệu nổi tiếng bao gồm Adidas, Forever 21, Kmart… đang làm lộ dữ liệu như tài liệu về thẻ chi trả của bạn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ dịch vụ hỗ trợ trực tuyến 24/7 mà các hãng này liên kết.

Theo tài liệu mới nhất từ trang KPMG, tính từ thời điểm tháng 1/2017 đến nay đã có 15 vụ vi phạm về an ninh dữ liệu ở các nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart, Delta,… ảnh hưởng đến tài liệu dữ liệu của người mua hàng trong hệ thống chi trả, trực tuyến ở các cửa hàng của các nhãn hiệu lớn.

Những vi phạm này vẫn đang tiếp tục tăng thêm ở nhà phân phối lẻ và doanh nghiệp khác. Đây thực sự là 1 mối nguy hiểm cho cả các thương hiệu lớn và bạn, ảnh hưởng trực tiếp niềm tin của người tiêu dùng đối có các hãng này.

Nghiên cứu từ KPMG cho biết, 19% tổng số người tiêu dùng sẽ dừng mua sắm hoàn toàn giả dụ biết được cửa hàng phân phối lẻ vi phạm an ninh dữ liệu, 33% sẽ dừng mua sắm ở các vị trí này trong 1 thời gian dài. Sau đấy là 10 trong số 15 nhãn hiệu lớn đang bị ảnh hưởng:

1. Adidas

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 1.

Hôm thứ 5 vừa qua, Adidas tuyên bố “1 bên không được cho phép” đã thông báo cho hãng này biết rằng họ có quyền truy cập vào dữ liệu bạn trên trang web chính thức của Adidas ở Mỹ. Hiện ở, Adidas cũng xác nhận rằng chỉ các bạn đã từng mua sắm và thực hiện chuyển nhượng mua hàng ở trang Adidas.com phiên bản Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi rủi ro đây.

Những dữ liệu có khả năng bị ảnh hưởng bao gồm tài liệu điện thoại của bạn như địa chỉ hòm thư và địa chỉ nơi ở, tài liệu đăng nhập, tên người dùng và thậm chí là cả mật khẩu. Tuy nhiên mật khẩu được lưu trên trang web của Adidas đã được mã hóa nên nếu “bên không được cho phép” muốn sử dụng phải giải mã hóa trước.

Tuy Adidas không nói chính xác có bao nhiêu bạn bị ảnh hưởng bởi sự cố này nhưng 1 phát ngôn viên từ hãng đã nhận định dao động “các triệu” tài khoản.

2. Sears

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 2.

Khởi đầu là 1 hãng phân phối đồng hồ chuyên nhận đơn đặt hàng qua thư, nhãn hiệu Sears từng là 1 trong các hệ thống phân phối hàng lớn nhất nước Mỹ. Hệ thống này phân phối đủ các mặt hàng từ tủ lạnh đến cối xay, hay phụ tùng xe gắn máy có mức giá phải chăng.

Ngày 4/4 vừa qua, Sears đã cảnh báo bạn về “sự cố bảo mật” thông qua 1 đối tác hỗ trợ trực tuyến 24/7, có thể khiến 100.000 bạn bị lộ tài liệu thẻ tín dụng. Sự cố này từng ảnh hưởng đến các bạn mua sắm trực tuyến từ ngày 27/09/2017 đến 12/10/2017.

3. Kmart

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 3.

Kmart là chuỗi cửa hàng phân phối lẻ thuộc có của Sears Holdings, chính bởi thế các dữ liệu người tiêu dùng từ các store này cũng bị ảnh hưởng theo thông báo vào ngày 4/4 vừa qua.

4. Delta

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 4.

Hãng hàng không Delta sử dụng cộng 1 dịch vụ hỗ trợ trực tuyến 27/4 giống như Sears, bởi thế không tránh khỏi sự ảnh hưởng về dữ liệu. Hãng hàng không này cho biết tài liệu chi trả của bạn có thể đã bị đánh cắp nhưng giai đoạn này vẫn chưa xác định được có bao nhiêu bạn bị ảnh hưởng.

5. Best Buy

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 5.

Best Buy là thương hiệu phân phối lẻ nổi tiếng chuyên về các sản phẩm công nghệ nổi tiếng như iPhone của Apple hay TV của LG. Best Buy cũng bị ảnh hưởng bởi dịch vụ trực tuyến 24/7 và doanh nghiệp đã thông báo có bạn vào ngày 5/4 vừa qua.

Nhưng nhà phân phối lẻ cho rằng: “chỉ 1 phần trong tổng số các bạn mua sắm trực tuyến” bị ảnh hưởng, cũng như tài liệu chi trả của người tiêu dùng đang gặp nguy hiểm.

6. Lord & Taylor

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 6.

Đây là 1 trong các hàng thời trang lớn của Mỹ, Lord & Taylor được có bởi Hudson’s Bay – chuỗi cửa hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố đánh cắp dữ liệu.

7. Forever 21

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 7.

Vào tháng 11 năm ngoái, hãng thời trang phổ biến Forever 21 cũng cảnh báo đến bạn của mình rằng 1 số tài liệu của họ có thể bị đánh cắp.

Nguyên nhân do có 1 lỗ hổng trong thiết bị thu ngân của cửa hàng – đã vô tình tiếp xúc có dữ liệu của bạn như số thẻ tín dụng, ngày hết hạn thẻ và mã xác minh bí mật, sau đây truyền các tài liệu này cho hacker. Khách hàng mua sắm ở các cửa hàng thời điểm từ tháng 3 đến tháng 7/2017 có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

8. Whole Foods

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 8.

Whole Foods là 1 chuỗi trung tâm thương mại chuyên về thực phẩm hữu cơ không chất bảo quản của Mỹ và chắc chắn được các nguyên tắc của Chương trình Hữu cơ Quốc gia, được đa số người Mỹ tin dùng.

Tuy nhiên, vào tháng 8 vừa qua, 1 lỗ hổng trong hệ thống phân phối hàng của các sản phẩm dành cho phòng tắm, phục vụ nhà hàng đã bị ảnh hưởng, khiến các “tài liệu về thẻ chi trả bị truy cập trái phép”; chứ không phải ảnh hưởng gì đến tài liệu bạn mua thực phẩm.

9. Gamestop

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 9.

Đây là hãng phân phối lẻ game danh tiếng ở Mỹ, chuyên cung cấp các thiết bị chơi game mới nhất như Xbox của Microsoft.

Gamestop đã xác nhận việc rò rỉ dữ liệu vào tháng 4/2017, cụ thể là có các bạn mua sắm trực tuyến trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ ngày 10/08/2016 đến 9/02/2017. Bao gồm tài liệu về tên, địa chỉ và tài liệu thẻ tín dụng trong bộ xử lý chi trả trên trang web đều bị ảnh hưởng.

10. Sonic

Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ tài liệu người mua hàng - Ảnh 10.

Ngoài ra, Sonic – 1 trong các chuỗi cửa hàng ăn nhanh thành công nhất nước Mỹ cũng bị ảnh hưởng về dữ liệu người dùng. Vào tháng 9 vừa qua doanh nghiệp đã phát hiện sự bất thường “liên quan đến hệ thống bảo mật của các thẻ tín dụng đang được sử dụng ở Sonic”. Thông tin thẻ tín dụng từ 5 triệu bạn có thể đã bị đánh cắp vì đa số các chuỗi cửa hàng trên 3.600 vị trí đều sử dụng cộng 1 hệ thống chi trả.

Sếp Adidas: Gia công giày sẽ tiếp tục dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0