Hàng ngàn người Việt trước cơ hội làm việc lâu dài ở Nhật

Sau nhiều tranh cải, ngày 27-11, Luật kiểm soát xuất nhập cảnh sửa đổi để mở rộng tiếp nhận lao đông nước ngoài vào Nhật làm việc đã được thông qua ở

Vắng bóng Mỹ, Việt Nam sẽ “mất mát” nhiều trong CPTPP (TPP-11)?
Đóng BHXH theo mức lương cơ sở mới: “Khó khăn cũng không “né” được”
Tăng thuế đối với thuốc lá lên kịch khung: Lợi cả đôi đường

Sau nhiều tranh cải, ngày 27-11, Luật kiểm soát xuất nhập cảnh sửa đổi để mở rộng tiếp nhận lao đông nước ngoài vào Nhật làm việc đã được thông qua ở Hạ viện Nhật Bản.

Cùng ngày, Đảng cầm quyền đã chính thức phê duyệt sau phiên họp chính thức ở Hạ viện và gửi tới Thượng viện.

Đề xuất sửa đổi Luật được dựa trên việc cấp tư một vàih lưu trú mới “kỹ năng đặc định số 1” hoặc “số 2” cho lao động nước ngoài được chính phủ công nhận cho 1 số ngành nghề nhất định.

Dự kiến sau khi được thông qua ở Thượng viện (đang diễn ra kết thúc ngày 10-12 ) và trở thành luật, luật nhập cư cải một vàih của Nhật sẽ tạo điều kiện cho hàng trăm ngàn lao động nước ngoài, trong đây có Việt Nam tới Nhật trong thời gian 5 năm tới, để giải quyết hiện trạng căng thẳng vì thiếu hụt lao động ở Nhật.

Cho tới nay Nhật Bản đã có nhiều chính sách bán hàng ưu đãi về điều kiện làm việc, song mới chỉ tập trung có một vài đối tượng là lao động nước ngoài trình độ cao như một vài giáo sư, bác sĩ.

Với một vàih tân đáng kể, dự luật này chuẩn bị cho phép nhiều Bên cạnh đây một vài lao động phổ thông thuộc một vài ngành nghề Nhật đang thiếu hụt nhân lực lớn tới làm việc ở nước này

Theo đây, trong 5 năm tới nếu chương trình này thực thi, Nhật Bản sẽ tiếp nhận tới 345.150 lao động nước ngoài, trong đây có lao động Việt Nam vào Nhật làm việc lâu dài.

Hàng ngàn người Việt trước cơ hội làm việc lâu dài ở Nhật - Ảnh 1.

Trước khi luật này thông qua, 1 doanh nhân Việt Nam là ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai (trụ sở chính ở TP.HCM) hoạt động trong lĩnh vực đưa thực tập sinh (TTS) sang Nhật làm việc đã được Quốc hội Nhật Bản mời đâyng góp ý kiến về chương trình mới liên quan đến vấn đề tiếp nhận lao động nước ngoài đến Nhật làm việc và dự luật kiểm soát nhập cư mới. Đây là lần thứ hai ông Sơn được mời phát biểu trước QH Nhật Bản.

Trước Quốc hội, ông Sơn phân tích chương trình TTS hiện đang được hoạt động rất tốt bởi sự quản lý và kiểm soát của Nhật Bản và Việt Nam. Theo đây ông Sơn đề xuất có chương trình mới này, chính phủ Nhật cũng nên ký kết quy định hợp tác giữa hai nước để chính phủ Việt Nam kiểm soát và quản lý được quá trình tuyển chọn, đào tạo 1 một vàih hợp pháp và nghiêm ngặt trước khi người lao động nhập cảnh sang Nhật làm việc; đồng thời kiểm soát và chọn ra một vài doanh nghiệp danh tiếng để tham dự phái cử người lao động sang Nhật Bản làm việc.

Cùng đây ông Sơn cũng yêu cầu chính phủ Nhật Bản nên có sự xác nhận và liên kết nghiêm ngặt có Việt Nam đối có các người muốn tham dự chương trình mới này.

Thực tế ở Việt Nam có rất nhiều người muốn sang Nhật làm việc, khi chương trình mới được thông qua thì số lượng người muốn tham dự sẽ tăng lên nhiều hơn. Họ có thể sẽ tìm mọi một vàih để qua Nhật. Nếu chẳng thể đi hợp pháp thì có thể họ sẽ tìm mọi một vàih để qua thông qua các đơn vị môi giới bất hợp pháp, cò mồi môi giới. Những thành phần nhân sự không tốt sẽ tới Nhật.

Tham gia CPTPP giúp tăng 20.000 – 26.000 việc làm mỗi năm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: