Hàng nghìn dự án đầu tư công chậm tiến độ, lãng phí

Bộ KH&ĐT vừa có báo cáo tổng hợp giám sát, phân tách tổng thể đầu tư năm 2017. Dù có nhiều phương pháp xử lý nhưng vẫn có tới hàng nghìn dự án đầ

Yêu cầu làm rõ thông tin đầu mối xăng dầu hưởng lợi hơn 3.300 tỷ
Gỡ nút thắt cho kinh tế Đà Nẵng
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô từ năm 2018 – 2022

Bộ KH&ĐT vừa có báo cáo tổng hợp giám sát, phân tách tổng thể đầu tư năm 2017. Dù có nhiều phương pháp xử lý nhưng vẫn có tới hàng nghìn dự án đầu tư công chậm, lãng phí và vi phạm quản lý chất lượng, tăng cao hơn so có một vài năm trước.

Đua nhau phát triển chậm độ, lãng phí

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, năm 2017 có tới 1.609 dự án đầu tư công phát triển chậm độ, chiếm 3,1% số dự án thực hiện đầu tư. Với một vài dự án này, chủ đầu tư đều nêu lí do như bố trí vốn không kịp thời, chậm giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, có gần 150 dự án phát triển chậm độ do chủ quan; do chủ đầu tư, ban quản lý dự án và một vài nhà thầu không đủ năng lực. Số dự án phát triển chậm độ này đã tăng gần 150 dự án so có con số của năm 2016.

Ngoài số lượng dự án phát triển chậm độ, sau khi kiểm tra hơn 12.800 dự án và phân tách 18.000 dự án, cơ quan nhà nước còn phát hiện gần 850 dự án gây thất thoát lãng phí. Số lượng dự án lãng phí chỉ được phát hiện khi cơ quan thanh tra, quyết toán, kiểm toán làm việc.

Dù đã qua nhiều bước thẩm định trước khi đầu tư nhưng cơ quan nhà nước phát hiện tới 225 dự án vi phạm quy định thủ tục đầu tư, 22 dự án vi phạm quản lý chất lượng. Có tới gần 300 dự án phải ngừng thực hiện.

Về hiện trạng phát triển chậm độ, lãng phí của một vài dự án đầu tư công, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, số liệu trên cho thấy “ngựa vẫn quen các con phố cũ”, toàn bộ biện pháp đưa ra cho đầu tư công không có tác dụng.

“Việc đầu tư dàn trải, thất thoát lãng phí vẫn còn lặp lại, chứng tỏ Luật Đầu tư công chưa đi vào cuộc sống. Cơ quan công dụng phải xác minh địa chỉ cụ thể để quy trách nhiệm. Chính phủ đề nghị quyết liệt có chế tài xử lý việc chậm trễ, lãng phí trong đầu tư công và cần mạnh dạn xử lý các đơn vị sai phạm. Nếu không xử lý nghiêm minh, câu chuyện dự án đầu tư công phát triển chậm độ, lãng phí sẽ trở thành bài ca muôn thuở và không bao giờ khắc phục được”, ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, có dự án lãng phí, có thể mời cơ quan điều tra để tìm lý do, liệu có việc tham nhũng hay không và quy trách nhiệm rõ ràng.

Nhiều bất cập ở dự án hợp tác công – tư

Ngoài một vài dự án đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước, Bộ KH&ĐT cũng điểm mặt tình hình quản lý một vài dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP). Năm 2017, cả nước có 60 dự án đầu tư theo hình thức PPP được triển khai đầu tư, trong đây 52 dự án được kiểm tra, 18 dự án được phân tách.

Hiện nay có tới 41 cơ quan báo cáo số liệu về dự án PPP nhưng nhiều đơn vị số liệu không đầy đủ, thiếu tài liệu về số dự án kiểm tra, phân tách, số liệu về vốn đầu tư và cơ cấu nguồn vốn. “Bộ Công Thương là cơ quan quản lý nhà nước nhiều dự án đầu tư theo hình thức BOT nhiệt điện nhưng không có số liệu báo cáo”, Bộ KH&ĐT nêu ví dụ.

Đề cập gặp khó vướng mắc trong một vài dự án PPP, Bộ KH&ĐT cho rằng, có nhiều quy định của pháp luật chưa thực sự thích hợp thực ở giả dụ quy định dự án BOT giao thông do một vài nhà đầu tư trong nước thực hiện, chưa lôi kéo được đầu tư nước ngoài. Vị trí trạm thu phí, mức thu phí còn nhiều bất cập, thiếu minh bạch.

“Trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước về tính hiệu quả của dự án như mức lợi nhuận của nhà đầu tư, thời hạn nhà đầu tư được nhà nước nhượng quyền thu phí của người sử dụng dịch vụ, giá sử dụng công trình, dịch vụ công… chưa rõ ràng. Năng lực giám sát về cơ chế thu phí còn yếu, thiếu minh bạch trong quá trình quản lý hợp đồng”, Bộ KH&ĐT phân tách.

Tổng vốn đầu tư một vài dự án PPP theo kế hoạch trong năm 2017 đạt hơn 25,8 nghìn tỷ đồng. Trong đây, hơn 20.400 tỷ đồng vốn vay một vài ngân hàng thương mại. Vốn chủ có của một vài nhà đầu tư chỉ là hơn 5.100 tỷ đồng. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro an toàn hệ thống ngân hàng.

Năm 2017, cả nước có 840 dự án đầu tư công gây thất thoát lãng phí; 1.600 dự án phát triển chậm độ và 22 dự án vi phạm quản lý chất lượng; 284 dự án ngừng thực hiện.

Tháng 9: Báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: