Hàng nghìn nhân viên Samsung bỗng có tài khoản ngân hàng hàng triệu USD mà không hề hay biết: Mánh lới trốn thuế tinh vi của gia tộc họ Lee

Đối có 1 số gia đình lẽ thường, việc cất giữ tiền mặt ít thì được giấu dưới gối, nhiều hơn thì có thể để trong 1 chiếc két sắt. Nhưng gia tộc họ Lee

Goldman Sachs kiếm lời 9.000% từ vụ IPO của Uber
Vụ cháy nhiều người chết ở Đài Loan: Có 161 lao động Việt làm việc tại đây
Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức

Đối có 1 số gia đình lẽ thường, việc cất giữ tiền mặt ít thì được giấu dưới gối, nhiều hơn thì có thể để trong 1 chiếc két sắt. Nhưng gia tộc họ Lee – chủ có đế chế Samsung của Hàn Quốc thì giàu đến mức họ giành nhiều năm để chuyển hàng tỷ USD sang tên 1 số nhân viên của doanh nghiệp.

Mánh lới che giấu tài sản này vừa gây xôn xao trở lại sau khi 1 số công tố viên Hàn Quốc vừa ra mắt điều tra mới nhất. Trước đây vào năm 2009, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee đã bị buộc tội trốn thuế thông qua việc mượn tên rất nhiều tài khoản khác và sau đây bị tuyên án tù treo.

Cụ thể, 1 nhóm công dân Hàn Quốc đã nộp đơn tố cáo ông Lee vào tháng trước, cáo buộc rằng ông này đã có được tài sản 1 1 sốh không hợp pháp từ người cha quá cố của mình là nhà sáng lập Samsung Lee Byung-chull. Họ cáo buộc chủ tịch Lee không trả thuế thừa kế mà chuyển từng phần qua các tài khoản sử dụng tên người khác.

Sự buộc tội đến nhiều tháng sau khi cảnh sát nói rằng họ đã phanh phui ra 260 tài khoản mới dưới tên của 72 lãnh đạo Samsung khác nhau đang cất giữ dao động 400 tỷ won (tương đương 352 triệu USD) tài sản thuộc về ông Lee.

Các tài khoản kiểu này trước đây vốn được quản lý bởi Ban Quan hệ chính phủ có tên Future Strategy Office. Văn phòng này được gán cho tính năng kiểm soát tòa nhà Samsung nhưng sau đây đã bị giải thể vào năm ngoái trước các chỉ trích của dư luận liên quan tới bê bối của cựu thổng thống bị phế truất Park Geun-hye và con trai ông Lee là Jay Y. Lee. Vị phó chủ tịch Samsung sau đây đã được trả tự do sau khi án tù được hoãn lại.

Giao nộp chứng cứ

Những nhân viên Samsung– danh tính không được tiết lộ nói có cảnh sát rằng họ đã giao bản sao chứng minh thư của mình khi doanh nghiệp đề nghị.

Có vẻ như các người này không được nhận bất kỳ khoản tiền nào hay thậm chí biết về số tài khoản ngân hàng đây. Ban Quan hệ chính phủ kể trên sẽ trực tiếp can thiệp tới mọi quá trình từ việc mở đến rút toàn bộ số tiền đây khỏi tài khoản – 1 nhân viên ở trả lời.

“Những tài khoản được tìm thấy thuộc về ông Lee đều không còn tiền. Ông ấy đã rút tiền mà không tuân thủ quy trình hợp pháp bao gồm chuyển 1 số tài khoản thành tên mình”, luật sư Park Yong-jin trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg.

Điều tra cũng nhấn mạnh về 1 sốh 1 số cá nhân giàu có có thể che đậy khối tài sản của họ. Trong 5 năm qua, các tin tức rò rỉ như Panama Papers – gồm hơn 11 triệu tin tức từ doanh nghiệp Panamanian đã cho thấy mạng lưới phức tạp của 1 số cấu trúc có xuyên biên giới mà người giàu sử dụng để che giấy tài sản của họ ở 1 số thiên đường thuế.

Mọi thứ cũng được phanh phui khi chính phủ bắt đầu trừng trị thẳng tay. Tháng trước, hơn 100 quốc gia nhận được dữ liệu tài chính về công dân ở nước ngoài của họ thông qua sáng kiến của OECD nhắm tới các cá nhân đang trốn thuế.

Với mức thuế thừa kế lên tới 50%, Hàn Quốc là 1 trong các quốc gia đánh thuế thừa kế cao nhất trong các nước phát triển, khiến nhiều gia đình giàu có phải tìm 1 sốh lách luật – đa số là bất hợp pháp – tìm 1 sốh bảo toàn tài sản và trao tài sản cho thế hệ sau mà không phải chịu mức thuế lớn.

Những công tố viên đặc thù đã phát hiện ra vào năm 2008 rằng ông Lee đã giấu tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ won dưới nhiều tài khoản khác nhau có tên của dao động 486 người, là cựu hoặc nhân viên giai đoạn này của Samsung. 1.229 tài khoản có 2,2 nghìn tỷ won tính tới cuối năm 2007 theo báo cáo của FSS.

Ông Lee đã rời khỏi ngai vàng Samsung vào năm 2008 cũng thừa nhận 1 phần trong số tiền đây là khoản thừa kế do người cha để lại. Sau khi bị kết tội, ông này đã hứa sẽ chuyển đổi các tài khoản này thành tên của mình và tìm 1 sốh tiêu số tiền đây cho các lợi ích xã hội.

“Lý do chính của việc sử dụng 1 số tài khoản không phải tên của mình là để trốn thuế, đặc thù là thuế thừa kế. Khi nhà sáng lập Samsung qua đời, ông ấy đã để lại 1 khối tài sản khổng lồ cộng có khoản thuế cũng không hề nhỏ cho 1 số con của mình”.

Vào năm 2011, ông Lee đã chi trả muộn khoản thuế 130 tỷ won khi 1 số tài khoản này được báo cáo lên Cục Thuế quốc gia nhưng sau đây 1 số nhà điều tra tiếp tục cáo buộc ông trốn 8,2 tỷ won tiền thuế từ khoản lợi nhuận của 1 số tài khoản này.

Hiện cảnh sát chẳng thể thẩm vấn ông Lee trực tiếp bởi vấn đề sức khỏe và trường hợp này đã được gửi lên 1 số công tố viên. Ông Lee vẫn nằm viện sau khi trải qua cơn suy tim vào hồi năm 2014. Các công tố viên xác nhận họ đang điều tra mà không nói khi nào kết luận được đưa ra.

Phía Samsung Electronics thì nói rằng họ chẳng thể tiếp cận chi tiết liên quan tới tài chính cá nhân của chủ tịch. Ông Lee từng thừa nhận rằng các tài khoản đây đa số nắm cổ phiếu 1 số doanh nghiệp Samsung – 1 phần là thừa kế của ông và chúng giúp ông duy trì quyền lực ở tập đoàn.

Ông Lee hiện là người giàu nhát Hàn Quốc có khối tài sản trị giá 17,4 tỷ USD. Con trai ông – Phó chủ tịch Jay Y. Lee là người giàu thứ 3 cả nước có 6,9 tỷ USD.

Tài liệu về thuế được tiết lộ vào tháng 8 cho thấy chỉ riêng nửa đầu năm nay, 1 số nhà điều tra đã thu thập hơn 109 tỷ won tiền thuế từ các người chủ thực sự đứng sau tên của các người khác.

Với luật sư Kim, điều này quá muộn và quá ít. “Chính phủ nên có các hành động bởi thế từ năm 2008 để thu thập toàn bộ các gì ông Lee có”.

Từ bình luận ‘không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam’ đến lý lẽ về ‘thời vận mới’ của nước ta giữa khi Trade War nóng bỏng của SMCP

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: