Hàng Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam, Bộ Công Thương “họp khẩn”

Theo bà Lê Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi, trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD. Trong 36 mặt hàng nhập kh

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7
“Bộ trưởng nói nước đôi, tôi rất lo”
Dầu tăng giá: Có hay không kịch bản “móc dầu lên bán” nếu kinh tế gặp khó khăn?

Theo bà Lê Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi, trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD. Trong 36 mặt hàng nhập khẩu nhiều từ Thái Lan có 22 mặt hàng trong nước sản xuất được.

Ngày 15/9, Bộ Công Thương đã tổ chức họp có lãnh đạo nhiều đơn vị liên quan nhằm tìm ra lý do nhập siêu từ Thái Lan trong thời gian qua, khắc phục hiện trạng nhập siêu, hướng tới mục tiêu cân bằng hơn thảo luận thương mại giữa hai nước.

Theo bà Lê Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi, trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD. Trong 36 mặt hàng nhập khẩu nhiều từ Thái Lan có 22 mặt hàng trong nước sản xuất được. Đáng chú tâm, năm nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan trong 8 tháng đầu năm 2017, góp phần lớn vào giá trị nhập siêu nhiều nhất là hàng điện gia dụng và linh kiện, rau quả, xe hơi nguyên chiếc, xăng dầu 1 số loại, chất dẻo nguyên liệu và linh kiện phụ tùng xe hơi.

Theo lãnh đạo Vụ châu Á, châu Phi, nhập siêu tăng mạnh do Thái Lan đã thi công được nền công nghiệp chế biến trong nước có năng lực tranh giành cao, giá cả tốt. Việc 1 số tập đoàn bán lẻ danh tiếng như Central Group, TCC Group đã áp dụng chuyển nhượng, sáp nhập 1 số chuỗi bán lẻ ở Việt Nam thời gian qua và tiếp tục có kế hoạch mở rộng ở Việt Nam cũng là điều kiện thuận lợi để công ty Thái đưa trực tiếp hàng Thái tới người tiêu dùng Việt Nam. Cùng đấy, tâm lý chuộng hàng Thái và công đoạn giảm thuế theo cam đoan AGITA đã thúc đẩy nhập khẩu tăng thêm mạnh. Để hạn chế nhập khẩu, theo bà Oanh, có nhóm hàng ôtô cần có 1 sốh thức tính thuế, nhóm linh kiện kiểm soát nghiêm việc tiêu thụ hàng giả và tham khảo 1 sốh thức phòng vệ thương mại có thép nhập khẩu.

Cần có cơ chế tiền kiểm để kiểm soát việc tập trung kinh tế quá mức là lưu ý của Phó Cục trưởng Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, ông Nguyễn Anh Tuấn khi nói về sự tăng thêm thị phần của 1 số công ty Thái Lan. Số liệu từ 1 số cơ quan tính năng cho thấy, bên cạnh việc nhập siêu, ở 1 số phân khúc như Vĩnh Phúc, Hà Nội thị phần của 1 số công ty Thái Lan tương đối lớn (trên 40%). Đây là vấn đề cần lưu ý do ban đầu ở 1 số phân khúc này, 1 số công ty Thái Lan không hiện diện nhưng sau khi mua lại 1 số công ty khác thì thị phần họ tăng lên. Bộ Công Thương sẽ thi công để kiểm soát việc này và chuẩn bị Luật Cạnh tranh khi có hiệu lực sẽ chắc chắn tính tranh giành của hàng hóa.

“Về cấu trúc phân khúc bán lẻ, số liệu phân khúc của Việt Nam còn chưa thống nhất, hiện 1 số phân khúc đã ở ngưỡng kiểm soát. Vụ đã làm có Hiệp hội Bán lẻ để làm rõ việc BigC có cản trở việc đưa hàng Thái Lan hay không nhưng chưa có phản hồi và tài liệu phản ánh. Trường hợp công ty sản xuất Việt Nam có phản ánh BigC có cản trở hàng hóa trong nước thì qua công cụ hậu kiểm của luật tranh giành sẽ có biện pháp xử lý”, ông Tuấn nói.

Vụ trưởng Vụ phân khúc trong nước Nguyễn Duy Đông cho hay, sau hơn 10 năm gia nhập WTO rất nhiều đại gia bán lẻ ngoại đã vào Việt Nam và phát triển khá nhanh. Thời gian tới việc tham khảo lại quy chế cấp phép cho hệ thống bán lẻ nước ngoài vào Việt Nam cần tính toán cụ thể. Ông Đông cũng cho hay, ở 1 số chợ đầu mối thời gian qua đã có hình bóng người Thái đứng sau để điều hành và thu gom hàng hóa.

Về việc hàng Thái Lan xuất hiện càng ngày càng nhiều hơn, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, cần khắc phục và giảm dần hiện trạng nhập siêu, hướng tới 1 cán cân thương mại giữa hai nước cân bằng hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, ở góc độ quản lý, không chỉ nhìn ở việc kiểm soát nhập khẩu bằng mọi giá mà cần nhìn 1 1 sốh tổng thể, từ năng lực sản xuất và năng lực tranh giành của công ty. Bên cạnh đấy cũng cần nhìn 2 chiều và có thể đấyn nhận nhập siêu ở mặt hàng này nhưng xuất siêu mặt hàng khác vì đấy là quy luật của phân khúc.

“Không thể như bóng đá, cứ nhìn thấy Thái Lan là thua tiếp, do vậy năng lực tranh giành cần được cải thiện. Nhiều dòng thuế đã được giảm từ 2005 nhưng chúng ta chưa tận dụng được và không có biện pháp sẽ bỏ lỡ trong GĐ tới”, ông Tuấn Anh nói.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, cần phối hợp nghiêm ngặt có Bộ NN&PTNT cộng 1 số bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc quản lý hàng hóa nhập khẩu từ 1 số nước và Thái Lan nhằm chắc chắn chất lượng sản phẩm nhập khẩu và hiệu quả nhập khẩu, đồng thời thúc đẩy đàm phán để Thái Lan tiếp tục mở của phân khúc cho 1 số sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Bên cạnh đấy, tTại phân khúc trong nước, để có thể khẳng định chất lượng hàng Việt và có được niềm tin của người tiêu dùng, chính 1 số công ty Việt Nam cần phải đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, đưa ra 1 số sản phẩm đáng ứng đề nghị về chất lượng và mẫu mã có chi phí tranh giành để có thể tranh giành được có hàng Thái Lan.

Đối có nông sản, trái cây, cần tập trung thi công vùng quy hoạch, hỗ trợ nông dân và công ty sản xuất, chế biến 1 số sản phẩm trái cây Việt Nam có chất lượng tốt và đồng đều, chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm theo nguyên tắc quốc tế; hỗ trợ công tác quảng bá, chỉ dẫn địa lý sản phẩm; từng bước hướng tới nền nông nghiệp sạch và hữu cơ.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, trong GĐ 2009-2016, nhập khẩu từ Thái Lan tăng trung bình 10,1%/năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan tăng trung bình 16,5%/năm. Thâm hụt thương mại của Việt Nam có Thái Lan cũng có xu hướng chậm lại có tốc độ tăng dao động 6,8%/năm, nhập siêu tăng từ 3,25 tỷ USD năm 2009 lên 5,16 tỷ USD năm 2016.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0