Hàng tỉ USD chạy khỏi các nước, đổ vào Việt Nam

Một bộ phận doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng dịch chuyển sang Đông Nam Á và Việt Nam là chọn lọc danh tiếng. Trong khi hàng chục tỉ USD rút khỏi 1 s

“Việt Nam đang tìm những cách mới để tăng trưởng kinh tế”
Khuyến khích điện gió, Bộ Công Thương đề nghị tăng giá mua
6 yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019

Một bộ phận doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng dịch chuyển sang Đông Nam Á và Việt Nam là chọn lọc danh tiếng.

Trong khi hàng chục tỉ USD rút khỏi 1 số nước ASEAN thì Việt Nam (VN) vẫn lôi kéo được tới 1,5 tỉ USD chỉ trong sáu tháng đầu năm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài tin Việt Nam

Ngày 4-12, Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) VN (VBF) cuối kỳ 2018 đã diễn ra ở Hà Nội. Trước khi đưa ra các nhận định tích cực về kinh tế nước ta, ông Dominic Scriven, Trưởng nhóm Công tác phân khúc vốn, không quên chúc mừng VN vừa thắng Philippines ở bán kết AFF Cup.

Trưởng nhóm Công tác phân khúc vốn cho hay nhiều nhà đầu tư trong nước lo ngại 1 số nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy khỏi VN. Thực tế trong sáu tháng đầu năm, 1 số nhà đầu tư nước ngoài rút 5,6 tỉ USD khỏi phân khúc Thái Lan, 3,7 tỉ USD khỏi Indonesia, 1,6 tỉ USD khỏi Philippines… nhưng lại đổ 1,5 tỉ USD đầu tư vào VN.

“Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt lòng tin vào VN” – nhóm công tác nhận định. Đặc biệt, phân khúc vốn VN đã tăng trưởng đáng kể trong mấy năm qua, cả về tổng giá trị vốn hóa của phân khúc trái phiếu và phân khúc cổ phiếu, từ mức 70 tỉ USD tăng lên 200 tỉ USD.

Mặt khác, ông Scriven nhận định: Thông qua quá trình cổ phần hóa, thoái vốn trong năm qua, ngân sách nhà nước thu về gần 10 tỉ USD. “Việc Chính phủ trình Quốc hội Luật Chứng khoán sửa đổi là cực kỳ thích hợp, kịp thời” – ông Scriven nhận xét.

Tuy nhiên, sau đó ông Scriven đã nêu 1 số mâu thuẫn giữa Luật Chứng khoán có Luật Đầu tư và nhấn mạnh rằng cần phải điều chỉnh lại các quy định chưa thích hợp, vì VN chưa phát triển 1 số định chế tài chính đủ mạnh để kêu gọi vốn.

Hàng tỉ USD chạy khỏi 1 số nước, đổ vào Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện có 1 số đại biểu dự diễn đàn. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, nhóm Công tác phân khúc vốn cũng khuyến cáo VN không nên quá lo lắng việc mất kiểm soát vì VN vẫn có thể lôi kéo tương đối nhanh dòng vốn nếu có thêm 1 số quy định về bảo vệ tài sản của nhà đầu tư.

Phản hồi về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn khẳng định: “Thị trường chứng khoán VN đã có độ mở lớn, nhiều lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài đã được có 100%. Về nâng hạng phân khúc, giai đoạn này phân khúc của chúng ta đang ở mức cận biên. Theo sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sắp tới gắng sức được nâng hạng lên phân khúc mới nổi”. Ông Sơn cũng lưu ý dự án Luật Chứng khoán sửa đổi đang tiếp tục được lấy ý kiến rộng rãi.

Quan trọng là biết tận dụng thời cơ

Những rủi ro lẫn thời cơ của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng là vấn đề được nêu ra ở diễn đàn. Đại diện Hiệp hội DN Mỹ ở VN (AmCham), ông Michael Kelly, cho biết 1 cuộc khảo sát gần đó của AmCham tới 1 số doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc cho thấy 1/3 đã di dời hoặc đang cân nhắc lưu thông 1 số cơ sở sản xuất của họ ra nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng trong thương mại.

Một cuộc khảo sát riêng biệt của 1 số doanh nghiệp nước ngoài từ 1 số quốc gia khác cũng chỉ ra 1 nửa đang cân nhắc việc di dời và Đông Nam Á, trong đó có VN là chọn lọc danh tiếng của họ.

“Trung Quốc vẫn sẽ là 1 thành viên quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng việc 1 số doanh nghiệp và 1 số nhà cung cấp lưu thông 1 số vận hành sản xuất ra khỏi Trung Quốc và VN đang có được lợi ích từ 1 số DN đó. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để VN có thể tận dụng triệt để thời cơ này nhằm tiếp tục giữ vững tốc độ kinh tế tăng trưởng kinh tế mau chóng” – đại diện AmCham nêu vấn đề.

Thực tế cho thấy VN lôi kéo được nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, 1 số nhà chức trách đang đặt câu hỏi rằng liệu việc có nhiều DN nước ngoài ở VN là thật sự tốt cho nền kinh tế VN hay không. Ví dụ, 1 đại biểu Quốc hội gần đó đã nói: “Với 1 số DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm hơn 70% tổng xuất khẩu, VN sẽ bị ảnh hưởng khi các DN này rút khỏi VN” – đại diện AmCham dẫn chứng.

Từ đó, AmCham kết luận rằng: Không có lý do gì để 1 số doanh nghiệp rời khỏi VN nếu 1 số thủ tục hành chính ràng buộc phi hiệu quả được kiểm soát, khung pháp lý và thuế của quốc gia ổn định, có thể tiên lượng được. Mặt khác, 1 số nhà đầu tư nước ngoài cần 1 sân chơi bình đẳng, không chỉ để lôi kéo vốn đầu tư nhiều hơn trong tương lai mà còn để duy trì vốn đầu tư đã có ở đó.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), nhận định: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể leo thang cũng là thời cơ cho VN. Một bộ phận DN Mỹ đang có xu hướng dịch chuyển sang Đông Nam Á và VN là chọn lọc danh tiếng.

“Tuy nhiên, toàn bộ vẫn chỉ là thời cơ. Chìa khóa để tận dụng xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu vẫn tùy thuộc vào nỗ lực cải 1 sốh thể chế trong nước. Từ việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, bãi bỏ giấy phép con, thiết lập hành lang pháp lý cho đối tác công-tư… vẫn là các vấn đề khiến cùng đồng DN lo ngại” – ông Lộc thẳng thắn.

Đưa vấn đề doanh nghiệp lên đầu sổ tay điều hành của lãnh đạo

Phát biểu bế mạc Diễn đàn DN VN (VBF), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chính tinh thần doanh nhân và khí thế của 1 số khách mua là liều thuốc tinh thần động viên Chính phủ phải hành động mạnh mẽ hơn, đổi mới hơn và nhanh Bên cạnh đó”.

Thủ tướng cho biết đã lắng nghe, ghi chép toàn bộ ý kiến có tính thi công lẫn phê bình. Theo Thủ tướng, VN giờ đã là 1 “công xưởng lớn” của địa cầu và là 1 điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ tranh giành ở khu vực và trên toàn cầu. Sự hiện diện của nhiều tập đoàn danh tiếng địa cầu ở VN như Samsung, Intel, Canon, Fujitsu, hãng xe Toyota, hãng Honda, Nike, Vinacapital và hàng ngàn doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khác là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của VN.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng để nắm bắt thời cơ và hợp tác thành công cần thúc đẩy sự nỗ lực và hợp tác của cả ba bên gồm DN VN, 1 số nhà đầu tư nước ngoài ở VN và Chính phủ.

“Tôi yêu cầu 1 số bộ, ngành, địa phương ưu tiên đưa 1 số quan tâm của DN vào trong 1 số chương trình nghị sự của mình; phải đưa vấn đề của DN lên trang đầu trong quyển sổ tay điều hành của lãnh đạo” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Tận dụng dòng hải lưu thương mại để đẩy con thuyền Việt Nam đi nhanh hơn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: