Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH ở Quảng Ninh: Chuyển cơ quan pháp luật các trường hợp trốn đóng bảo hiểm

Đến tháng 8.2018, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh tài liệu con số nợ đọng tiền BHXH lên đến 151 tỉ đồng. Trước hiện trạng nhiều công

Quốc hội thông qua quy định đã uống rượu bia thì không lái xe
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: ‘Chọn đường đúng mới đi nhanh được’
EVFTA và IPA đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh thể chế kinh tế

Đến tháng 8.2018, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh tài liệu con số nợ đọng tiền BHXH lên đến 151 tỉ đồng.

Trước hiện trạng nhiều công ty (DN) chây ỳ chi trả tiền BHXH, cơ quan này đã có phương án phối hợp có các cơ quan tính năng áp dụng thanh tra chuyên ngành đột xuất trong thời gian tới. Trường hợp phát hiện DN cố tình chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), BHXH sẽ cương quyết chuyển cơ quan công an thụ lý, truy cứu trước pháp luật.

Hứa nhiều, nhưng không thực hiện

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, đến tháng 8.2018, số nợ BHXH từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng. Con số báo nợ ngày 1 nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây gặp khó đến công tác thu nợ của cơ quan này. Không ngạc nhiên khi đứng đầu số nợ dai dẳng, có dấu hiệu chây ỳ là các DN được truyền thông liên tục nhắc đến, như: Cty CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng có số tiền gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất chất liệu thi công Kim Sơn (số nợ gần 9,4 tỉ đồng kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco – Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng.

Những DN trên khiến các cơ quan ban ngành và BHXH tốn nhiều công sức đi vận động, thuyết phục nhằm cắt giảm hiện trạng nợ đọng, để NLĐ được hưởng chế độ lương bổng hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và cung cấp các ích lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên, thời gian qua, các DN nêu trên liên tục hứa nhưng chẳng chuyển biến gì khiến cơ quan tính năng và NLĐ mất dần lòng tin. Ngoài việc cam đoan chi trả đầy đủ tiền nợ lương bổng cho NLĐ, DN còn cam đoan sớm chi trả chế độ ốm đau, thai sản cho CNNLĐ, cắt giảm nợ, không để phát sinh thêm nợ mới. Không chỉ phớt lờ các cam đoan, tình cảnh giai đoạn này cho thấy các khoản nợ của họ càng ngày càng phình to, có thể hiện chây ỳ, khất lần việc chi trả BHXH. Việc nợ đọng BHXH của họ đã gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm và vi phạm ích lợi của NLĐ. “Thậm chí ở 1 số nơi đã dẫn đến mất trật tự, an toàn xã hội và nguy cơ DN rơi vào hiện trạng nợ khó thu, gây thiệt hại cho NLĐ” – đại diện LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh nêu hiện trạng.

Đưa đơn vị trốn đóng bảo hiểm ra pháp luật

Mới đó, trong tháng 8, BHXH Quảng Ninh phối hợp có LĐLĐ, Sở LĐTBXH, Công an, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã buổi tiếp xúc có các DN đứng đầu về nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Theo ông Lê Đình Tuấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh: Chúng tôi cho mời gần 30 DN chiếm số nợ lớn nhất (56,2 tỉ đồng) đến làm việc cộng các ngành tính năng nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, các vi phạm để DN nắm rõ hơn trước khi đoàn thanh tra đến từng đơn vị làm việc. “Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành là sớm hình thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra” – ông Tuấn bày tỏ cương quyết có các DN nợ dai dẳng.

Một động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển – Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh – cho biết: Cơ quan này sẽ chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối có NLĐ theo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.1.2018. “Tuy chưa phải là địa phương có số nợ BHXH lớn so có toàn quốc, nhưng DN nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến ích lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” – ông Hiển nêu quan ngại.

Hơn 36.000 lao động ở Hà Nội bị công ty nợ bảo hiểm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: