Hàng trăm tỷ đồng bị rút khỏi các quỹ ETFs trong tuần giao dịch “dữ dội” của TTCK Việt Nam

Các quỹ ETFs lớn đang làm việc trên TTCK Việt Nam như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF đều bị rút vốn trong tuần chuyển nhượng vừa qua. Tuần c

Sau khi mua lượng lớn cổ phần TDN, NBC, Vinacomin tiếp tục muốn mua thêm hơn 4 triệu cổ phần Than Cọc Sáu
Vimeco (VMC) chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30%
Thủy sản Nam Việt (ANV) báo lãi 353 tỷ đồng nửa đầu năm, tăng 82% so với cùng kỳ

Các quỹ ETFs lớn đang làm việc trên TTCK Việt Nam như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF đều bị rút vốn trong tuần chuyển nhượng vừa qua.

Tuần chuyển nhượng 8-12/10 khép lại có 1 số biến động mạnh của TTCK Việt Nam. Chỉ số Vn-Index có thời điểm ở trên mốc 1.000 điểm nhưng cũng có khi rơi xuống dưới 940 điểm, mốc xác lập xu hướng tăng trưởng trung, dài hạn. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy mạnh trong phiên cuối tuần đã giúp phân khúc bình phục trở lại và Vn-Index đã tăng lên 970 điểm.

Cùng có sự biến động mạnh của chỉ số, làm việc của 1 số quỹ đầu tư, đặc trưng 1 số quỹ ETFs trong tuần qua cũng có nhiều điểm đáng chú tâm khi họ không ngừng nghỉ bị rút ròng vốn.

Theo số liệu từ Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF), trong tuần qua, quỹ này đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ tương ứng 6,5 triệu USD (150 tỷ đồng). Tính từ đầu tháng 10 tới nay, lượng vốn bị rút khỏi VNM ETF đã lên tới 7,3 triệu USD.

Như vậy, sau GĐ hút ròng vốn nhẹ đợt tháng 9 vừa qua, xu hướng rút vốn đã quay trở lại VNM ETF – 1 trong 1 số quỹ ETF lớn nhất đang làm việc trên TTCK Việt Nam.

Tính tới ngày 12/10, tổng tài sản VNM ETF đạt 347 triệu USD và trong đây cổ phiếu Việt Nam chiếm dao động 75% danh mục quỹ. Các khoản đầu tư lớn nhất của VNM ETF có thể kể tới như VNM, VHM, VIC, NVL, MSN, VCB…

Hàng trăm tỷ đồng bị rút khỏi 1 số quỹ ETFs trong tuần chuyển nhượng “dữ dội” của TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

VNM ETF đã bị rút ròng trở lại trong tháng 10

Một quỹ ETF ngoại khác là DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) cũng bị rút ròng 80 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 2,45 triệu USD trong tuần qua. Tính từ đầu tháng 10 tới nay, FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng 160 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 4,9 triệu USD.

Tổng tài sản FTSE Vietnam ETF hiện đạt 288 triệu USD và quỹ dành 100% vốn đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao nhất danh mục gồm có VNM, VIC, VHM, HPG, MSN, VRE, NVL…

Không chỉ ETFs ngoại mà quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng bị rút ròng khá mạnh trong tuần qua, sau khi được bơm vốn không ngừng nghỉ từ đầu tháng 7 tới nay.

Cụ thể, trong tuần vừa qua, VFMVN30 ETF đã bị rút ra 1,6 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 54 tỷ đồng. Hiện ở, VFMVN30 ETF là quỹ nội lớn nhất đang làm việc trên TTCK Việt Nam có tổng giá trị danh mục hơn 4.200 tỷ đồng.

Hàng trăm tỷ đồng bị rút khỏi 1 số quỹ ETFs trong tuần chuyển nhượng “dữ dội” của TTCK Việt Nam - Ảnh 2.

VFMVN30 ETF cũng bị rút ròng mạnh trong tuần vừa qua

Có thể nói, xu hướng 1 số quỹ ETFs trong tuần qua là rút ròng và điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới biến động của TTCK Việt Nam. Đặc điểm dòng vốn ETFs là “vào nhanh, ra nhanh” và có độ nhạy có 1 số nhân tố vĩ mô khá lớn. Trong GĐ đầu năm, dòng tiền ETFs là động lực quan trọng giúp phân khúc “thăng hoa” và khi họ rút vốn, phân khúc đã có nhịp điều chỉnh khá mạnh từ tháng 4 đến tháng 7.

Do đây, động thái rút vốn khá mạnh của 1 số quỹ ETFs trong thời gian gần đây sẽ là điều mà nhà đầu tư cần đặc trưng lưu ý.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: