Hãng xe sang Aston Martin gây thất vọng khi lên sàn

Cổ phiếu Aston Martin giảm 5% giá trị trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất trên sàn chứng khoán London... Nhà sản xuất ôtô thể thao Aston Martin của A

Bí mật chưa từng tiết lộ về quá trình thai nghén iPhone: Những nhân tài biến mất bí ẩn
Giấc mơ Mỹ và thẻ xanh “siêu tốc” cho người Ấn Độ: Cái giá không hề rẻ
Bí mật đằng sau hiện tượng thanh niên Hàn Quốc sẵn sàng tự tử vì điểm thấp, thua kém bạn bè về công việc, nhà cửa

Cổ phiếu Aston Martin giảm 5% giá trị trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất trên sàn chứng khoán London…

Nhà sản xuất ôtô thể thao Aston Martin của Anh vừa chính thức niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán London ngày 3/10. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng này lại có khởi đầu gây thất vọng khi giảm 5% so có giá IPO.

Theo tờ Guardian, trước IPO, Aston Martin – tên chính thức là Aston Martin Lagonda Global Holdings, kỳ vọng giá cổ phiếu nằm trong dao động 17,5 – 22,5 bảng Anh (22 – 29,2 USD). Hôm 1/10, doanh nghiệp này đã hạ mức giá kỳ vọng cao nhất là 20 bảng Anh (25,9 USD) nhưng cuối cùng IPO có mức giá 19 bảng Anh (24,6 USD). Theo đây, hãng này được định giá 4,3 tỷ bảng Anh (5,6 tỷ USD).

Dù vậy, trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất, cổ phiếu này đã mất 5% giá trị, xuống chỉ còn 17,6 bảng Anh. Việc Aston Martin IPO có mức giá thấp hơn mức kỳ vọng và giảm giá ngay phiên đầu chuyển nhượng chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ liệu doanh nghiệp này có nên được định giá ngang ngửa có đối thủ Ý Ferrari hay không.

Tuy nhiên, Andy Palmer, CEO của Aston Martin, cho rằng doanh nghiệp tập trung vào triển vọng dài hạn chứ không phải giá cổ phiếu trong ngày đầu chuyển nhượng. Gọi sự kiện này là “bước ngoặt lịch sử” đối có Aston Martin, ông nói: “Chúng tôi đã mất 105 năm để chính thức lên sàn chứng khoán. Chúng tôi sẽ không lo lắng về các biến động ban đầu của giá cổ phiếu mà nhìn về tương lai dài hơn”.

IPO đánh dấu sự chuyển mình của hãng xe từng 7 lần xin bảo hộ phá sản kể từ khi được thành lập bởi Robert Bamford và Lionel Martin ở London vào năm 1913. Trải qua lịch sử trăm năm có nhiều trắc trở, gần đây, Aston Martin đã thực hiện nhiều cải tổ đối có các dòng xe của mình nhằm lôi kéo bạn. Doanh số của doanh nghiệp được tiên đoán sẽ dao động 6.200 – 6.500 chiếc trong năm nay và hãng này kỳ vọng đạt doanh số 10.000 chiếc mỗi năm vào năm 2020.

Aston Martin chào phân phối 25% cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức, nhân viên doanh nghiệp, bạn và thành viên của Câu lạc bộ các người có Aston Martin ở Anh. Các nhà đầu tư cá nhân có thể mua cổ phiếu này từ thứ 2 tuần sau.

Hãng xe sang Aston Martin dự tính IPO tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: