Hào phóng như Luxembourg

Luxembourg chuẩn bị trở thành quốc gia Thứ nhất trên địa cầu miễn phí tất cả phương tiện giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường và chấm dứt nạn

Thêm một máy bay của Boeing gặp sự cố ngay trước khi hạ cánh
Ghét bị ‘cắt cổ’, thành lập ra công ty bán lẻ trực tuyến triệu đô
Kể từ khi Warren Buffett cảnh báo bitcoin là ảo vọng thì đồng tiền số đã tăng đến không ngờ như thế này

Luxembourg chuẩn bị trở thành quốc gia Thứ nhất trên địa cầu miễn phí tất cả phương tiện giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường và chấm dứt nạn kẹt xe.

Giá vé tàu lửa, xe điện và xe buýt sẽ được dỡ bỏ từ mùa hè năm 2019 – theo kế hoạch của chính phủ Thủ tướng Xavier Bettel, người vừa tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai hôm 5-12. Theo trang Independent (Anh), động thái này sẽ giúp tiết kiệm giá thành thu và xử lý vé trong khi khuyến khích người dân chuyển từ sử dụng xe riêng sang phương tiện công cộng.

Với dân số dao động 600.000 người, Luxembourg đón thêm gần 200.000 người sống ở Pháp, Bỉ và Đức đến làm việc mỗi ngày. Riêng thủ đô Luxembourg City có dân số dao động 110.000 người nhưng hơn 400.000 người đến địa phương này làm việc, khiến giao thông không ngừng nghỉ ùn tắc nghiêm trọng.

Báo The Guardian (Anh) dẫn 1 tìm hiểu cho biết những tài xế ở đô thị này mất trung bình 33 giờ trong những vụ kẹt xe hồi năm 2016.

Hào phóng như Luxembourg - Ảnh 1.

Người dân Luxembourg chuẩn bị được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí từ mùa hè năm 2019 Ảnh: SIP

Chính quyền Luxembourg thời gian qua không ngừng nỗ lực giải bài toán trên. Từ mùa hè năm ngoái, mọi người dưới 20 tuổi được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Riêng học sinh có thể sử dụng xe đưa đón miễn phí từ nhà đến trường và ngược lại. Ngoài ra, mỗi người đi làm hiện chỉ phải trả 2 euro cho tối đa 2 giờ đi đến ở 1 đất nước chỉ có quy mô dao động 2.590 km2.

Luxembourg đang chi gần 1 tỉ euro/năm để hoạt động hệ thống giao thông nhưng tiền vé thu được chỉ dao động 30 triệu euro, 1 phần do những chương trình ưu đãi nói trên. Dù vậy, không phải người dân Luxembourg nào cũng đồng tình có chính sách bán hàng mới. Ông Claude Moyen, 1 giáo viên đi làm hằng ngày bằng tàu lửa, lo ngại chất lượng phương tiện giao thông công cộng bị ảnh hưởng và không tin sẽ có thêm nhiều người chịu từ bỏ xe cá nhân.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: