“Hậu” đổi tiền, lạm phát ở Venezuela vẫn tăng chóng mặt

Giới quan sát dự đoán lạm phát của Venezuela sẽ tiếp tục tăng vượt tầm kiểm soát... Nỗ lực gần đó nhất của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhằm

Nỗi buồn 7-Eleven trên đất Thái: Là đại gia lớn nhất, nhưng chưa bao giờ là người gây ảnh hưởng tầm cỡ đến cả ngành
Cổ phiếu của Goldman Sachs tăng mạnh nhất trong 10 năm qua, phố Wall tăng điểm nhờ sóng ngân hàng
NÓNG: Tổng thống Trump sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong Un vào tháng 5

Giới quan sát dự đoán lạm phát của Venezuela sẽ tiếp tục tăng vượt tầm kiểm soát…

Nỗ lực gần đó nhất của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhằm chặn tốc độ lạm phát “kinh hoàng” ở quốc gia Nam Mỹ này có vẻ như đang thất bại, ít nhất là theo một vài gì 1 chỉ số cho thấy.

Bloomberg Café Con Leche Index, 1 chỉ số đo lạm phát ở Venezuela thông qua giá 1 cốc cà phê ở 1 cửa hiệu ở thủ đô Caracas, cho thấy tốc độ lạm phát hàng năm ở nước này hiện là 149.900%, bất chấp việc đổi tiền.

Con số lạm phát trên được ghi nhận sau khi Chính phủ Venezuela vào tháng 8 vừa qua áp dụng 1 đợt đổi tiền, theo đó phát hành 1 đồng tiền mới có tên “Bolivar chủ quyền”. Mỗi Bolivar chủ quyền có trị giá tương đương 100.000 đồng Bolivar cũ – đồng nghĩa có việc xóa 5 chữ số 0 trên đồng tiền cũ.

Mục đích của việc đổi tiền này là lẽ thường hóa một vài chuyển nhượng mỗi ngày sau nhiều năm người dân Venezuela vật lộn có siêu lạm phát. Đồng tiền mới của Venezuela được neo buộc vào đồng Petro, 1 đồng tiền kỹ thuật số do Chính phủ Venezuela phát hành mà nhiều chuyên gia nước ngoài cho là thực chất không có giá trị gì.

Về lý thuyết, 1 cốc cà phê ở Caracas có giá 2,5 triệu Bolivar trước đổi tiền, thì sau đổi tiền, giá cà phê sẽ có giá là 25 Bolivar.

Trong thời gian đầu sau đổi tiền, đồng Bolivar chủ quyền giữ tỷ giá trong dao động 95-115 Bolivar đổi 1 USD. Tuy nhiên, sự ổn định đó đang càng ngày càng suy giảm. Hôm thứ Hai, tỷ giá đồng nội tệ của Venezuela đã sụt về mức gần 277 Bolivar tương đương 1 USD – hãng tin CNBC dẫn dữ liệu từ Monitor Dolar cho hay.

Siêu lạm phát ở Venezuela diễn ra trong bối cảnh quốc gia có trữ lượng dầu lửa lớn nhất địa cầu đương đầu có 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Sự lao dốc của nền kinh tế kết hợp có mức lạm phát “khủng” đã đẩy Venezuela vào hiện trạng khan hiếm nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và một vài hàng hóa căn bản khác.

Gần đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã siết chặt một vài một vàih thức trừng phạt đối có Venezuela, theo đó áp trừng phạt lên hàng chục cá nhân có liên quan đến chính quyền ông Maduro, bao gồm đệ nhất phu nhân nước này Cilia Flores. Hồi tháng 9, Bộ Tài chính Mỹ còn tịch thu 1 máy bay tư nhân trị giá 20 triệu USD thuộc về Diosdado Cabello, Phó chủ tịch Đảng Xã hội Venezuela.

Giới quan sát dự đoán lạm phát của Venezuela sẽ tiếp tục tăng vượt tầm kiểm soát. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 6 cho rằng lạm phát ở Venezuela sẽ đạt mức 1 triệu phần trăm trong năm nay, nhấn mạnh rằng nước này “đang mắc kẹt trong 1 cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội sâu sắc”.

Trong báo cáo cập nhật vào tháng trước, IMF dự đoán lạm phát ở Venezuela sẽ lên tới mức 10 triệu phần trăm vào năm 2019.

Siêu lạm phát ở Venezuela được giới chuyên gia kinh tế cho là kết quả của hiện trạng thâm hụt ngân sách chính phủ nghiêm trọng và ngân hàng trung ương nước này ồ ạt in tiền. Trong khi đó, ông Maduro cho rằng một vài gặp khó kinh tế mà Venezuela đang phải đương đầu là do 1 cuộc chiến tranh kinh tế do một vài thế lực thù địch ngoại khu nhằm vào nước này.

Giá cả tăng từng ngày, thậm chí từng giờ khiến nhiều nhà hàng và trung tâm mua sắm ở nước này không còn niêm yết giá trên thực đơn hay hàng hóa nữa, mà thay vào đó sẽ báo giá khi nào bạn hỏi. Nhiều dịch vụ như thăm khám nha sỹ, thẻ tập gym… đã được tính giá bằng USD thay vì Bolivar.

Venezuela tìm một vàih “hồi hương” 14 tấn vàng ở Anh

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: