Hậu quả nếu Trung Quốc đánh bại Mỹ trong cuộc đua 5G

Dù 1 vài nguyên tắc kỹ thuật cho mạng không dây thế hệ mới còn chưa đi đến hồi kết, Mỹ và Trung Quốc đã tham dự vào cuộc chiến kịch tính trở thành qu

EU lo ngại “hộ chiếu vàng”
Startup du lịch lớn nhất Đông Nam Á Traveloka sắp huy động thêm 400 triệu USD, được định giá 2 tỷ USD
Cuộc khủng hoảng nợ tiếp theo có thể bùng lên bất cứ lúc nào

Dù 1 vài nguyên tắc kỹ thuật cho mạng không dây thế hệ mới còn chưa đi đến hồi kết, Mỹ và Trung Quốc đã tham dự vào cuộc chiến kịch tính trở thành quốc gia Thứ nhất triển khai 5G.

Hậu quả nếu Trung Quốc đánh bại Mỹ trong cuộc đua 5G - Ảnh 1.

Trung Quốc hay Mỹ cán đích 5G Thứ nhất?

Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn công nghiệp không dây CTIA, Meredith Attwell Baker, từng cảnh báo hồi tháng 4/2018: Mỹ không có thời cơ thứ hai để thắng cuộc đua 5G toàn cầu”. Trong báo cáo mới được Deloitte tung ra tháng 8, Trung Quốc đã vượt Mỹ trong công đoạn dự trù cho 5G . Báo cáo trước đấy của CTIA cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu bị Trung Quốc và Hàn Quốc bỏ lại. Không chỉ có vậy, 1 thông tin của Hội đồng an ninh quốc gia bị rò rỉ viết rằng: nếu Trung Quốc thống trị phân khúc mạng viễn thông, quốc gia này sẽ “thắng cả về chính trị, kinh tế lẫn quân sự”.

Tiêu chuẩn kỹ thuật Thứ nhất cho 5G được đưa ra năm 2017 nhưng phần còn lại vẫn chưa được chọn lọc. Các nhà mạng dự báo 5G chẳng thể có mặt trên toàn nước Mỹ cho đến năm 2020. Ngành công nghiệp không dây chờ mong 5G cải thiện đáng kể về tốc độ lẫn sự ổn định cho thiết bị di động , xóa nhòa khoảng 1 vàih giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, áp dụng mới chưa từng có.

Song, chính xác ở sao việc Mỹ thi công mạng 5G trước Trung Quốc lại quan trọng đến vậy? Lợi ích của 5G là rất rõ ràng nhưng giai đoạn này, Mỹ chưa phải nước có tốc độ băng rộng cố định nhanh nhất hay mạng 4G nhanh nhất, phủ rộng nhất, thường đi sau 1 vài nước như Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Lý do gì khiến kinh tế Mỹ bị tác động nếu chậm trễ trong cuộc chơi 5G?

Báo cáo năm 2016 của hãng giải đáp Accenture ước tính việc thi công và duy trì mạng 5G ở Mỹ có thể tạo ra 3 triệu việc làm, đấyng góp 500 tỷ USD cho GDP. Liệu các con số này có chuyển ra nước ngoài nếu Trung Quốc là nước Thứ nhất phủ 5G trên toàn quốc? Theo Sanjay Dhar, Giám đốc ở Accenture, người tham dự vào tìm hiểu, cho rằng không nhất thiết bởi thế, kể cả khi Trung Quốc có thắng, nó không phải “được ăn cả, ngã về không”.

Chuyên gia viễn thông Jeff Kagan cũng không tin kinh tế Mỹ sẽ khác biệt lớn trong dài hạn nếu Mỹ đứng thứ hai hay ba trong cuộc đua 5G. Ông cho rằng đấy chỉ là vấn đề tự trọng không hơn không kém.

Một điều đảm bảo là kinh tế Mỹ – Trung tùy thuộc lẫn nhau. Công ty ZTE của Trung Quốc gần như sụp đổ sau khi Mỹ cấm ZTE phân phối linh kiện cho Mỹ. Nếu Trung Quốc có thắng lợi, công ty Mỹ sẽ hưởng lợi khi phân phối công nghệ cho Trung Quốc.

Roger Entner, nhà sáng lập Recon Analytics, đồng tác giả báo cáo CTIA, thừa nhận không phải vấn đề lớn nếu Mỹ trình làng 5G vài tháng sau Trung Quốc. Châu Âu nhanh hơn khi triển khai 2G, Nhật Bản là nước Thứ nhất áp dụng 3G nhưng vẫn không đủ để ngăn cản Apple và Google – hai công ty Mỹ – thống trị phân khúc smartphone. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc đánh bại Mỹ có khoảng 1 vàih 1-2 năm, nó sẽ hủy hoại năng lực của Mỹ để tranh giành trên phân khúc công nghệ địa cầu.

Lợi thế khi cán đích 5G Thứ nhất

Theo cố vấn ngành di động Chetan Sharma, Mỹ có 3G từ năm 2002, là tiền đề cho iPhone ra đời năm 2007 và phân khúc áp dụng, tạo ra đầu tư khổng lồ vào điện toán di động. 4G chính thức chào sân ở Mỹ năm 2011 khiến cho smartphone và áp dụng di động phát triển thành quyến rũ hơn. Các phần mềm như Instagram, Lyft, Uber đều tiếp cận được đám đông trước đối thủ ở 1 vài nước khác, có đến lợi thế cho Mỹ.

Sau cộng, chính chọn lọc của người tiêu dùng và khu vực tư nhân sẽ xác định kẻ chiến thắng – chiến bại trong công nghệ. Mỹ “đánh bại” châu Âu và Nhật Bản vì Apple tạo ra sản phẩm đưa smartphone trở thành đại chúng; Google phát triển hệ điều hành di động phổ biến và tung ra miễn phí; Facebook thi công nền móng giữ mọi người gắn chặt có hotline của họ. Mối lo ngại ở đấy là nếu Trung Quốc là nước Thứ nhất phủ sóng 5G rộng rãi, 1 vài công ty địa phương sẽ có lợi thế hơn hẳn trong việc tạo ra sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao thứ hai.

Với các nước nhỏ hơn như Hàn Quốc, đấy không phải mối lo lớn vì công ty Hàn Quốc không có phân khúc lớn để thử nghiệm và hoàn thiện ý tưởng. Dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cung cấp 1 nơi xuất sắc để phát triển kinh doanh trước khi xuất khẩu sang nước khác. Chẳng hạn, WeChat cung cấp áp dụng nhắn tin, chi trả di động, ngân hàng trực tuyến, xe cộ… Huawei, nhà cung cấp trang thiết bị viễn thông lớn nhất địa cầu, cũng lớn dần nhờ phục vụ phân khúc nội địa.

Lợi thế dẫn đầu về 5G cũng có đến lợi ích khác cho công nghệ Trung Quốc. 5G không chỉ cải thiện tốc độ mà còn tăng khả năng hỗ trợ Internet of Things (IoT). Tất cả xe hơi thông minh và thiết bị khác đều sản xuất dữ liệu. Dữ liệu này giúp Trung Quốc đi trước về phát triển công nghệ hiện đại như xe tự lái, trí tuệ nhân tạo. Lượng dữ liệu khổng lồ mà 5G tạo ra là vô cộng quan trọng để đào tạo thuật toán AI.

Những lo ngại về địa điểm dẫn đầu của Trung Quốc trong cuộc đua 5G lan sang cả an ninh quốc gia. Các sản phẩm của Huawei đang được nhà mạng khắp địa cầu sử dụng. Song, từ lâu, chính phủ Mỹ lo lắng Huawei có thể giúp chính phủ Trung Quốc gián điệp công dân, công ty, chính trị gia Mỹ. Về căn bản, Huawei bị chặn khỏi phân khúc Mỹ, nhưng nếu 1 vài công ty thiết bị viễn thông ở Mỹ và 1 vài nước đồng minh rút khỏi, nhà mạng Mỹ sẽ bị bỏ lại mà không có chọn lọc thay thế nào.

Khách hàng Mỹ gần như đảm bảo không dùng sản phẩm Huawei mà ưu tiên thiết bị từ Cisco, Juniper (Mỹ) hay Ericsson, Nokia (châu Âu) song nó không ảnh hưởng nhiều đến vai trò toàn cầu của Huawei. Điều đấy cũng đúng có cuộc đua 5G. Kể cả khi Mỹ thắng, kết quả cũng chẳng thể ngăn chặn Trung Quốc.

Cứ mỗi chiếc smartphone 5G được phân phối ra, Nokia lại thu về 3 euro

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: