Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, không thể tin nổi đây là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân - công suất 500.000 tấn/năm - được đầu tư gần 3.300 tỉ đồng - tồn ở như 1 công xưởng hoang phế ở khu Công nghiệp Cá

Đề xuất quản Uber, Grab như taxi: Chuyên gia lên tiếng
Chất lượng cuộc sống chỉ xếp thứ 51 nhưng chỉ số hạnh phúc của Việt Nam lại đứng thứ 6 thế giới
Vinasun kiện Grab: tiếp tục bác yêu cầu giữ bí mật kinh doanh

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân – công suất 500.000 tấn/năm – được đầu tư gần 3.300 tỉ đồng – tồn ở như 1 công xưởng hoang phế ở khu Công nghiệp Cái Lân (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Bị ruồng bỏ gần 1 thập niên, khối tài sản khổng lồ của nhà nước chẳng thể có lấy cơ may làm việc trở lại.

Kỳ vọng nghìn tỉ

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân thuộc Cty TNHH MTV cán nóng thép Cái Lân (Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy – SBIC) được Tập đoàn Vinashin (cũ) thi công từ năm 2003 trên tổng diện tích 15 ha ở khu Công nghiệp Cái Lân (TP. Hạ Long).

Nhà máy có mức khai toán 3.300 tỉ đồng, công suất GĐ đầu là 500 nghìn tấn sản phẩm thép tấm đấyng tàu/năm từ dây chuyền, công nghệ của Trung Quốc. Ngành đấyng tàu trong cả nước từng kỳ vọng nó sẽ cung ứng đa số thép tấm khổ lớn thay thế nhập khẩu để phục vụ đấyng những con tàu biển có tải trọng hàng vạn tấn trong những nhà máy sản xuất của Vinashin.

Tuy nhiên sau đại án xảy ra ở Vinashin, số phận nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân được cho là lớn nhất nước buôc phải dừng đốt lò, trong khi đã đầu tư đồng bộ trên 90% công năng sản xuất.

Kể từ đấy đến nay, sau nhiều năm bỏ hoang, Báo Lao Động đã có nhiều loạt bài phản ánh về hiện trạng xuống cấp, những băn khoăn của người trong cuộc, dư luận về hàng nghìn tỉ đồng của nhà nước đang bị “mục ruỗng” theo năm tháng.

Dường như mọi thứ càng ngày càng xấu đi. Phía trong nhà máy lác đác vài bảo vệ canh trực, cảnh tượng như 1 nhà máy hoang tàn, tan tác và những thiết bị nội khu hoen rỉ như bỏ hoang tới hàng thập kỷ…

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 1.
Một bàn điều khiển dây chuyền cán thép bị phủ dày tầng tầng lớp bụi theo năm tháng. Ảnh: T.N.D
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 2.
Nước biển ngấm làm hỏng những hầm chứa hệ thống thủy lực chìm (lắp đặt dưới hầm sâu 8,5 m) -điều khiển trục quay máy cán chính do lâu ngày không duy trì bảo hành. Ảnh: T.N.D
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 3.
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 4.
Cảnh tượng như 1 nhà máy hoang tàn, tan tác và những thiết bị nội khu hoen rỉ như bỏ mực tới gần thập niên. Ảnh: T.N.D
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 5.
Vào thời điểm tháng 6.2010, khi hoạt động mẻ thép ra lò Thứ nhất người ta kỳ vọng nhà máy sẽ cung cấp thép cho ngành đấyng tàu trong cả nước để đấyng những con tàu biển có tải trọng hàng vạn tấn. Ảnh: T.N.D

Rao phân phối không ai mua

Chia sẻ có Lao Động, ông Hoàng Việt Văn – Giám đốc Cty cán nóng thép Cái Lân cũng thừa nhận sự xuống cấp nghiêm trọng của nhà máy cán thép.

Nhiều chi tiết bị hỏng, độc đáo là nước biển ngấm làm hỏng những hầm chứa hệ thống thủy lực chìm (lắp đặt dưới hầm sâu 8,5 m) -điều khiển trục quay máy cán chính do lâu ngày không duy trì bảo hành.

Bi đát hơn, trên 30 lao động thuộc Cty cán nóng thép Cái Lân hiện đang trông coi nhà máy thường ngày rơi vào tình cảnh nhiều tháng không lương bổng.

Tình cảnh ở đấy do tùy thuộc Cty mẹ hiện đang cực kỳ gặp khó, nhà máy lại không làm việc, nên số phận của họ chờ mong hoàn toàn vào 1 số đơn vị ngoại khu thuê mặt bằng sản xuất nhằm để lấy tiền chi trả tạm ứng lương bổng hàng tháng và những giá thành khác để “giữ người” trông coi nhà máy.

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 6.
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 7.
Nhiều phương án được SBIC đưa ra như liên kết, cổ phần, phân phối nhà máy và cho thuê nhà máy nhưng rất nhiều nhà đầu tư (cả nước ngoài) đến khảo sát xong họ không bao giờ quay trở lại…Ảnh: T.N.D
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 8.
…Và sau từng ấy năm, khối tải sản không lồ hàng nghìn tỉ đồng của nhà nước bị hủy hoại, trong khi những bộ, ngành và cơ quan chủ quản thiếu quyết liệt. Ảnh: T.N.D

Do số tiền đầu tư rất lớn 3.300 tỉ đồng thi công nhà máy đa số là đi vay ngân hàng. Trong nhiều năm qua đơn vị quản lý và phía lãnh đạo SBIC đã có văn bản “cầu cứu” những bộ, ngành nhằm có kế sách, phương án xử lý số phận nhà máy, nhưng xem ra đều rời vào bế tắc.

“Chúng tôi đã đưa ra nhiều phương án xử lý như liên kết, liên doanh cổ phần, phân phối nhà máy và cho thuê nhà máy nhưng nhiều nhà đầu tư (cả nước ngoài) đến khảo sát xong đều không quay trở lại…”, ông Hoàng Việt Văn nói.

Cũng theo lãnh đạo Cty cán nóng thép Cái Lân, trong cuộc họp “tái cơ cấu” nhằm đưa ra phương án xử lý nhà máy mới đấy vào trung tuần tháng 9.2018, 1 đề xuất đề nghị SBIC có ý kiến có Bộ GTVT trình Thủ tướng tham khảo cho ứng dụng phương án phá sản.

Nhà máy thép ở 6 đô thị lớn Trung Quốc bị đề nghị giảm 50% sản lượng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0