Hãy đừng nhìn vào Mỹ nữa, Trung Quốc đang sản xuất ra nhiều ô tô điện hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại

Nếu có 1 ngành công nghiệp mà Trung Quốc muốn tiến xa trong tương lai, đây chính là ngành công nghiệp xe xe bốn phân phốih điện. Để hiểu hơn về xu h

Vui vì thâu tóm được Uber chưa lâu, Grab đã phải ‘toát mồ hôi’ khi nghe tin này: Ứng dụng xe ôm tỷ đô Go-Jek sẽ vào Việt Nam ngay trong năm nay!
Ankara phân tích mẫu nước giếng “đáng ngờ” trong Lãnh sự quán Saudi Arabia
Ông Trump: Saudi Arabia “che đậy dở chưa từng thấy” vụ Khashoggi

Nếu có 1 ngành công nghiệp mà Trung Quốc muốn tiến xa trong tương lai, đây chính là ngành công nghiệp xe xe bốn phân phốih điện.

Để hiểu hơn về xu hướng này, hãy nhìn vào Triển lãm xe bốn phân phốih Bắc Kinh trong năm nay. Sự kiện này đã trưng bày 1.022 mẫu xe xe bốn phân phốih, trong số đây có 174 mẫu xe chạy bằng năng lượng sạch. Trong số xe đây, 124 chiếc được sản xuất bởi các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo đây, cứ 10 chiếc xe điện thì có 7 chiếc là của Trung Quốc. Thật vậy, Trung Quốc đã trở đô phân khúc xe điện lớn nhất trên địa cầu.

Theo trang tin Quartz, Trung Quốc đã sản xuất ra được 595.000 chiếc xe điện và phân phối ra được 579.000 chiếc trong năm 2017, vượt xa sản lượng xe của Mỹ: Hoa Kỳ chỉ sản xuất được 200.000 chiếc xe điện và phân phối được 195.000 chiếc vào năm 2017.

Những nước láng giềng ở Châu Á của Trung Quốc là Nhật Bản và Hàn Quốc đã sản xuất được lần lượt là 98.000 và 30.000 chiếc, và đã phân phối được 52.000 và 14.000 chiếc xe bốn phân phốih điện.

Trong khi đây, dữ liệu của chính phủ còn cho thấy các con số phân phối hàng lớn Bên cạnh đây. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe bốn phân phốih Trung Quốc (CAAM), Trung Quốc đã phân phối được 777.000 chiếc xe điện trong năm 2017, tăng 53% so có năm 2016. Trong khi đây, Mỹ đã bị bỏ lại phía sau, có doanh số phân phối ra là 199.000 chiếc.

Hãy đừng nhìn vào Mỹ nữa, Trung Quốc đang sản xuất ra nhiều xe bốn phân phốih điện hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại - Ảnh 1.

Số xe điện sản xuất được (màu tím) và số xe điện phân phối ra được (màu xanh) trong năm 2017. Đơn vị: nghìn chiếc

Điều này không có gì là đáng ngạc nhiên cả, nhất là khi chính phủ Trung Quốc đầu tư việc kích thích tăng trưởng sản xuất xe bốn phân phốih điện. Chính phủ Trung Quốc cũng biểu hiện ý định muốn thống trị phân khúc xe điện.

Chính phủ Trung Quốc cũng cung cấp trợ cấp cho người mua điện, dao động 110.000 nhân dân tệ (tương đương 17.000 USD) cho mỗi chiếc xe. Những chiếc xe có phạm vi lái xe xa hơn sẽ được hưởng trợ cấp lớn hơn.

Hãy đừng nhìn vào Mỹ nữa, Trung Quốc đang sản xuất ra nhiều xe bốn phân phốih điện hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sự nổi lên của ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc còn là 1 sự liên doanh giữa các tổ chức công và tổ chức tư nhân. Theo Forbes, các nhà sản xuất xe điện lớn nhất của quốc gia này bao gồm BYD, Beijing Electric Vehicle Corp, Shanghai Auto, ZhiDou và Zotye.

Hôm thứ Tư vừa rồi, nhà cung cấp xe Đức là Duerr cho biết Future Mobility Corporation (FMC), doanh nghiệp mẹ của Byton, đã đặt đơn đặt hàng cho 1 xưởng sơn, có khả năng xử lý 150.000 chiếc xe mỗi năm (nguồn tin từ Reuters).

Mẫu xe phân phối chạy nhất năm ngoái là (1) Beijing Auto EC 180, (2) Geely ZhiDou D2, (3) BYD Song DM, (4) Chery eQ và (5) BYD E5. 3 trong số các mẫu xe này có giá dưới 10.000 USD sau trợ cấp.

Những mẫu phân phối chạy nhất này có thể chạy được dao động 160 đến 200 km khi đầy pin, và chạy được có vận tốc dao động 100 đến 120 km/h.

Hãy đừng nhìn vào Mỹ nữa, Trung Quốc đang sản xuất ra nhiều xe bốn phân phốih điện hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại - Ảnh 3.

Giá cả tranh giành của các chiếc xe xe bốn phân phốih điện được sản xuất ở Trung Quốc đã đem lại cho họ 1 lợi thế vững vàng trong phân khúc toàn cầu. Các doanh nghiệp trong nước có thể giữ cho giá thành sản xuất thấp, và về mặt lợi nhuận, các mẫu xe phân phối chạy nhất thường có biên lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quên rằng cuộc cách mạng xe xe bốn phân phốih điện của Trung Quốc, về căn bản, còn là 1 câu trả lời cho vấn nạn ô nhiễm không khí. Khi mà càng ngày càng có nhiều chiếc xe điện thay thế các chiếc xe có động cơ đốt trên các con phố, có thể tạm nói rằng các đô thị Trung Quốc sẽ càng ngày càng phát triển thành dễ thở hơn 1 chút.

Tham khảo Nextshark

Chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe, doanh nghiệp khởi nghiệp xe bốn phân phốih điện của Trung Quốc vẫn có giá tới 4 tỷ USD, sẵn sàng đối đầu Tesla của Elon Musk

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: