Hé lộ nguyên nhân ban đầu dẫn tới vỡ đập thủy điện ở Lào

Công ty chịu trách nhiệm thi công công trình thi công đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết mưa lớn và lũ lụt liên miên một số ngày qua là lý do k

Phân tích những điểm lạc quan “bất thường” trong bức thư ông Trump gửi Triều Tiên
CEO Starbucks: Chúng tôi chơi cuộc chơi đường dài ở Trung Quốc
Hậu quả bê bối nhiên liệu: Xe Volkswagen mua lại chất đống ở Mỹ

Công ty chịu trách nhiệm thi công công trình thi công đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết mưa lớn và lũ lụt liên miên một số ngày qua là lý do khiến con đập bị vỡ vào tối 23/7.

“Chúng tôi đang cử 1 đội khẩn cấp tới hiện trường và lên kế hoạch sơ tán, giải cứu người dân ở một số ngôi làng gần con đập”, phát ngôn viên của doanh nghiệp SK Engineering & Construction Hàn Quốc cho hay.

SK Engineering & Construction là 1 doanh nghiệp trong liên doanh Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), đơn vị chịu trách nhiệm thi công đập Xepian-Xe Nam Noy.

Video: Vỡ đập thủy điện ở Đông nam Lào gây lũ lụt nhìn từ trên cao

PNPC được thành lập vào tháng 3/2012 bởi SK Engineering & Construction (SK E&C), doanh nghiệp Western Power của Hàn Quốc (KOWEPO), doanh nghiệp điện lực Ratchaburi của Thái Lan (RATCH) và tập đoàn nhà nước Lào Laos Holding State Enterprise. (LHSE). SK E & C hiện nắm giữ 24% cổ phần trong khi PNPC, LHSE 26%, RATCH và KOWEPO chia đều số cổ phần còn lại.

Dự án thi công Xepian-Xe Nam Noy trị giá 1,02 tỷ USD được bắt đầu làm vào tháng 2/2013 và chuẩn bị sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Theo kế hoạch, khi đi vào hoạt động, nhà máy thủy điện sẽ cung cấp sản lượng điện lên tới 410 megawatt trong đây 90% điện sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại sẽ được bán về địa phương.

Sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào tối 23/7 khiến hàng trăm người mất tích và thiệt mạng. Hơn 6.600 người dân rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất chỉ trong 1 đêm.

“Vụ tai nạn xảy ra ở con đập ở phía đông nam tỉnh Attapeu đêm 23/7, khiến 5 tỷ m3 nước thoát ra ngoài, làm “nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích”, hãng thông tấn nhà nước Lào (LNA) cho hay.

Giới chức địa phương mới đây đã triển khai thuyền tới hỗ trợ sơ tán người dân ở huyện Sanamxay trong khi mực nước tiếp tục dâng cao.

Vỡ đập thủy điện ở Lào ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: