Hệ thống chấm điểm công dân rúng động thế giới ở Trung Quốc: Điểm thấp sẽ không được mua bất động sản, xe xịn, ở khách sạn đắt tiền hay thậm chí không thể đi xe buýt, mua vé tàu

Trung Quốc sẽ thúc đẩy kế hoạch chấm điểm công dân đối có 1,3 tỷ người. Nước này muốn phân loại công dân dựa trên 1 vài khía cạnh của cuộc sống để ph

Chân dung kẻ cướp máy bay chở khách, nhào lộn như diễn xiếc trước F-15 của Không quân Mỹ
Nếu bạn cho rằng Toyota chỉ bán ô tô thì bạn đã nhầm
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc có thể gặp nhau tại Hội nghị G20

Trung Quốc sẽ thúc đẩy kế hoạch chấm điểm công dân đối có 1,3 tỷ người. Nước này muốn phân loại công dân dựa trên 1 vài khía cạnh của cuộc sống để phán ánh mức độ tốt (hoặc xấu) của 1 người.

Các phiên bản của hệ thống này được gọi là hệ thống tính điểm tín dụng xã hội (SCS) đang được thử nghiệm ở hàng chục đô thị có mục đích tạo 1 mạng lưới trên toàn quốc gia. Những ý kiến phê bình cho rằng đây là 1 biện pháp nặng nề để kiểm soát công dân. Những người ủng hộ thì nói việc này sẽ tạo ra 1 xã hội có văn minh và người dân sẽ tuân thủ pháp luật hơn. Chính phủ đã cảnh báo: “Những người vi phạm pháp luật và không thành thật sẽ phải chịu hậu quả rất nặng nề.”

Kế hoạch này có thật hay không?

Điều đây là thật. Năm 2014, nội 1 vài Trung Quốc đã mở bán kế hoạch thi công hệ thống SCS vào năm 2020. Kể từ năm 2015, 1 mạng lưới quốc gia tập hợp tài liệu về chính quyền trung ương và địa phương đã được sử dụng để đưa hàng triệu người vào “danh sách đen”, không cho phép họ được đặt vé máy bay và tàu xa lộ – 1 phần của hệ thống có liên kết có SCS. Tuy nhiên, đã có các nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc sẽ phải thiết lập 1 hệ thống phổ biến hay chỉ thực hiện trong 1 mạng lưới nhỏ hơn. Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi triển khai 1 hệ thống SCS cho tất cả xã hội.

Tại sao Trung Quốc lại triển khai hệ thống này?

Trung Quốc xảy ra hiện trạng tham nhũng tràn lan, gian lận tài chính và vô số vụ bê bối về sữa dành cho trẻ em bị nhiễm độc trong khi nước này ở GĐ công nghiệp hoá bùng nổ. Ý tưởng về hệ thống SCS được đưa ra có mục đích nâng cao nguyên tắc và lấy lại niềm tin của nhân dân cũng như là 1 phương tiện để giữ vững các điều luật căn bản thường bị làm trái.

Người dân được chấm điểm như thế nào?

Việc này 1 vàih tân tuỳ theo vị trí. Tại 1 vài đô thị phía đông của Hàng Châu, làm việc “vì xã hội” bao gồm hiến máu và công việc tình nguyện, trong khi đây vi phạm giao thông sẽ làm giảm điểm tín dụng của công dân. Ở Trung Sơn, 1 hòn đảo ở gần Thượng Hải, các điều cấm ở đây bao gồm sử dụng hotline hoặc hút thuốc khi đang lái xe, 1 vài hành động có tính phá hoại, dắt chó tản bộ mà không dùng dây xích và chơi nhạc âm lượng lớn ở nơi công cộng.

Hệ thống chấm điểm công dân rúng động địa cầu ở Trung Quốc: Điểm thấp sẽ không được mua nhà đất, xe xịn, ở khách sạn đắt tiền hay thậm chí chẳng thể đi xe buýt, mua vé tàu - Ảnh 1.

Hệ thống nhận dạng người dân được SenseTime triển khai

Điểm tín dụng có thể tăng ở đô thị Nghĩa Ô gần đây bằng 1 vàih giúp đỡ người cao tuổi hoặc bảo vệ tài sản công cộng, công dân bị mất điểm vì các nguyên do: không trả 1 vài hoá đơn điện nước, làm trái 1 vài quy định của nhà nước hoặc lừa đảo. Hơn nữa, chơi trò chơi điện tử quá nhiều và phát tán 1 vài tài liệu sai lệch cũng là “mốc” chấm điểm cho 1 vài công dân. Theo Chính sách Đối ngoại, công dân ở đô thị Đông Bắc đã thêm vào “mốc” chấm điểm cho hệ thống chính thức 1 vài hành vi sai trái là tuyên truyền về tôn giáo bất hợp pháp và xúc phạm người khác trên mạng xã hội.

Điều gì sẽ xảy ra nếu điểm tín dụng của 1 người giảm?

Họ có thể bị từ chối 1 vài dịch vụ căn bản hoặc cấm vay tiền. Tại Nghĩa Ô, 1 công dân có điểm tín dụng thấp sẽ chẳng thể nghỉ trong 1 vài khách sạn sang trọng, mua nhà đất, mua xe đắt tiền hoặc gửi con đến 1 trường tư. “Những người dối trá” sẽ phải đối mặt có các hạn chế về việc làm, trong đây bao gồm cả tài chính, theo chỉ thị của chính phủ năm 2016.

Người dân có thể khiếu nại hay không?

Công dân Nghĩa Ô có 15 ngày để khiếu nại thông tín dụng do chính quyền phát hành, theo quy định của đô thị. Một trường hợp khác được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đánh dấu cho thấy rằng công dân không phải khi nào cũng biết rằng họ bị liệt vào “danh sách đen” và việc này không hề dễ làm để sửa đổi.

Quy tắc này có được tiến hành có người nước ngoài không?

Hệ thống chấm điểm công dân rúng động địa cầu ở Trung Quốc: Điểm thấp sẽ không được mua nhà đất, xe xịn, ở khách sạn đắt tiền hay thậm chí chẳng thể đi xe buýt, mua vé tàu - Ảnh 2.

Người nước ngoài cũng được “chấm điểm”

Đối có chương trình thí điểm ở Nghĩa Ô, người nước ngoài cũng được “chấm điểm”. Mức điểm thấp sẽ khiến thị thực và giấy phép cư trú không được cấp mới hay gia hạn và bị từ chối 1 vài chuyển nhượng kinh doanh ngoại hối. Những người nước ngoài có điểm cao sẽ được hưởng 1 vài ích lợi như vay có ưu đãi và cấp visa nhập cảnh nhiều lần.

Công nghệ nào đứng đằng sau hệ thống này?

Những tiến bộ lớn về dữ liệu đã dễ làm hoá việc thu thập cơ sở dữ liệu khổng lồ. “Nền tảng chia sẻ tài liệu tín dụng quốc gia”, được sử dụng để tạo 1 “danh sách đen” cho 1 vài hành bạn không hoặc đường sắt, tập hợp tài liệu từ 1 vài bộ của chính phủ và chính quyền địa phương.

Giới chức nước này đang nghiên cứu kỹ 1 vàih tiến hành công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định người chạy xe máy hoặc xe đạp vượt đèn đỏ, công nghệ này đã được triển khai ở Tân Cương.

Hệ thống SCS “có thể là thể hiện vượt bậc nhất” của chính phủ nhằm tăng cường 1 vài quy trình, quy định, chính sách bán hàng pháp lý thông qua việc tiến hành công nghệ tài liệu, theo chuyên gia về chính sách bán hàng kỹ thuật số Trung Quốc – Rogier Creemers.

Phản ứng của người dân đối có hệ thống này như thế nào?

Các nhóm nhân quyền cho rằng đây là 1 động thái đầy mưu mô ở 1 đất nước có làm việc kiểm duyệt truyền thông, internet và nghệ thuật rất nghiêm ngặt. Chính quyền của ông Tập sẽ cung cấp thêm kiến thức về kế hoạch này cho người dân và kể cả các công ty nước ngoài đang làm việc ở Trung Quốc, Mirijam Messner, nhà nghiên cứ ở Viện Nghiên cứ Trung Mercator, cho biết. Còn ông Creemers cho biết hệ thống này “vẫn còn là 1 công cụ khá “thô sơ”, nhưng sẽ dần 1 vàih tân trong tương lai.

Đã có các ý kiến phản đối đối có 1 vài hệ thống của địa phương. Một đợt thử nghiệm ở đô thị Toại Ninh (gần Thượng Hải) đã bị dừng lại sau các chỉ trích của giới truyền thông. Ngoài ra, nhiều 1 vài bạn của Ant Financial cũng phản ứng dữ dội khi họ không hề biết rằng mình được đưa vào hệ thống tín dụng và chấm điểm xã hội – Sesame Credit – 1 công ty con của Alibaba.

Tuy vậy, các người tri thức và sống ở đô thị lại có cái nhìn tích cực hơn. Nhiều người ủng hộ việc triển khai hệ thống, coi đây là 1 phương tiện thúc đẩy tính trung thực trong xã hội và nền kinh tế, chứ không phải là vi phạm quyền riêng tư, theo cuộc khảo sát thực hiện bởi Viện Mercator của Đức.

Sau thoả thuận “ngừng bắn”, giới đầu tư và 1 vài nhà đánh giá đưa ra dự báo về diễn biến của phân khúc vào năm tới

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: