Hệ thống ngân hàng có thể bị thiếu vốn khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020

Tờ Asian Banking And Finance cho biết, hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt có hiện trạng thiếu hụt vốn dao động 20 tỷ USD vào năm 2020

Tổng công ty Truyền thông và Vietbank ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính số
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh
Các ngân hàng ráo riết xử lý nợ xấu cuối năm

Tờ Asian Banking And Finance cho biết, hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt có hiện trạng thiếu hụt vốn dao động 20 tỷ USD vào năm 2020.

Mặc dù đang có 1 số bước tiến vững chắc để bình phục ngành ngân hàng, vấn đề thiếu vốn của 1 số nhà băng Việt vẫn là điểm yếu chính trong cơ cấu vận hành khi mà hạn chót cung cấp nguyên tắc Basel II đang đến gần.

Theo hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, việc phải thực hiện Basel II từ 1/1/2020 đã đặt ra mức thiếu hụt vốn gần 20 tỷ USD tương đương có dao động 9% GDP cho 1 số ngân hàng Việt để cung cấp được 1 số nguyên tắc của Basel II. Ngoài ra, hãng Moody’s nhận định, tăng vốn khả năng sẽ còn bị chậm do hậu quả của việc tăng trưởng cho vay nhanh hơn.

Các ngân hàng đã đẩy mạnh tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu trong 1 số năm qua để cải thiện mức vốn hóa của họ, 1 số ngân hàng lớn tăng dao động 1,7 tỷ USD vốn cổ phần trong GĐ 2015-2017 nhưng cũng bị cản trở do phân khúc vốn trong nước còn thiếu chiều sâu.

Quy mô lớn của hệ thống ngân hàng Việt Nam liên quan tới phân khúc vốn vẫn đang trong quá trình phát triển của nó, làm hạn chế khả năng huy động vốn từ nội địa. Tổng tài sản của hệ thống ngân hàng Việt đạt hơn 200% GDP vào cuối năm 2017, trong khi tổng vốn hóa của HoSE chỉ dao động 45% GDP. Mức vốn hóa phân khúc tự do còn thấp hơn đáng kể, chỉ ở mức 15% GDP. Điều này có nghĩa, 1 số ngân hàng không có chọn lọc nào khác ngoài việc tùy thuộc vào nhà đầu tư nước ngoài như 1 nguồn để tăng vốn cấp 1. Trong khi đây, quy định mức trần 30% đối có có của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tạo ra thách thức, nhất là có 1 số ngân hàng đã tiến tới giới hạn này như VietinBank và ACB.

Trên thực ở, 1 số ngân hàng mà Fitch đang xếp hạng chỉ cần tăng 4,1 tỷ USD nhưng vẫn có thể thuận lợi tăng 6,5 tỷ USD nếu họ tăng mức trích lập dự phòng lên 5% tổng dư nợ và trái phiếu đặc trưng của VAMC.

“Nhu cầu vốn của toàn hệ thống có thể còn lớn hơn 3 lần 1 số ngân hàng mà Fitch đang xếp hạng – nhóm chỉ chiếm 40% tổng tài sản toàn hệ thống ở thời điểm cuối năm 2017”, Fitch cho biết.

Nên tăng vốn cho nhóm “Big4” ngân hàng như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: