Heritage Foundation: Think Tank quyền lực đằng sau chiến thắng của Donald Trump

Năm 2016, tỷ phú Donald J. Trump bất ngờ đắc cử Tổng thống Mỹ, dù trước đây dư luận gần như nghiêng hẳn về bà Clinton. Tờ Wall Street Journal tiết lộ

Thủ tướng: Sớm đưa khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy đại học
Viettel từng bày tỏ mong muốn đầu tư vào Triều Tiên
Năm 2019, nâng xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam tăng 20 bậc

Năm 2016, tỷ phú Donald J. Trump bất ngờ đắc cử Tổng thống Mỹ, dù trước đây dư luận gần như nghiêng hẳn về bà Clinton. Tờ Wall Street Journal tiết lộ rằng Trump được hỗ trợ đáng kể bởi Heritage Foundation.

Liên minh bất ngờ của Donald Trump

Cả địa cầu có thể bất ngờ về việc Trump đắc cử, nhưng Heritage Foundation đã dự kiến cho điều này. Mùa hè năm 2014, 1 năm trước khi Trump tuyên bố ứng cử, đội nghiên cứu kỹ của cánh hữu đã bắt đầu tập hợp cơ sở dữ liệu có 3.000 cái tên của một vài thành viên Bảo thủ đáng tin cậy từ khắp nơi trên đất nước, các người sẵn lòng phục vụ trong chính phủ hậu Obama. Dự án này có tên Khôi phục nước Mỹ (The Project to Restore America), 1 lời kêu gọi đến đa số 1 một vàih thầm lặng như báo trước khẩu hiệu cho chiến dịch của Trump.

Heritage Foundation: Think Tank quyền lực đằng sau chiến thắng của Donald Trump - Ảnh 1.

Liên minh giữa Heritage Foundation và Trump là 1 trong các nhân tố không ngờ nhất trong thời gian cuộc bầu cử diễn ra. Mới chỉ 1 năm trước, Heritage Foundation đã bác bỏ Trump vì sự thiếu kiên định, không có chủ kiến có một vài chủ trương bảo thủ.

Còn giai đoạn này, tầm ảnh hưởng của tổ chức này biểu hiện trên đa số một vài chính sách bán hàng mà Trump ủng hộ, từ chương trình nghị sự kinh tế đến một vài ứng cử viên của Tòa án Tối cao. Sự hợp tác giữa Trump và Heritage Foundation đại diện cho sự trở lại ấn tượng của 1 think tank bảo thủ.

Heritage Foundation là 1 think tank bảo thủ, đã tồn ở hơn 40 năm và được công nhận bởi một vài giá trị như tự do hóa nhiều hơn cho công ty, hạn chế sự can thiệp của chính phủ, tự do hóa cá nhân, đề cao “giá trị truyền thống của Mỹ” và đâyng góp cho 1 nền an ninh quốc phòng vững mạnh.

Trong nhiều thập kỷ, Heritage Foundation là nơi sản sinh ra nhiều chính sách bán hàng cho Washington. Tháng 1/1981, tổ chức này đã phát hành “Nhiệm vụ Lãnh đạo” (Mandate for Leadership) – 1 bản tóm lược có hơn 2.000 đề xuất chính sách bán hàng bao trùm gần như mọi khía cạnh của chính phủ liên bang. Ronald Reagan đã thông qua một vài bản sao ở cuộc họp Nội một vài Thứ nhất của ông. 60% một vài ý tưởng của think tank này – từ chính sách bán hàng thuế đối có phòng thủ tên lửa đã được tiến hành trong năm Thứ nhất của chính quyền Reagan.

Bản thân Reagan sau đây cũng ghi nhận Heritage vì sự thành công của nhiệm kỳ tổng thống của mình. Heritage đã tiếp tục viết Nhiệm vụ Lãnh đạo có hai phần thứ hai, tạo nên kịch bản chính sách bán hàng đối ngoại dưới thời George H.W. Bush, Hợp đồng có Mỹ ( Contract with America ) dưới thời Newt Gingrich, và Cải một vàih phúc lợi (Welfare reform) dưới thời Bill Clinton.

Heritage Foundation: Think Tank quyền lực đằng sau chiến thắng của Donald Trump - Ảnh 3.

Hai thập kỷ thất sủngDưới thời George W. Bush, ảnh hưởng của Heritage bắt đầu suy yếu. Không giống như cha mình, Bush Junior ủng hộ các ý tưởng của hai think tank khác là New American Century và American Enterprise Institute. Mặc dù một vài thành viên cũ của Heritage vẫn làm việc cho Tổng thống Bush – đáng chú tâm nhất là Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao – thì Heritage Foundation vẫn chỉ trích 1 số chính sách bán hàng của Bush là không đủ bảo thủ. Tom DeLay đã loại bỏ Heritage khỏi địa điểm ở Capitol sau khi phản đối việc mở rộng Medicare của Bush.

Dưới thời Tổng thống Obama, Heritage đã trở lại có tư một vàih là 1 đồng minh độc đáo của Tea Party – 1 động thái đã giúp họ liên minh tốt có Trump. Heritage trả tiền cho một vài cuộc biểu tình và thúc đẩy phong trào chống Obama mạnh mẽ giữa một vài đảng viên Cộng hòa.

Vào năm 2010, Heritage thành lập Heritage Action, 1 tổ chức phi lợi nhuận tham dự vào một vài làm việc chính trị 1 một vàih rõ rệt; và năm 2012, think tank này thuê DeMint, đại biểu Tea Party từ Nam Carolina, làm chủ tịch của tổ chức.

Ban đầu, nhiều đảng viên Cộng hòa phàn nàn về sự thiếu trung thành có tư tưởng bảo thủ chính thống. “Họ đang phá hủy danh tiếng và danh tiếng của Heritage Foundation”, Mickey Edwards – 1 cựu nghị sĩ từng là ủy viên sáng lập của think-tank này tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch thậm chí còn gay gắt Bên cạnh đây, ông nói có Meet the Press: “Rất nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đang băn khoăn rằng: Liệu Heritage có dấn sâu vào chính trị đến nỗi nó thực sự không làm việc trong lĩnh vực nào khác nữa?”.

Heritage Foundation: Think Tank quyền lực đằng sau chiến thắng của Donald Trump - Ảnh 4.

Thế nhưng, các xung đột bởi thế đã giúp Heritage trở thành cầu nối quan trọng giữa Trump và một vài đảng viên bảo thủ. Bất chấp việc ban đầu think tank này phản đối Trump, DeMint đã lặng lẽ tiếp cận ứng cử viên từ năm 2016 và ngỏ ý hỗ trợ ông.

Mùa xuân năm ngoái, Heritage đã cung cấp cho Trump 1 danh sách ứng cử viên Tòa án Tối cao tiềm năng, giúp ông cắt giảm bất đồng bảo thủ và bắt đầu chiếm được sự ủng hộ của một vài đảng viên Cộng Hòa. Một sự kiện khác diễn ra vào tháng 7, Trump chọn Pence, 1 đồng minh lâu năm của Heritage và DeMint, là ứng cử viên Phó tổng thống đồng hành trong cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ .

“Chiến dịch tranh cử vướng mắc bởi nhiều vấn đề mà Donald Trump gặp phải – loại bỏ Obamacare, bảo vệ biên giới và ngăn chặn ân xá, và thoát khỏi bị sa lầy – đây là các thứ mà Heritage phải hỗ trợ Trump trong nhiều năm”, DeMint cho biết.

Sự trở lạiHiện ở, sau hai thập kỉ rơi vào thất sủng, Heritage đã lấy lại được địa vị của mình trong Nhà Trắng. Trong bốn năm tới, think tank này sẽ đâyng vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo chính sách bán hàng nội địa. Đặc biệt là trong một vài cơ quan chính phủ, nơi Trump có kế hoạch ủy quyền cho một vài thư ký của ông – 1 số người như giáo sư Betsy DeVos, đã đâyng góp hàng triệu đô la cho Heritage Foundation.

Heritage Foundation: Think Tank quyền lực đằng sau chiến thắng của Donald Trump - Ảnh 5.

Trong việc thúc đẩy việc bãi bỏ 1 số quy định của chính phủ và đặt mức thuế thấp hơn cho người giàu, Heritage sẽ có ảnh hưởng mới tác động lên một vài nhà tài trợ của họ, các giàu có nhất nước Mỹ.

“Chiến thắng đến có các người có sự dự kiến sẵn sàng.” DeMint nói “Heritage không tìm kiếm danh vọng hay tín nhiệm, các gì chúng tôi muốn, là thay mặt cho các người ủng hộ chúng tôi – củng cố lại đất nước có các khuyến nghị chính sách bán hàng tốt. Hóa ra đây là 1 sự kết hợp rất tuyệt vời có các gì Donald Trump muốn làm”.

Tại thời điểm này, có các thách thức cả Heritage và Trump phải đối mặt trong chính trị, sự liên minh của họ có thể phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng sự khởi đầu của nhiệm kỳ Kay Coles James ở Heritage đặt ra 1 số câu hỏi trong tương lai.

Liệu James có thể thi công lại một vài mối quan hệ có một vài đảng viên Đảng Cộng hòa trong quốc hội, mà vẫn có sự ân sủng của một vài đồng minh của Trump như Steve Bannon? James sẽ làm gì có Heritage Action, gần đây đã được xem là định hướng xác định và đề ra làm việc cho think tank, thay vì sử dụng bè cánh chính trị theo chỉ dẫn của người đứng đầu?

Bất kể James chọn lối đi nào, lịch sử về một vài cựu tổng thống và một vài think tank đều có thể cung cấp 1 số hướng đi cho hành động của Heritage, và một vài think tank khác nhìn chung. Xét cho cộng, chấm dứt liên minh giữa Trump và think tank nếu xảy ra sẽ gây tổn hại cho cả hai bên.

Những câu chuyện thú vị về 1 think tank độc đáo ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0