Hết Facebook lại đến Google dính Scandal tiết lộ nội dung chứa trong Gmail của người dùng

Thông tin mới được tiết lộ cho thấy Google cũng từng cho phép 1 số đơn vị khác được xem tài liệu Gmail của người dùng. Vụ Scandal chấn động của Face

Chứng khoán toàn cầu lao đao sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ
Ông Erdogan tuyên bố giành chiến thắng trong kỳ bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ
Từ bầu cử giữa kỳ đến gay cấn đường đua năm 2020

Thông tin mới được tiết lộ cho thấy Google cũng từng cho phép 1 số đơn vị khác được xem tài liệu Gmail của người dùng.

Vụ Scandal chấn động của Facebook từng khiến địa cầu phải nhìn nhận lại về 1 sốh hoạt động của các áp dụng được có danh là “miễn phí” như thế này. Để có thể hoạt động được, Facebook sẽ phân phối quảng cáo và thậm chí cung cấp cả 1 số tài liệu về hành vi người dùng cho các đơn vị thứ 3. Điều này đã làm dấy lên sự lo ngại về hiện trạng bảo mật an toàn tài liệu cá nhân của người dùng.

Mới đấy, 1 tài liệu chấn động khác tiếp tục được ra mắt đây là Google cũng từng cho phép 1 số nhà phát triển áp dụng của Android được xem hàng triệu thư từ Gmail của người dùng.

Thông tin đã được đăng tải trên The Wall Street Journal cho thấy rằng có 1 tính năng trong Gmail cho phép người dùng được chọn lọc KHÔNG chia sẻ dữ liệu có 1 số nhà phát triển, trong đây bao gồm cả 1 số tài liệu và thư điện tử cá nhân.

Theo The Wall Street Journal thì đơn vị thứ 3 ở đấy không chỉ sử dụng 1 số AI để nghiên cứu kỹ hành vi người dùng phục vụ cho nhu cầu quảng cáo mà còn cho cả nhân viên của họ tiếp cận dữ liệu từ Gmail của người dùng Google. Điều này đồng nghĩa có việc 1 số thư điện tử của khách hàng không chỉ có nguy cơ bị “soi mói” bởi các AI mà còn cả bởi các nhân viên là người thật.

Phản ứng trước tài liệu này, Google đã đăng tải trên trang The Verge rằng họ chỉ cho phép 1 số nhà phát triển tiếp cận có dữ liệu người dùng khi được khách hàng cho phép. Và 1 số đơn vị thứ 3 này cũng phải có định danh rõ ràng cộng nguyên nhân chính đáng để được xem thư điện tử. Tất nhiên là họ cũng sẽ phải chắc chắn sự bí mật và không được tiết lộ tài liệu về 1 số thư điện tử mình xem được ra công chúng.

Google cũng cho biết thêm rằng cũng có 1 số trường hợp nhân viên của chính Google được xem thư điện tử của khách hàng. Tuy nhiên đây chỉ là các trường hợp hi hữu khi cần phải tìm kiếm 1 số lỗi, sửa chữa hệ thống…

Thực tế thì sự cố lộ dữ liệu của Google có tính chất khá giống có Facebook trước đấy nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Bởi ai cũng biết rằng tài khoản Facebook chứa dữ liệu thiên về cuộc sống cá nhân còn Gmail lại thường là nơi chứa thư từ công việc. Chính bởi thế, 1 số dữ liệu trong email được coi là có tính nghiêm trọng, cần được bảo mật kĩ càng hơn rất nhiều.

Sự cố lộ dữ liệu Gmail của Google đã 1 lần nữa khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng “Các dịch vụ miễn phí có thực sự tốt như chúng ta vẫn tưởng?”

Google, Facebook, Amazon và thời đại độc quyền kiểu mới

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0