Hiện tượng mới của lãi suất tiền gửi VND

Lần Thứ nhất sau nhiều năm và ít thấy, lãi suất tiền gửi VND của 1 số ngân hàng thương mại đã chính thức vượt lãi suất trái phiếu 1 số công ty lớn.

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ tiếp tục bứt phá
Nhu cầu vốn mạnh sẽ níu lãi suất ở mức cao trong tháng 3
ACB báo lãi kỷ lục 3.151 tỷ đồng trước thuế, gấp 2,5 lần cùng kỳ

Lần Thứ nhất sau nhiều năm và ít thấy, lãi suất tiền gửi VND của 1 số ngân hàng thương mại đã chính thức vượt lãi suất trái phiếu 1 số công ty lớn.

Trong đợt phát hành chứng chỉ tiền gửi VND đợt 1/2019 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa ra mắt, một số mức lãi suất đã lên tới 8,6%/năm, 8,7%/năm và 8,8%/năm, ứng có một số kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.

Đợt phát hành trên phát triển thành đáng chú tâm, vì lãi suất tiến hành của 1 ngân hàng thương mại đã chính thức vượt mức lãi suất trái phiếu mà 1 số công ty lớn đang huy động trên phân khúc.

Cập nhật đến cuối tháng 3/2019, qua ra mắt của đầu mối chào phân phối là Công ty Chứng khoán Techcom Securities (TCBS), ba tập đoàn lớn gồm Novaland, Vingroup và Masan Group đang có một số loại trái phiếu, tập trung ở một số kỳ hạn dài để huy động vốn.

Trái phiếu của nhóm một số tập đoàn này tạo 1 dòng chảy phát triển thành quen thuộc trên phân khúc dao động bốn năm trở lại đây, và ngày 1 mạnh về sức lôi kéo nhà đầu tư tổ chức và cá nhân tham dự.

Một trong các nhân tố để dòng chảy này sống khỏe nằm ở chênh lệch lãi suất. Lãi suất trái phiếu của Novaland, Vingroup và Masan Group thường cao hơn lãi suất huy động một số ngân hàng thương mại từ 1,35% – 2,15%, trong tương quan khá gần một số kỳ hạn.

Tuy nhiên, như trên, có đợt phát hành chứng chỉ tiền gửi của SHB, hiện tượng mới đã xuất hiện: lãi suất tiền gửi ngân hàng đã cao hơn hẳn so có lãi suất trái phiếu của các công ty đầu ngành nói trên.

Cụ thể, ở một số trái phiếu kỳ hạn 16 và 21 tháng đang có của Vingroup, theo ra mắt của TCBS, lãi suất tiến hành 8,61% và 8,4%/năm; trái phiếu kỳ hạn 14 tháng của Masan Group chỉ 7,88%/năm. Trong khi lãi suất chứng chỉ tiền gửi SHB có từ 8,6% – 8,8%/năm, có khác biệt không lớn về độ dài kỳ hạn.

Chứng chỉ tiền gửi của SHB không phải cá biệt. Hiện tượng lãi suất tiền gửi ngân hàng cao hơn lãi suất trái phiếu công ty cũng biểu hiện ở 1 số ngân hàng thương mại khác thời gian gần đây.

Như ở Ngân hàng Sài Gòn (SCB), cũng ở một số kỳ hạn dài từ 13 – 36 tháng, ở biểu lãi suất cho 1 sản phẩm huy động tiến hành từ 7/3/2019, lãi suất cũng đã 8,55%/năm, cao hơn hẳn so có lãi suất trái phiếu Vingroup và Masan Group một số kỳ hạn dài.

Hay ở Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank), lãi suất huy động VND một số kỳ hạn dài trên 18 tháng đều đã ở mức 8,6%/năm…

Trên phân khúc Việt Nam, đặc biệt và truyền thống hàng chục năm qua cho đến nay người gửi tiền chủ yếu chọn gửi ở một số ngân hàng thương mại. Đây cũng là kênh có độ an toàn thường được “mặc định” cao hơn gửi vào trái phiếu công ty. Phía sau một số ngân hàng thương mại có sự giám sát an toàn hoạt động từ Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ và Bảo hiểm Tiền gửi.

Trong khi đây, trái phiếu công ty đối có bạn cá nhân gửi tiền tìm đến để đầu tư vẫn còn khá mới mẻ, thường có độ rủi ro cao hơn và thường không có tài sản chắc chắn.

Với khác biệt đây, lãi suất trái phiếu công ty thường cao hơn hẳn so có lãi suất tiền gửi ở một số ngân hàng thương mại.

Nhưng có hiện tượng trên, phân khúc đã xuất hiện thực ở lãi suất tiền gửi của ngân hàng thương mại cao hơn lãi suất trái phiếu công ty, và chênh lệch này đang mở rộng có đại chúng người gửi tiền.

Hiện tượng này 1 mặt phản ánh sức ép tranh giành huy động vốn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đang lớn lên, cũng như sức ép trong cân đối cơ cấu nguồn cục bộ; mặt khác cũng tạo sức ép so sánh tranh giành gọi vốn và giá thành gọi vốn đối có các công ty đang bước đầu chủ động tự tìm nguồn nói trên thay vì lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Và cộng có các nhân tố khác, hiện tượng này góp thêm vào thực ở cho thấy lãi suất VND vẫn khó giảm trong ngắn hạn.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: