Hiệp định CPTPP: Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu cho DN Việt Nam

Hiệp định CPTPP sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy mở cửa phân khúc, phát triển đầu tư cho Việt Nam có nhiều nước trong khu vực và địa cầu. Đây là nhận đ

Nhiều doanh nghiệp EU vẫn lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam
Những con số đau lòng về cháy rừng miền Trung tháng 7
Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Vietjet mua mới 100 máy bay Boeing

Hiệp định CPTPP sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy mở cửa phân khúc, phát triển đầu tư cho Việt Nam có nhiều nước trong khu vực và địa cầu.

Đây là nhận định được đưa ra ở hội nghị phổ biến Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – Cơ hội và thách thức đối có một vài công ty Việt Nam do Sở Công thương TP.HCM tổ chức sáng 25/10.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mặc dù không có Hòa Kỳ tham dự nhưng vẫn chiếm diện tích phân khúc dao động 13,5% GDP toàn cầu có gần 500 triệu dân. Hiệp định CPTPP sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy mở cửa phân khúc, phát triển đầu tư cho Việt Nam có nhiều nước trong khu vực và địa cầu. Khi hiệp định này có hiệu lực thì sẽ cắt giảm gần 100% dòng thuế, trong đó 66% mặt hàng thuế sẽ về 0%; 86,5% mặt hàng thuế sẽ về 0% sau 3 năm.

Hiệp định CPTPP: Cơ hội mở rộng phân khúc xuất khẩu cho DN Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ Công thương phổ biến nôi dung Hiêp đinh CPTPP cho DN TP.HCM


Tại hội nghị, một vài công ty được phổ biến các nội dung tổng thể về CPTPP, một vài quy tắc xuất xứ hàng hóa theo quy định của hiệp định này; các điểm mới, khác biệt của quy định về xuất xứ hàng hóa theo CPTPP so có một vài hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam tham dự. Các công ty cũng được hỗ trợ cụ thể về các quy định về quy tắc chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và truy xuất lý do hàng hóa đối có một vài mặt hàng dệt may, giày da, thủy sản, nông nghiệp…. các điều mà nhiều công ty rất rất quan tâm, vì đó là cơ sở để được hưởng thuế ưu đãi.

Theo bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương, CPTPP là hiệp định nguyên tắc cao, có nhiều cam đoan phải thực hiện nên công ty phải nghiên cứu sâu Bên cạnh đó về một vài cam đoan trong hiệp định.

“Các hiệp hội phải chủ động nghiên cứu và đánh giá các thời cơ, gặp khó, thách thức đối có một vài công ty. Doanh nghiệp phải thông qua hiệp hội truyền đạt các thắc mắc của mình lên Bộ Công thương. Về phía bộ, chúng tôi cũng đang tham khảo việc thi công cổng tài liệu phổ biến các nội dung của hiệp định và hỗ trợ các thắc mắc của công ty”, bà Phạm Quỳnh Mai cho biết./.

Thuế một vài nước sẽ giảm thế nào khi TPP-11 có hiệu lực từ giữa tháng 1/2019?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: