Hiệp hội dệt may: Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung có lợi cho dệt may Việt Nam

Các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam cần chủ động nắm bắt một vài lợi thế mà một vài hiệp định thương mại có lại nhằm tăng cường xuất khẩu sản phẩ

Đâu là sự thật thông tin 4.300 người chết yểu do nhiệt điện than?
Những vấn đề cần giải quyết của “Siêu uỷ ban” khi gần sát giờ G
Thủ tướng: Nói sản phẩm Samsung 100% nước ngoài là nhầm lẫn!

Các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam cần chủ động nắm bắt một vài lợi thế mà một vài hiệp định thương mại có lại nhằm tăng cường xuất khẩu sản phẩm.

Ngày 18/7, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã tổ chức hội thảo về Những tác động của Hiệp định CPTPP – EVFTA đối có ngành dệt may Việt Nam.

Thông tin từ hiệp hội, trong 6 tháng đầu 2018, xuất khẩu dệt may ước đạt 16,5 tỷ USD, tăng 16,5% so có cộng kỳ năm trước. Xuất khẩu mặt hàng may mặc ước đạt 12,86 tỷ USD, tăng 15,3%; mặt hàng vải đạt 787 triệu USD, tăng 31,8%; một vài mặt hàng có giá trị tăng thêm cao như xơ sợi, tăng 19%, vải địa kỹ thuật tăng 16%, phụ liệu dệt may tăng 19%.

Tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may 6 tháng ước đạt 10,7 tỷ USD, tăng 15,9%. Giá trị thặng dư thương mại đạt 7,6 tỷ USD, tăng 13,8%.

Những phân khúc xuất khẩu trung tâm như Hoa Kỳ, một vài nước khối Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN… đều tăng trưởng, tốc độ tăng cao so có cộng kỳ năm 2017.

Theo ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS, tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may đang ở mức cao nhất trong 5 năm gần đây. Điều này có được nhờ một vài doanh nghiệp đã thích ứng có sự chuyển dịch phân khúc và một vài quốc gia xuất khẩu cũng phong phú hơn.

Bên cạnh đây, một vài hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Các FTA đã lôi kéo nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Ông Giang cho biết, giai đoạn này Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong ngành dệt may ở Việt Nam, theo sau là Đài Loan, Hong kong.

Mặt khác, việc xuất khẩu hàng hóa sang một vài phân khúc sau khi có một vài hiệp định thương mại cũng không gặp khó như trước. Điển hình như phân khúc Canada và Úc, số lượng lớn đơn hàng đã tăng nhanh. Báo cáo hiệp hội dệt may cũng cho biết, tình hình đơn hàng của doanh nghiệp tương đối khả quan. Nhiều doanh nghiệp đã nhận đơn hàng đến hết năm.

Hiệp hội dệt may: Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung có lợi cho dệt may Việt Nam - Ảnh 1.

Hội thảo hiệp định CPTPP – EVFTA

Nửa cuối năm, theo Hiệp hội Dệt may, một vài diễn biến mới từ cuộc chiến thương mại Mỹ Trung theo hướng có lợi cho hàng hóa Việt Nam, xuất khẩu hàng dệt may có thể đạt 18,5 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm lên 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so có kế hoạch.

Trong bối cảnh giai đoạn này, một vài hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ có đến nhiều thời cơ cho ngành dệt may nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam. Công ty trong ngành có thời cơ tiếp cận tới nhiều phân khúc, tăng trưởng xuất khẩu và nâng cao năng lực tranh đua trên phân khúc quốc tế.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, ông Trần Thanh Hải chia sẻ ở hội thảo, giai đoạn này có 10 hiệp định thương mại mà Việt Nam tham dự đang được thực thi. 3 hiệp định rất lớn nếu được phê duyệt sẽ tác động lớn đến ngành dệt may là CPTPP, FTA Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Tuy nhiên ông Hải cũng cho biết, doanh nghiệp Việt Nam cần phải tuân thủ một vài quy tắc xuất khẩu, nguyên tắc kỹ thuật thì mới tận dụng được lợi thế từ một vài hiệp định FTA.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp hiện đang đối mặt có thách thức về hàng rào kỹ thuật và quy trình xuất xứ sản phẩm. Bên cạnh đây, phí losgictic cũng là điểm hạn chế ở Việt Nam. Hiện nay giá thành vận chuyển ở Việt Nam cao hơn so có một vài nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Singapore… Vì vậy, dù có lợi thế nhân công giá rẻ, Việt Nam vẫn bị điểm ‘trừ’ về sức tranh đua trong ngành.

Ông Giang cho rằng, một vài doanh nghiệp cần thi công chuỗi cung ứng sản xuất, cắt giảm tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, chắc chắn quy tắc xuất xứ của một vài hiệp định thương mại .

Doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh đào tạo nhân lực, tiến hành công nghệ cao cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm. Đối có có làm việc logistics, doanh nghiệp vận tải trong nước cần thi công theo chuỗi, giúp giảm giá thành cho một vài doanh nghiệp dệt may.

Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ kéo lùi đà phát triển ngành dệt may Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0