Hiệu quả của những lần nước Mỹ áp thuế với hàng nhập khẩu ra sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây 1 bức tường thuế quan bao quanh nền kinh tế trong nước, nỗ lực bảo vệ một vài việc làm của người dân bằng một vài

Ngành nông nghiệp đang có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây
Dự kiến tăng thuế giá trị gia tăng: Tính toán kỹ để tránh tác động đến nhóm hàng hoá thiết yếu
Những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Cuba tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây 1 bức tường thuế quan bao quanh nền kinh tế trong nước, nỗ lực bảo vệ một vài việc làm của người dân bằng một vàih giới hạn hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, trong lịch sử nền kinh tế Mỹ, việc làm này không phải khi nào cũng có lại kết quả như chờ mong.

Tổng thống Trump đã tuyên bố vào đầu tuần rằng nước Mỹ sẽ áp thuế suất 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 24/9 tới, vượt mức 50 tỷ USD giá trị hàng hóa mà ông đã đánh thuế trước đây.

Mức thuế suất mới đánh mạnh vào nhiều sản phẩm tiêu dùng mà người Mỹ sử dụng mỗi ngày, như thực phẩm, hàng may mặc và đồ điện tử. Ông này còn đe dọa sẽ tiếp tục mạnh tay Bên cạnh đây, sẵn sàng đánh thuế đối có toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh có động thái đáp trả.

Không chỉ tiến hành có Trung Quốc, ông Trump còn đánh thuế vào mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ đa số một vài nước, đồng thời đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu đối có xe hơi và phụ tùng xe hơi.

Obama đánh thuế lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc

Năm 2009, một vài doanh nghiệp sản xuất lốp xe ở Mỹ thuyết phục chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama áp thuế đối có mặt hàng lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc 1 một vàih cứng rắn. Tuy nhiên một vài doanh nghiệp Trung Quốc vẫn không ngừng việc sản xuất mặt hàng này. Để đối phó có hành động trên của Mỹ, họ dễ làm chỉ di dời nhà máy sản xuất của mình sang vị trí khác, bao gồm cả Mỹ.

Hiệu quả của một vài lần nước Mỹ áp thuế có hàng nhập khẩu ra sao? - Ảnh 1.

Giti, 1 trong một vài hãng sản xuất lốp xe lớn nhất Trung Quốc đã thi công nhà máy ở Nam Carolina để giảm giá thành cung cấp lốp xe cho Walmart. Hai doanh nghiệp Trung Quốc trong ngành này cũng xây nhà máy ở một vài bang kế bên như Georgia và Bắc Carolina. Tính đến năm nay đã có 4 doanh nghiệp sản xuất lốp xe Trung Quốc có nhà máy ở Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu kỹ về tác động của việc đánh thuế lốp xe đã chỉ ra: trong vòng 1 năm, người Mỹ đã phải chi thêm 1,1 tỷ USD cho lốp xe.

Bush đánh thuế thép nhập khẩu

Mức thuế nhập khẩu lên đến 30% đánh vào mặt hàng thép được tiến hành vào năm 2002 bởi Tổng thống George W. Bush cũng có lại một vài hệ quả tương tự, tác động tiêu cực tới không chỉ người tiêu dùng mà còn tới một vài doanh nghiệp sử dụng thép làm nguyên vật liệu sản xuất, như doanh nghiệp thi công và chế tạo xe bốn bánh.

Hiệu quả của một vài lần nước Mỹ áp thuế có hàng nhập khẩu ra sao? - Ảnh 2.

Chính sách này đã làm hạn chế việc làm trong ngành công nghiệp thép của Mỹ, thúc đẩy gia công ở nước ngoài và làm tổn thương một vài ngành công nghiệp liên quan. Chuyên gia kinh tế Douglas Irwin của Đại học Dartmouth ước tính có dao động 140.000 công nhân Mỹ làm trong ngành thép, trong khi số lượng công nhân chế tạo sản phẩm làm từ thép là 6,5 triệu người. Điều đây chứng tỏ phạm vi ảnh hưởng khi một vàih tân chính sách bán hàng liên quan đến ngành này là vô cộng lớn lao.

Nixon và scandal chính trị

Chính sách thuế của Nixon năm 1971 cũng để lại dấu ấn trong một vài năm ông này làm Tổng thống Mỹ, nhưng lại là dấu ấn không hề tốt đẹp. Ông phản bội lại thỏa thuận Bretton Woods và đánh thuế phụ vào toàn bộ một vài mặt hàng nhập khẩu. Nền kinh tế địa cầu đã chịu 1 cú sốc lớn, độc đáo là “một vài người khách hàng đáng tin cậy” của Mỹ trong việc vượt qua cuộc chiến tranh gian nan ở Việt Nam tỏ ra cực kỳ tức giận.

Tuy nhiên, cái duy nhất Nixon – 1 người được cho là hiểu biết khá hẹp hòi về kinh tế, quan tâm là cuộc bầu cử năm 1972. Chính sách trên đã buộc Mỹ phải thực hiện chính sách bán hàng tiền tệ nới lỏng và tăng thêm một vài khoản chi trả an sinh xã hội trong năm sau đây. Nó không chỉ để lại 1 scandal chính trị tồi tệ thời kỳ đây, mà còn gây ra lạm phát ở mức cao nhất cả thập kỷ.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang: ASEAN chịu tác động ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: