Hòa bình lập lại, Hàn – Triều gỡ mìn dọc biên giới

Quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên đang bắt đầu áp dụng các giải pháp gỡ bỏ mìn dọc biên giới sau khi Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên

Mỹ hứa dỡ trừng phạt nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn
SoftBank mất 9 tỷ USD sau thương vụ IPO thất bại của Uber
Cứu chó từ lò mổ nhưng lại giết chó để lấy tiền tài trợ, nhóm bảo vệ động vật nổi danh Hàn Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ

Quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên đang bắt đầu áp dụng các giải pháp gỡ bỏ mìn dọc biên giới sau khi Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, việc gỡ mìn là động thái nhằm giảm căng thẳng và thi công lòng tin giữa hai quốc gia. Chi tiết của vận hành này cũng được hai nhà lãnh đạo thống nhất trong cuộc gặp ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên hồi tháng trước. Trong vòng 20 ngày, mìn ở quanh cái gọi là Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm, sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn bên phía Hàn Quốc.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất loại bỏ các trạm gác cộng việc rút lực lượng quân sự vũ trang khỏi JSA. Trong quá trình gỡ mìn, lực lượng quân sự của cả hai nước có mặt trong khu vực đều không được sở hữu vũ khí. JSA là nơi duy nhất dọc theo khu vực Phi quân sự dài 250 km mà quân đội Hàn – Triều giáp mặt.

Hiện ở, Triều Tiên chưa xác nhận việc quân đội nước này bắt đầu gỡ mìn dọc biên giới.

Quân đội Hàn Quốc đã từng bước tiếp quản đa số các vận hành dọc biên giới Liên Triều nhưng các lực lượng quốc tế dưới sự chỉ huy của Mỹ vẫn nắm nhiều vai trò, đặc thù là ở JSA. Tại khu vực này, chỉ huy là 1 người Mỹ trong khi cấp phó là 1 người Hàn Quốc. Người phát ngôn của lực lượng quốc tế từ chối xác nhận việc lực lượng này có rút vũ khí hay không nhưng Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ các vận hành rà phá mìn.

“Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc sẽ thực hiện vai trò hỗ trợ, có các thiết bị chuyên dụng để sơ tán y tế bằng các con phố hàng không trong vài phút có các trường hợp nguy cấp”, Chad Carroll, chỉ huy lực lượng quốc tế ở Hàn Quốc, nhấn mạnh.

Kể từ khi Chiến tranh liên Triều kết thúc trong bế tắc năm 1953, ít nhất 9 binh sĩ đã thiệt mạng trong các sự cố có quân đội Triều Tiên, bao gồm vụ việc hai lính Mỹ bị sát hại năm 1976 bằng rìu khi cắt tỉa cành 1 cái cây do nhà lãnh đạo Kim Nhật thành tròng trong quá khứ. Sự việc sút chút nữa leo thang thành 1 cuộc chiến nhưng đã được hai bên giải quyết ổn thỏa.

Tháng 11/2017, quân đội Triều Tiên ở JSA đã bắn bị thương 1 binh sĩ khi người này cố tìm cách thoát sang phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, đó là sự việc nghiêm trọng cuối cộng ở khu phi quân sự, trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở DMZ hồi tháng 4, mở ra thời cơ hòa bình cho bán đảo.

Sau cuộc gặp, hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới đã được tháo dỡ. Các dự án hợp tác cũng được tái thiết trong khi Triều Tiên hỗ trợ quy tập hài cốt các binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh.

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ họp Quốc hội liên Triều trong năm nay

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: