Hoạt động trung gian đầu tư tiền ảo: Bao giờ mới bị siết chặt?

Sau hơn 3 tháng vụ Cty tiền ảo iFan biến mất có 15.000 tỉ đồng của nhà đầu tư, mấy ngày qua, giới đầu tư tiền ảo ở TPHCM lại chao đảo vì ông chủ hệ t

Câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ năm 2018 gọi tên 16 ngân hàng, gồm những ai?
VKS đề nghị tử hình, nữ giám đốc muốn hiến xác cho y học
Nếu không tính các “con”, ngân hàng mẹ làm ăn thế nào 6 tháng qua?

Sau hơn 3 tháng vụ Cty tiền ảo iFan biến mất có 15.000 tỉ đồng của nhà đầu tư, mấy ngày qua, giới đầu tư tiền ảo ở TPHCM lại chao đảo vì ông chủ hệ thống đầu tư máy đào tiền ảo Sky Minning “lặn mất tăm”. Bên cạnh lý do lòng tham của 1 số nhà đầu tư nên bị sập bẫy lừa thì vẫn còn đây 1 câu hỏi: Đến bao giờ 1 số vận hành kêu gọi đầu tư theo 1 số mô hình này được cơ quan tính năng giám sát nghiêm ngặt.

Bài học thứ n của “trò chơi làm giàu không khó”

Cuối tháng 7, hàng trăm nhà đầu tư của Cty đào tiền ảoSky Mining choáng váng có việc ông Lê Minh Tâm – Tổng Giám đốc Cty Đào tiền ảo Sky Mining – tuyên bố phá sản và hứa sẽ trả lại tiền và máy đào tiền ảo cho nhà đầu tư trên website nội bộ của Sky Mining. Khi hàng trăm nhà đầu tư kéo về trụ sở doanh nghiệp ở số 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TPHCM, Cty đã đâyng cửa, bảng hiệu bị tháo xuống và chẳng thể liên hệ được có ông Tâm. Được biết, tất cả số tiền của nhà đầu tư đều do 1 mình ông Tâm quản lý.

Sky Mining thành lập cuối năm 2017 ở huyện Bình Chánh để huy động đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỉ lệ đâyng góp. Ngày 28.3.2018, Cty chuyển sang quận Phú Nhuận có tên Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ do ông Lê Minh Tâm làm người đại diện pháp luật. Để tham dự vào Sky Mining, 1 số nhà đầu tư tham dự theo 1 số gói từ 100 – 50.000USD, có thể mua nhiều gói cộng khi. Sky Mining hứa trong 12 tháng sẽ trả vốn và lãi từ 300 – 350% cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần đâyng tiền vào tài khoản của Sky Mining, tiền lãi và gốc hằng tháng sẽ tự động chuyển về cho nhà đầu tư.

Với chiêu bài trên, Sky Mining đã được giới chuyên gia tài chính cảnh báo về “bong bóng” lãi suất từ khi mới thành lập. Theo phân tích của dân chơi tiền ảo, thủ thuật của Sky Mining vẫn là lấy của nguời sau trả lãi và hoa hồng cho nguời trước. Họ khống chế tỉ giá thu vào là 25.000 đồng/USD và rút lãi ra chỉ là 23.000 đồng/USD. Các con mồi sập bẫy vì thấy lãi hằng ngày quá quyến rũ, nên dồn lãi vào vốn. Ngoài ra, nếu rút hằng ngày, cứ 1.000USD, nhà đầu tư phải mất chênh lệch 2 triệu đồng nên ít ai rút lãi hằng ngày hoặc hằng tháng.

Không thể buông lỏng khâu trung gian trong đầu tư tiền ảo

Ngoài các rủi ro từ chính lòng tham của chính mình, nhà đầu tư tiền mã hóa Việt Nam đối mặt có nhiều nguy cơ rủi ro pháp lý và lừa đảo của khâu trung gian liên quan đến đầu tư tiền ảo. Tại Việt Nam, mặc dù chưa phân cụ thể bitcoin vào nhóm nào nhưng ở Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi và tiến hành từ ngày 1.1.2018, việc sử dụng bitcoin và 1 số đồng tiền mã hóa khác làm phương tiện chi trả có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù. Còn lại chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh 1 số vấn đề liên quan đến tiền ảo. Chính vì vậy, nhà đầu tư bitcoin sẽ không nhận được sự trợ giúp pháp lý từ phía chính phủ nếu xảy ra 1 số tranh chấp.

Các chuyên gia cho rằng, muốn quản lý được hiện tượng “tiền ảo” và 1 số công nghệ kèm theo 1 1 sốh hiệu quả, cần phải xác định rõ mục đích của việc quản lý. Trong đây, liên quan đến 1 số vận hành huy động vốn bằng 1 sốh phát hành tiền ảo (ICO), 1 số chuyên gia cho rằng, việc quản lý khâu trung gian (1 số sàn chuyển nhượng) là phương án khả thi và cần thiết để có thể quản lý hiệu quả phân khúc chuyển nhượng tiền ảo và huy động vốn thông qua tiền ảo.

LS Nguyễn Thanh Nhã – Văn phòng luật DBS – cho biết, ở Việt Nam, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì để thi công khung pháp lý quản lý, xử lý đối có tiền ảo, tài sản ảo có tư 1 sốh là tài sản trong thời gian tới. Do đây, về mặt pháp lý tôi cho rằng, trước mắt phải có cơ chế pháp lý để quản lý khâu trung gian của vận hành chuyển nhượng, thảo luận, chuyển nhượng 1 số loại “tiền ảo” là sàn chuyển nhượng.

Liên tục cảnh báo người dân không tham dự vì đầy rủi ro

Theo hợp đồng 1 số nhà đầu tư cung cấp cho chúng tôi có tên “Hợp đồng đầu tư và ký gửi máy tính” giữa Sky Mining do ông Lê Minh Tâm – Chủ nhiệm Hợp tác xã – đại diện ký, nội dung hợp đồng biểu hiện: Nhà đầu tư mua máy đào và ký gửi cho Sky Mining “toàn quyền chọn lọc việc khai thác 1 số đồng coin và kinh doanh đối có máy vi tính mà khách danh tiếng tư”, đồng thời chịu rủi ro xảy ra bởi 1 số sự cố ngoài ý muốn như bão, lũ lụt, động đất, chiến tranh, phân khúc coin sụp đổ, nếu có tranh chấp hai bên ra tòa dân sự giải quyết…

Theo TS Trương Huy Mai, Sky Mining là mô hình lending đa cấp trá hình, không phải ponzi. Họ lấy tiền của nhà đầu tư dưới dạng mua 1 số gói đầu tư (giống như coin ảo, nhưng giá cố định), có sự đề nghị cân nhánh hệ thống, có chế độ trả hoa hồng F1, F2… Sau đây, Sky mining có thể đã dùng tiền của 1 số nhà đầu tư để trả lãi, hoa hồng trình làng cho người tham dự trước, đầu tư lướt sóng một coin nào đây, thi công 1 số mỏ đào coin để tạo lòng tin cho nhà đầu tư có các máy có công nghệ lỗi thời. Số coin thật sự đào ra được không nhiều như họ quảng cáo. Các máy đào đã được phân phối lại cho nhà đầu tư mua gói cao hơn gấp vài lần đến cả chục lần so có giá trị thực ở, trong khi hiệu suất máy rất kém. Nếu may mắn càng nhiều người tham dự hoặc giá coin tăng lên, họ có lãi nhiều một chút và sẽ kéo dài sự sống của hệ thống chân rết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM – nhấn mạnh, vận hành đào tiền ảo như Sky Mining, hay nói đúng hơn là các gì liên quan đến tiền ảo giai đoạn này, pháp luật không công nhận. Từ nhiều năm nay, Ngân hàng Nhà nước liên tục cảnh báo người dân không tham dự vào 1 số vận hành liên quan tiền ảo bởi nó chứa đựng nhiều rủi ro. B.C

Thêm hàng trăm nhà đầu tư gửi đơn tố cáo Tổng giám đốc Sky Mining

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: