Học cách người Singapore cải cách hệ thống giáo dục

Andreas Schleicher, chuyên gia của OECD, nhận định nền giáo dục Singapore đang trải qua "1 cuộc 1 vàih mạng thầm lặng mà phương Tây gần như không chú

Các kỳ lân internet có thật sự đáng giá tỷ đô?
Singapore “thả con săn sắt, bắt con cá rô” khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, Việt Nam có thể được nhiều hơn thế
Không chỉ vui vẻ chấp nhận chia tài sản tỷ lệ 25/75 khi ly hôn, vợ Jeff Bezos còn “tặng” lại quyền biểu quyết cho chồng

Andreas Schleicher, chuyên gia của OECD, nhận định nền giáo dục Singapore đang trải qua “1 cuộc 1 vàih mạng thầm lặng mà phương Tây gần như không chú tâm tới”.

Thư viện của trường tiểu học Woodgrove của Singapore giống như 1 phòng thí nghiệm. Sau khi 1 vài tiết học thông thường kết thúc vào khoảng 2h chiều, học sinh sẽ đăng ký tham dự 1 vài tiết học tự chọn cập nhật các công nghệ mới mẻ như kiến trúc 3D, làm phim hoạt hình stop-motion và lập trình robot. Giáo viên giải đáp sẽ giải đáp về nguyên lý làm việc, sau đấy để học sinh tự làm mọi thứ có thông điệp nếu thất bại thì cũng không sao.

Các trường học ở Singapore lâu nay vẫn bị cho là đi theo 1 vàih giảng dạy quá mô phạm, học thuộc lòng và quá chú trọng lý thuyết. Học sinh Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng trong bài kiểm tra PISA phân tách học sinh 15 tuổi trên toàn địa cầu do OECD thực hiện, và cũng đứng đầu môn toán và khoa học theo bài kiểm tra TIMMS được thực hiện trên trẻ em từ 10 đến 14 tuổi.

Tuy nhiên, nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế đã khiến Singapore phải 1 vàih tân ưu tiên. Andreas Schleicher, chuyên gia của OECD, nhận định nền giáo dục Singapore đang trải qua “1 cuộc 1 vàih mạng thầm lặng mà phương Tây gần như không chú tâm tới”.

Các chính trị gia Singapore giờ đấy đang kỳ vọng sẽ có thể vừa phát huy các kết quả thi cử nổi bật vừa sở hữu được cho người học các kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đang càng ngày càng phát triển của quốc đảo này, đồng thời có 1 cuộc sống mãn nguyện. “Đó không chỉ là dạy 1 vàih làm thế nào để phát triển thành thông minh mà còn là làm thế nào để trở thành 1 người tốt hơn”, Heng Swee Keat – người hiện đang là Bộ trưởng Tài chính Singapore và từng là Bộ trưởng Giáo dục nhiệm kỳ 2011-15 – nói.

Không giống như đa số 1 vài cuộc 1 vàih mạng cần đến sự quyết đoán và chóng vánh, cải 1 vàih giáo dục là 1 dự án dài hơi và được Singapore thực hiện 1 1 vàih chậm rãi, cẩn thận.

Cho đến nay 1 vàih tân đáng chú tâm nhất là việc giảm sức ép thi cử. Năm 2012, Singapore hủy bỏ bảng xếp hạng 1 vài trường cấp 2, đồng thời ngừng ra mắt danh sách thủ khoa và mở rộng tiêu chí thi tuyển đầu vào ở 1 vài trường cấp 2 tốt nhất. Từ năm 2021, học sinh học hết tiểu học sẽ không còn được chấm điểm chính xác điểm số cụ thể mà thay vào đấy tiến hành 1 vàih chấm điểm chung chung hơn.

Sâu nội khu hệ thống giáo dục Singapore là các 1 vàih tân to lớn hơn. Bộ Giáo dục Singapore vừa ra mắt danh sách “1 vài kỹ năng của thế kỷ 21” mà bộ này mong muốn học sinh sinh viên sẽ tích lũy được, trong đấy có các kỹ năng mềm như tự nhận thức (self-awareness) và đưa ra các chọn lọc có trách nhiệm (responsible decision-making).

Các câu hỏi của bài thi được chỉnh sửa theo hướng mở, nhằm khuyến khích tư duy phê phán bên cạnh 1 vài kiến thức thông thường. Giáo viên sử dụng cả thước đo về khả năng tương tác có xã hội của học sinh chứ không chỉ tính riêng khả năng tiếp thu 1 vài kiến thức học thuật.

Phương pháp dạy học cũng đang 1 vàih tân. Tất cả 1 vài giáo viên phải trải qua 100 giờ đào tạo mỗi năm, trong đấy họ học 1 vài kỹ năng sư phạm mới như khuyến khích làm việc nhóm và sự thảo luận giữa giáo viên có học sinh. Như chia sẻ của Yan Song – 1 học sinh ở trường cấp 2 Deyi từng học ở Trung Quốc trước khi chuyển tới Singapore, ở Singapore hệ thống giáo dục tập trung vào “1 vàih KH cư xử như 1 người thông thường”, trong khi ở Trung Quốc “KH chỉ học thâu đêm suốt sáng”.

Thay đổi cuối cùng là tạo ra môi trường học tập gần gũi nhất có nơi làm việc sau này. Đến năm 2023, gần như toàn bộ 1 vài trường học ở Singapore sẽ phải tiến hành 1 vài môn học như khoa học máy tính, robotic và điện tử, ngoài ra còn có văn hóa và thể thao. Trọng tâm là tạo ra môi trường cho phép học sinh thực hành như trong địa cầu thực. Ví dụ như ở trường cấp 2 Deyi, báo hình được sử dụng như 1 1 vàih để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Bộ Giáo dục Singapore cũng tuyển dụng 100 nhân viên làm công tác hướng nghiệp, các người hiểu rõ phân khúc lao động đang thiếu hụt ở đấy và làm việc có 1 vài trường học để thông báo về hiện trạng.

Hiện nay người hướng nghiệp thường thuyết phục người học tìm đến các ngành mới mẻ ngoại khu 1 vài nghề nghiệp truyền thống như ngân hàng, công chức và y dược. Thuyết phục 1 vài bậc phụ huynh rằng có nhiều thứ còn quan trọng hơn kết quả thi cử và 1 công việc trong các ngành có địa vị xã hội cao là điều khá gặp khó. Do đấy Bộ Giáo dục Singapore làm việc có 1 vài nhóm hỗ trợ phụ huynh và các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên 1 vài kênh truyền thông xã hội, ngoài ra không ngừng nghỉ tổ chức 1 vài buổi hội thảo.

Tay Geok Lian, 1 nhân viên hướng nghiệp, cho biết 1 số phụ huynh, độc đáo là các người giàu có, đã bắt đầu 1 vàih tân quan điểm. Tuy nhiên để 1 vàih tân cả xã hội là chuyện không dễ thực hiện trong chớp mắt. Nhiều học sinh vẫn đang phải đi học phụ đạo vì muốn có 1 kết quả thi tốt và vào trường tốt, sau đấy là đi du học rồi cuối cùng là 1 công việc tốt trong Chính phủ. Dẫu vậy, có các nền móng tốt thì hệ thống giáo dục Singapore đang ở 1 địa điểm rất thuận lợi để cải 1 vàih và đạt được thành công.

Bí quyết để Singapore có được hệ thống giáo dục thuộc hàng tốt nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: