Hồi hộp chờ quy định mới về gas

Nhiều công ty kinh doanh gas phải phân phối tài sản, cơ sở kinh doanh vì không cung cấp được điều kiện theo Nghị định 19. Đến ngày 15-5, tức chỉ còn

Đảng viên thuộc Bộ Chính trị nếu sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào?
Cuộc chiến xe điện xe xăng trên thế giới và câu chuyện Vinfast từ Việt Nam
Bộ GTVT thông tin về hồ sơ Bamboo Airways

Nhiều công ty kinh doanh gas phải phân phối tài sản, cơ sở kinh doanh vì không cung cấp được điều kiện theo Nghị định 19.

Đến ngày 15-5, tức chỉ còn vài ngày nữa Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí (gas) sẽ hết thời gian chuyển tiếp . Điều này có nghĩa sau thời điểm trên, các công ty (DN) sẽ trở thành đối tượng “phi pháp” nếu không có nghị định mới. Chính bởi thế các công ty kinh doanh gas đang mất ăn mất ngủ, thậm chí như “ngồi trên đống lửa” vì chưa biết khi nào nghị định mới ra đời.

Nhiều công ty phá sản

Nghị định 19 có nhiều điều kiện bị phân tách là vô lý và không thích hợp thực ở, trong đó có hai điều kiện rất ngặt nghèo về bồn chứa và vỏ bình. Theo đó, các DN nhỏ và vừa cần phải có bồn chứa 300 m3 và ít nhất là 50.000 vỏ bình. Các chuyên gia thuộc tổ công tác của Thủ tướng cho rằng: Đây là các điều kiện phi phân khúc khiến các DN nhỏ và vừa ít nhất phải tốn tới 25 tỉ đồng cho giá thành không cần thiết. Ấy là chưa kể giá thành thuê đất, thi công kho bãi để chứa số vỏ bình nói trên.

Cũng chính vì hai điều kiện này khiến nhiều công ty kinh doanh gas lao đao. Ông Đàm Vũ Hải, Công ty TNHH DHV – Gas Lai Châu, than thở: “Chính vì các điều kiện ấy mà từ năm 2016 đến nay, công ty tôi không dám đầu tư, mở rộng hệ thống đại lý”.

Ông Hải tài liệu thêm, từ hai năm nay, nhiều công ty kinh doanh gas đã phải phân phối tài sản, cơ sở kinh doanh của mình vì không cung cấp được điều kiện kinh doanh theo Nghị định 19. Nếu cứ theo điều kiện về diện tích như trong Nghị định 19 thì sẽ có thêm hàng trăm DN kinh doanh gas tiếp tục phải đóng cửa, phá sản.

“Nhiều DN nhỏ bị các “ông lớn” o ép giá, phải phân phối có 1/3 giá thành đã đầu tư. Hiện ở nhiều công ty lớn tiếp tục lên đó (Lai Châu – PV) để mua lại các công ty của chúng tôi. Bao nhiêu mồ hôi, công sức bỏ ra mà phải phân phối tống phân phối tháo đi không đành” – ông Hải nói.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Đinh Công Hưng, đại diện Công ty VNGas Đắk Lắk, thừa nhận giờ các DN nhỏ cứ như đi làm thuê chứ không phải là chủ kinh doanh. “Muốn bỏ vốn cũng không dám bởi Nghị định 19 trong hai năm qua có các điều kiện về vỏ bình, bồn chứa không cách tân. Cơ quan công dụng vẫn bắt chúng tôi phải có hàng trăm ngàn vỏ bình gas, trong khi ở vùng Đắk Lắk này diện tích phân khúc còn nhỏ nên không cần thiết bắt DN phải có số vỏ bình gas khổng lồ bởi thế” – ông Hưng cho hay.

Hồi hộp chờ quy định mới về gas - Ảnh 1.

Các công ty kinh doanh gas đang chờ đợi từng ngày nghị định mới ra đời. Ảnh: MINH ANH

Mỏi mòn chờ đợi sự cách tân

Bà Trần Thị Kim Phượng, Công ty TNHH TM DV Tiến Phát, là 1 chủ DN kinh doanh gas ở Quảng Ngãi. Bà Phượng tỏ ra rất ngán ngẩm khi cho biết: Ngày 15-5 sẽ hết thời hạn chuyển tiếp của Nghị định 19 nên đa số đại lý không dám ký hợp đồng thêm có công ty.

“Chúng tôi chưa đủ điều kiện lên thương nhân đầu mối theo nghị định cũ. Những người đang hợp tác làm ăn có mình cũng có nguy cơ rút đi. Bởi vì nếu nghị định mới không ra là trạm chiết nạp gas dừng làm việc. Doanh thu cũng giảm, công nhân cũng giảm, lương cũng giảm. Vậy mà chúng tôi chờ mãi vẫn không thấy nghị định mới ra đời. Nếu đến ngày 15-5 mà chưa có nghị định mới, Chính phủ và Bộ Công Thương nên cho DN thêm thời gian làm việc” – bà Phượng nói.

Còn ông Đinh Công Hưng cũng nói các công ty kinh doanh gas đang chờ đợi nghị định thay thế Nghị định 19 từng ngày. “Ngày 15-5 là hết hạn, nghị định mới vẫn chưa thấy đâu. Những người kinh doanh gas đang rất sợ các cơ quan ban ngành kiểm tra theo nghị định cũ thì không làm việc được nữa. Nếu họ đóng cửa thì chúng tôi cũng phải chịu. Bao nhiêu công nhân, tài sản của mình sẽ bằng 0. Vốn liếng đã bỏ ra rồi mà cứ phải chờ đợi từng ngày như thế này khiến chúng tôi mất ăn mất ngủ, khổ cho chúng tôi quá” – ông Hưng than thở.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công Thương cho hay: Dự thảo nghị định kinh doanh khí thay thế cho Nghị định số 19/2016 đã được trình Chính phủ. Theo đó, tờ trình dự thảo của Bộ Công Thương đã được 26/26 phiếu thành viên Chính phủ chấp nhận thông qua.

Tại dự thảo này, Bộ Công Thương nhận định các điều kiện thương nhân đầu mối phải có các bồn chứa khí và có chai chứa khí hỏa lỏng (LPG); điều kiện thương nhân phải có cầu cảng, có trạm nạp, có trạm cấp khí, về thiết lập hệ thống phân phối… đang là rào cản cho sự phát triển của DN.

“Do vậy dự thảo nghị định cải cách theo hướng cắt giảm các pháp lý thủ tục hành chính liên quan đến cấp các giấy chứng nhận đủ điều kiện cho thương nhân kinh doanh khí. Ví dụ, không quy định thủ tục hành chính đối có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho thích hợp có chỉ đạo của Chính phủ ở Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ” – đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Bỏ nhiều điều kiện làm khó người kinh doanh

Tại dự thảo nghị định kinh doanh khí thay thế cho Nghị định số 19/2016 trình Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị bỏ hình thức hệ thống đại lý, tổng đại lý. Bộ Công Thương giải đáp nếu giữ hệ thống phân phối như Nghị định 19/2016 thì vô hình trung cản trở DN trong quá trình làm việc kinh doanh, tạo ra nhiều tầng nấc kinh doanh cho DN, làm tăng giá thành sản xuất, kinh doanh; chưa thích hợp có Luật DN.

“Việc thiết lập hệ thống phân phối hay không là do sự tự chủ của DN căn cứ vào diện tích và năng lực của mình để thiết lập chắc chắn thích hợp các quy định về thiết lập đại lý như quy định của Luật Thương mại, không nhất thiết toàn bộ thương nhân kinh doanh khí đều phải thiết lập hệ thống phân phối khí hỏa lỏng” – Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Tuy vậy, đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam nhìn nhận việc bỏ khâu đại lý, tổng đại lý sẽ tạo kẽ hở lớn để chai LPG không chắc chắn an toàn, trôi nổi, không rõ lý do, xuất xứ di chuyển trên phân khúc. “Dự thảo nghị định đã xóa bỏ hệ thống phân phối sẽ dẫn đến phân khúc kinh doanh LPG sẽ xáo trộn, khó kiểm soát nguồn cung và giá cả” – Hiệp hội Gas Việt Nam nhận định.

Hy vọng có điều kiện để sống

Ông Đàm Vũ Hải, đại diện Công ty TNHH DHV – Gas Lai Châu, nói mình may mắn vì đã tiếp cận được nhiều phiên bản của dự thảo thay thế Nghị định 19. Những điều kiện về số lượng vỏ bình, diện tích bồn chứa đã được bãi bỏ.

“Dù đang nằm trên đống lửa của thời kỳ chuyển tiếp, chúng tôi vẫn thấy nghị định mới là rất tốt, thích hợp có tinh thần Chính phủ kiến tạo. Như thế thì các DN nhỏ kinh doanh gas mới có điều kiện để sống” – ông Hải cho hay.

Bộ Công Thương đề nghị giám sát chặt kinh doanh khí hóa lỏng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0