Hồi phục trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp

SHS tiên đoán, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (4/9-7/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm có mục tiêu thứ hai lần lượt ở 995 điểm (MA50 tuần)

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm tôn thép lao dốc do KQKD kém
Cao su Đà Nẵng (DRC): Kế hoạch lãi năm 2019 giảm 11% so với cùng kỳ, ước đạt 157 tỷ đồng
ATA, APS, SPP, FTM: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

SHS tiên đoán, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (4/9-7/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm có mục tiêu thứ hai lần lượt ở 995 điểm (MA50 tuần) và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên chuyển nhượng cuối cộng tháng 8 ở mức 989,54 điểm, tăng nhẹ 0,25% so có tuần trước đó. Tính chung cả tháng 8, chỉ số Vn-Index ghi nhận mức tăng 3,47% so có tháng trước đó và chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh không ngừng nghỉ.

Có nhiều lý do để giải đáp cho đà bình phục của phân khúc trong tháng qua, Thứ nhất là nhân tố định giá phân khúc đã về mức quyến rũ hơn so có GĐ trước. Tính tới đầu tháng 8, P/E chứng khoán Việt Nam chỉ còn dao động 17 lần, thấp hơn đáng kể so có mức P/E gần 22 lần GĐ đầu tháng 4. Mức P/E kể trên thậm chí còn thấp hơn nhiều phân khúc trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…và là nhân tố quyến rũ giới đầu tư, trong bối cảnh tăng trưởng doanh của các công ty vẫn rất khả quan.

Hồi phục trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

Thống kê KQKD quý 2/2018 cho biết, tổng lợi nhuận các công ty niêm yết trên HoSE đạt 34.400 tỷ đồng, tăng 42% so có cộng kỳ năm trước. Riêng lợi nhuận nhóm VN30 đạt 28.400 tỷ đồng, chiếm 83% lợi nhuận phân khúc có mức tăng trưởng 22% so có quý 2/2017. Số liệu ra mắt cho thấy bức tranh tăng trưởng lợi nhuận các công ty niêm yết vẫn cực kỳ sáng sủa và đó là nhân tố quan trọng hỗ trợ cho TTCK.

Bên cạnh đó, các nỗ lực của Chính Phủ trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, lãi suất trong khi các quốc gia trên Thế giới đang khá bất ổn cũng là nhân tố quan trọng giúp ổn định phân khúc. Trong phiên họp Chính Phủ mới đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khá tự tin tăng trưởng GDP có khả năng vượt mục tiêu 6,7% đã đề ra là nhân tố cực kỳ tích cực cho phân khúc.

Một nhân tố quan trọng khác giúp chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong tháng 8 vừa qua là sự trở lại của khối ngoại sau nhiều tháng phân phối ròng không ngừng nghỉ. Riêng trong tuần chuyển nhượng cuối tháng 8, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt gần 340 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ ETF, đặc trưng quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng hút vốn khá mạnh và đó là điểm tích cực so có GĐ 4 tháng điều chỉnh trước đó.

Hồi phục trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh không ngừng nghỉ - Ảnh 2.

Thị trường ra sao sau kỳ nghỉ lễ?

Sau tháng 8 tích cực, diễn biến phân khúc ra sao sau kỳ nghỉ lễ đang là vấn đề được giới đầu tư quan tâm. Hiện ở, dòng tiền không chỉ từ khối nội mà cả khối ngoại đang quay trở lại là nhân tố hỗ trợ cho phân khúc. Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán trên Thế giới như DowJones đang quay về đỉnh cũ hay S&P500 thậm chí đã phá đỉnh cũng hỗ trợ không nhỏ cho tâm lý giới đầu tư trong nước.

Giá dầu cũng đang bình phục và được các tổ chức quốc tế tiên đoán sẽ tăng mạnh trong năm 2018 sẽ tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí, từ đó lan tỏa tới phân khúc chung. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng được tiên đoán tăng trưởng tốt có triển vọng lợi nhuận khả quan.

Dù vậy, tài liệu quốc tế vẫn hàm chứa nhiều nhân tố rủi ro, đặc trưng việc Mỹ có khả năng tiếp tục áp thuế quan bổ sung thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi kết thúc thời gian xem xét ý kiến công chúng vào ngày 6/9 và điều này có thể gây ra ảnh hưởng không tốt tới phân khúc chứng khoán. Cách đó 2 tuần, Mỹ đã chính thức áp thuế 16 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhưng tác động là không nhiều và điều này có thể bởi các nhân tố tiêu cực đã được phân khúc phản ứng trước.

Đánh giá về xu hướng phân khúc sau lễ, CTCK SHS cho rằng phiên điều chỉnh cuối tuần trước đơn thuần là 1 phiên chốt lời thông thường và dấu hiệu của sự kết thúc xu hướng bình phục vẫn chưa thực sự xuất hiện. SHS tiếp tục nghiêng về khả năng phân khúc tiếp đà tăng trong tuần thứ hai. Dự báo, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (4/9-7/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm có mục tiêu thứ hai lần lượt ở 995 điểm (MA50 tuần) và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Cũng có cái nhìn không quá tiêu cực, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng 1 phiên giảm điểm trong xu thế tăng chưa gây ra nhiều lo ngại. Các cổ phiếu vẫn đang có sự phân hóa mạnh và thời cơ vẫn đang xuất hiện khá nhiều ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: