Hôm nay, Nghị quyết về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực

Hôm nay, Nghị quyết về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực

Nghị quyết về xử lý nợ xấu được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 21/06/2017 chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay (15/08/2017), mở đầu cho thời h

Hơn 60 triệu đồng trong thẻ Visa Vietcombank “không cánh mà bay”
Infographic: Lãi suất siêu khủng 580%, nhiều người mờ mắt
Một vấn đề khách hàng doanh nghiệp cực kỳ coi trọng mà chẳng mấy ngân hàng để ý

Nghị quyết về xử lý nợ xấu được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 21/06/2017 chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay (15/08/2017), mở đầu cho thời hạn 5 năm có hiệu lực của Nghị quyết này.

Nghị quyết gồm 19 Điều và Phụ lục xác định nợ xấu, quy định thí điểm 1 số chính sách bán hàng về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm.

Nguyên tắc xử lý nợ xấu là bảo đảm công khai, minh bạch, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức chuyển nhượng, xử lý nợ xấu và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; Phù hợp có cơ chế phân khúc trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm ích lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống.

Ngoài ra, không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật để xảy ra nợ xấu và trong quá trình xử lý nợ xấu phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm, ứng dụng đối có tất cả nợ xấu tính đến thời điểm trước khi Nghị quyết có hiệu lực (trước ngày 15/08). Bên cạnh những thế mạnh, 1 số quy định của Nghị quyết vẫn gây nhiều quan ngại về khả năng thực thi và cần có Thông tư giải đáp thực hiện chi tiết. Do vậy, mặc dù phân tách cao sự cần thiết của Nghị quyết đối có mục tiêu giảm lãi suất của Thủ tướng Chính phủ nhìn chung và tháo gỡ phần nào gặp khó trong việc xử lý nợ cho những ngân hàng nói riêng, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn cần bổ sung thêm những văn bản nhằm đã đi vào làm việc khuôn khổ pháp lý cho việc xử lý nợ.

Nghị quyết về xử lý nợ xấu và những điều khoản đáng chú tâm. Nguồn: VDSC.

Nghị quyết về xử lý nợ xấu và những điều khoản đáng chú tâm. Nguồn: VDSC.

Theo Chuyên gia tài chính, TS. Cấn Văn Lực, có rất nhiều vấn đề sẽ được giải quyết nhờ Nghị quyết về xử lý nợ xấu. Ví dụ như những khoản nợ xấu phải được chuyển nhượng theo cơ chế phân khúc, độc đáo cho phép những doanh nghiệp định giá độc lập định giá nợ và tài sản thế chấp, cho phép phần chênh lệch so có sổ sách được phân bổ trong 10 năm, độc đáo là phần tài sản chắc chắn được xử lý khá tích cực.

Trong khi đây, Toà án Nhân dân Tối cao đã ban hành văn bản chỉ đạo những toà án địa phương tiến tới xử lý những văn bản liên quan đến nợ xấu. Chính phủ và NHNN cộng ban hành chỉ thị liên quan đến xử lý nợ xấu và hôm qua NHNN đã họp toàn ngành về việc triển khai nghị quyết như thế nào.

“Có 2 việc cần cực kỳ khẩn trương. Thứ nhất là rất nhiều văn bản sẽ phải được ban hành, thứ hai là phải xác định được diện tích chính xác hơn về nợ xấu,” TS. Cấn Văn Lực nói.

“Bởi vì trong Nghị quyết của Quốc hội cũng có 1 số nguyên tắc về nợ xấu rõ ràng, cụ thể hơn. Như vậy, rõ ràng đây là tín hiệu tích cực đối có hệ thống ngân hàng. Tôi tin tưởng rằng khi những bộ ngành vào cuộc xử lý rất quyết liệt thì sẽ có những kết quả tích cực, chính bản thân những ngân hàng cũng đang áp dụng rà soát phân loại nợ xấu.

“Điều thứ hai là đã tái lập những doanh nghiệp chuyển nhượng nợ của ngân hàng. Những doanh nghiệp này trước đây đã có nhưng giai đoạn này đã tái làm việc. Các doanh nghiệp này sẽ tham dự vào quá trình chuyển nhượng nợ. Lượng nợ xấu chiếm 10% dư nợ tín dụng sẽ tốn dao động vài năm nữa để giải quyết xong và đưa nợ xấu xuống còn 3%”.

Nghị quyết có thể không chỉ giúp những ngân hàng giải quyết những tài sản tồn đọng không sinh lãi mà còn có thể có lại những khoản lợi nhuận bất thường thông qua hoàn nhập dự phòng 1 khi khoản nợ xấu được xử lý. Do đây, theo Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, Nghị quyết xử lý nợ xấu chỉ có tác dụng đối có những khoản nợ xấu đến ngày 15/8, nên những nhà đầu tư chứng khoán phải chọn những ngân hàng nào có nhiều BĐS có giải chấp trước 15/8.

Cũng theo ông Phong, để chắc chắn an toàn cho phân khúc từ nay đến cuối năm, Nhà nước phải quản lý chặt nợ vay dưới chuẩn. Bên cạnh đây, cần nâng trách nhiệm của những ngân hàng có vấn đề.

Triển khai thí điểm xử lý nợ xấu của những tổ chức tín dụng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0