Hơn 1.000 khách hàng bị lừa đảo 700 tỉ đồng

Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm khởi tố vụ án, đã có 1.018 người liên quan có số tiền Công ty Sao Vàng không còn khả năng chi trả là 700 tỉ đồng

Vietcombank bán USD giá kịch trần, tỷ giá tiếp tục tăng
Chân dung tân nữ chủ tịch 8x của Eximbank
VFM đã bán toàn bộ cổ phần ACB

Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm khởi tố vụ án, đã có 1.018 người liên quan có số tiền Công ty Sao Vàng không còn khả năng chi trả là 700 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có chọn lọc khởi tố bị can, cho ở ngoại đối có bà Huỳnh Thị Ngân Trang (35 tuổi, ngụ TP HCM), Tổng Giám đốc và là người đại diện của Công ty CP Tư vấn đầu tư Sao Vàng (Công ty Sao Vàng) và Công ty CP Dịch vụ SVS (Công ty SVS, công ty con của Sao Vàng), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của hơn 1.000 bạn.

Mang thai cộng thời điểm bị bạn tố cáo

Hơn 1 năm nay, hàng trăm bạn của Công ty Sao Vàng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như ngồi trên lửa khi phát hiện công ty có dấu hiệu lừa đảo, không còn làm việc, lãnh đạo công ty thì trốn tránh trách nhiệm. Hàng trăm người gửi tiền vào công ty, người ít thì vài trăm triệu đồng, người nhiều đến 18 tỉ đồng.

Qua điều tra, công an xác định 2 công ty này đã thu tiền của bạn theo hợp đồng hợp tác đầu tư có chính sách bán hàng chi trả lợi nhuận cao nhưng không thực hiện việc trả tiền gốc và lãi như cam đoan có bạn. Ông N.X.Q, bạn của Công ty Sao Vàng, thất vọng nói vụ việc đã kéo dài hơn 1 năm, nhiều bạn đã buông xuôi, không còn hy vọng lấy lại tiền nhưng một số người gây ra tội thì phải bị trừng phạt. “Chúng tôi mong muốn cơ quan công dụng đẩy nhanh tiến độ tố tụng để hạn chế thấp nhất thiệt hại của bạn, trừng trị bọn lừa đảo” – ông Q. nói.

Nhiều bạn khác cho rằng 1 mình bà Huỳnh Thị Ngân Trang thì chẳng thể huy động được hàng trăm tỉ đồng, có hơn 1.000 người. Tham gia vào đường dây lừa đảo còn có nhiều cá nhân khác nguyên là lãnh đạo của công ty cũng như đội ngũ giải đáp của Sao Vàng.

Từ khi công ty có dấu hiệu không còn khả năng chi trả (tháng 5-2017), một số cổ đông khác đã ủy quyền để bà Huỳnh Thị Ngân Trang điều hành, giải quyết công việc. Sau đây có sự trùng hợp là bà Trang báo đã có thai và lấy nguyên do này để trốn tránh bạn. Hiện bà Trang đã sinh con nên được cơ quan điều tra cho ở ngoại.

Hơn 1.000 bạn bị lừa đảo 700 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hàng trăm người đến trụ sở Công ty Sao Vàng ở TP Vũng Tàu đề nghị gặp lãnh đạo sau khi công ty không còn khả năng chi trả

Liên tục một sốh tân lãnh đạo

Theo hồ sơ chúng tôi có được, Công ty Sao Vàng được sáng lập năm 2009 có 3 cổ đông, trong đây bà Huỳnh Thị Ngân Trang nắm 14.400 cổ phần. Mục đích nhằm huy động nguồn vốn của một số cổ đông sáng lập, tập hợp đội ngũ một số người lao động chuyên ngành du lịch, dịch vụ, thương mại, thi công bỏ vốn kinh doanh.

Vào năm 2016, công ty đã một sốh tân tài liệu đăng ký công ty, bổ sung vô vàn lĩnh vực kinh doanh (khoảng 55 ngành nghề, từ bán buôn gạo, trồng lúa, chăn nuôi gia cầm đến kinh doanh nhà đất, khai thác khoáng sản…). Công ty này liên tục thành lập thêm nhiều công ty con và không ngừng nghỉ một sốh tân lãnh đạo, bổ nhiệm và miễn một số chức vụ như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật.

Đánh vào lòng tham của người dân, Công ty Sao Vàng vẽ ra vô vàn dự án lớn nhỏ và tung đội ngũ nhân viên kinh doanh kêu gọi gia đình, bạn bè, người thân góp vốn vào để được hưởng lãi suất “khủng” từ 1,7%- 2%/tháng. Trong một số năm đầu, bạn nhận được lãi đầy đủ, nhưng đến tháng 5-2017 thì công ty đã không còn khả năng chi trả.

Ngoài bà Trang, một số bạn cũng đã làm đơn tố cáo bà Vũ Thị Huyền Nga (chủ tịch HĐQT); ông Trịnh Sơn Hà, bà Phạm Thu Hà (thành viên HĐQT, cộng Công ty Quản lý quỹ đầu tư Sao Vàng); ông Hồ Văn Hà (Tổng Giám đốc Công ty Sao Vàng) và hơn 30 cá nhân khác nguyên là lãnh đạo, nhân viên của một số công ty này.

Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm khởi tố vụ án, đã có 1.018 người liên quan có số tiền công ty không còn khả năng chi trả là 700 tỉ đồng. Hiện cơ quan công an vẫn ra thông báo tìm thêm người bị hại.

Lập tài khoản giả trên mạng để chiếm đoạt tài sản

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: